Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có giao dịch ‘ngầm’ ở đất đặc khu

20:09 04/06/2018

Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội về nhiều vấn đề “nóng” trong thời gian qua.

trần hồng hà
Bộ trưởng Trần Hồng Hà. 

Nêu chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà, đại biểu Nguyễn Anh Trí, Hà Nội đặt câu hỏi: Về tình trạng đầu cơ đất đai ở các đặc khu diễn ra phức tạp, gây bức xúc cho xã hội. Bộ trưởng có giải pháp gì về việc này?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, tình hình thị trường đất đai tại một số địa phương xây dựng đặc khu đang diễn biến phức tạp, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề này liên quan đến tầm nhìn. Bởi theo quy luật thì khi nhìn thấy tiềm năng là người dân sẽ đổ xô vào đất đai, nhà đầu tư sẽ đổ vào đó “đón đầu”. Theo ông Hà, dù biết việc này nhưng chưa phòng ngừa được bằng các chỉ thị, mà câu chuyện ở sân bay Long Thành là ví dụ, người dân dùng nhiều biện pháp giao dịch ngầm.

Việc tạm dừng giao dịch đất đai ở 3 địa điểm dự kiến thành lập đặc khu như cách một số địa phương vừa làm, theo ông Hà, việc đưa ra những nội dung trong chỉ thị là đúng đắn, nhưng hình thức ra chỉ thị không phù hợp quy định pháp luật. Quốc hội cần ban hành Nghị quyết đặc thù để quản lý đất đai tại các đặc khu thì hiệu quả hơn.

“Cần có cơ chế quy chế đặc biệt, nếu Quốc hội ban hành Nghị quyết mang tính đặc thù để quản lý đất đai ở đây thì sẽ rất tốt”, ông Hà nói.

Ông Hà đánh giá, tình trạng sốt đất là đương nhiên, nhưng chủ yếu ở đây là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất lâm nghiệp trái phép. Dù có giao dịch ngầm nhưng việc kiểm tra xử lý chưa được kịp thời.

Ông Hà cho rằng, các địa phương cần xem xét lại hồ sơ quản lý hiện trạng đất đai để có chính sách công bằng, kiên quyết xử lý để những người đầu cơ không được hưởng lợi từ những giao dịch đất đai vào thời điểm như vừa qua.

Được biết, trong thời gian qua, trước thông tin sẽ thành lập đặc khu ở 3 Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, tình trạng mua bán đất, sốt đất ở 3 địa phương diến biến phức tạp, khó kiểm soát.

Nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng trái phép xảy ra. Trước tình trạng đó, cơ quan chức năng đã ban hành quyết định tạm dừng các giao dịch đất đai ở 3 huyện này để ngăn chặn trình trạng thổi giá, mua bán, chuyển nhượng đất trái quy định.

 

[Trực tiếp] Chất vấn Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà: Trung Quốc có nhà máy điện hạt nhân ở gần VN, nguy cơ ô nhiễm phóng xạ ứng phó thế nào?

Tại phiên chất vấn, ĐBQH Phạm Tất Thắng chia sẻ: Hiện Trung Quốc có nhà máy điện hạt nhân ở gần VN, có nguy cơ xảy ra ô nhiễm phóng xạ. Vậy giải pháp phòng ngừa và ứng phó thế nào?

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đang thanh tra đất vàng trên toàn quốc

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, cơ quan chức năng đang tiến hành thanh tra các dự án có đất vàng trên toàn quốc. Trên cơ sở đó, nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xem xét, xử lý theo quy định.Tin khác