Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất'

10:54 05/06/2018

Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, chưa phát hiện người nước ngoài mua đất tại nước ta, nếu mua là trái pháp luật Việt Nam.

bo-truong-tran-hong-ha-khong-co-chuyen-nguoi-nuoc-ngoai-mua-dat-o-viet-nam
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Sáng nay (5/6), Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Có rất nhiều đại biểu (ĐB) muốn đặt câu hỏi trực tiếp, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các ĐB về lĩnh vực này, đặc biệt là đối với công tác quản lý đất đai.

ĐB Phùng Đức Tiến - Hà Nam bày tỏ lo ngại về tình hình phức tạp liên quan đến đất đai ở 3 đặc khu kinh tế, đặc biệt là lo ngại tình trạng người nước ngoài mua đất. ĐB Tiến đã đề nghị Bộ trưởng cho biết thực trạng để ĐB có thêm thông tin trước khi ấn nút thông qua Dự án Luật đặc khu kinh tế.

Trả lời chất vấn của ĐB Phùng Dức Tiến, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định người nước ngoài không có quyền mua đất mà chỉ có thể mua các căn hộ chung cư ở các đô thị. “Thực tế vừa rồi chúng tôi kiểm tra một số nơi, Chính phủ cũng chỉ đạo các cơ quan kiểm tra và hiện nay chưa phát hiện người nước ngoài mua đất” - Bộ trưởng thông tin.

Bộ trưởng Bộ TN-MT đề nghị, nếu các ĐB biết thông tin về việc người nước ngoài mua đất thì thông báo cho Bộ TN-MT để cơ quan này tiến hành xác minh họ làm cách nào mua được. “Nếu mua là trái pháp luật của Việt Nam” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về tình trạng quy hoạch “treo”, ĐB Phan Anh Khoa (Phú Yên) đã chất vấn trách nhiệm của Bộ TN-MT trong việc thu hồi đất kéo dài, “treo” vô hạn, ảnh hưởng đời sống người dân.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng phương pháp xác định giá đất hiện có vấn đề nên thực tế giá đất đền bù thường thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. Việc xác định quỹ đất cũng chưa làm được đầy đủ, nhiều khu giải phóng mặt bằng chưa được làm hạ tầng đảm bảo đã bán đất.

Vậy nên, nhiều khu sau giải phóng mặt bằng với mức tiền được đền bù người dân không mua nổi đất ở khu tái định cư. Bộ trưởng Hà cũng nêu giải pháp là định giá sát thị trường và đưa hoạt động trung tâm phát triển quỹ đất hiệu quả hơn để chuẩn bị đất sạch ở nơi tái định cư, để cuộc sống người dân tái định cư đảm bảo hơn.

 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có giao dịch ‘ngầm’ ở đất đặc khu

Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội về nhiều vấn đề “nóng” trong thời gian qua.

 

[Trực tiếp] Chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Kiên quyết thu hồi các dự án đã giao đất nhưng không thực hiện

Tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định sẽ kiên quyết thu hồi các dự án đã giao đất nhưng không thực hiện.Tin khác