Bộ trưởng Y tế nói về tốc độ lây lan của Dịch Covid-19 mới

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 02/02/2021, 06:53 AM
  • Click để copy

Bộ trưởng Y tế nói về tốc độ lây lan của Dịch Covid-19 mới

Theo Bộ trưởng Y tế, với các đợt dịch Covid-19 trước đây, các chuyên gia tính toán chu kỳ lây nhiễm khoảng 4-5 ngày, nhưng lần này là chỉ 1-2 ngày.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: IT).

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: IT).

Tiếp xúc ít nhưng vẫn dương tính

Báo cáo tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế liên quan đến dịch Covid-19 hôm 1/2 vừa qua, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện thành phố có 19 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh và 18 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương.

19 ca bệnh tại Hà Nội ghi nhận tại 5 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Mê Linh.

"Những ca này đều rõ nguồn gốc dịch tễ, là những người đi từ tỉnh Hải Dương về. Những ca bệnh này xuất hiện rất nhanh, nhanh hơn những đợt dịch trước.

Từ khi tiếp xúc đến khi khởi phát cũng rất nhanh, tình hình lây lan thứ phát nhanh hơn, từ F1 trở thành F0 và F2 thành F0", ông Hạnh nêu.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 27/1 đến nay, thành phố đã truy vết được 412 trường hợp F1 và các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đã đưa đi cách ly tập trung hơn 2.000 trường hợp F2.

Ông Đặng Quang Tấn - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, qua 19 trường hợp mắc Covid-19 được ghi nhận ở Hà Nội tập trung vào 3 ổ dịch chính: Sân bay Vân Đồn có 1 trường hợp; ổ dịch thứ hai là từ Công ty Poyun (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) với 14 trường hợp đặc biệt với chùm ca bệnh 6 người trong một gia đình; ổ dịch thứ ba lây từ đám cưới từ tỉnh Hải Dương về Hà Nội, đến nay là 4 người.

Theo ông Tấn, quá trình lây nhiễm nhanh, có trường hợp tiếp xúc ngắn, ít nhưng về xét nghiệm dương tính luôn", ông Đặng Quang Tấn nhận định về các ca dương tính ở Hà Nội chỉ trong vài ngày qua.

Chu kỳ lây nhiễm Covid-19 nhanh gấp đôi

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ sự rất quan ngại với tình hình lây nhiễm dịch Covid-19 ở Hà Nội.

Lý do được ông Long đưa ra là vì đây là địa bàn có lượng người đi lại lớn, nhất là việc giao lưu từ tỉnh Hải Dương đến thành phố Hà Nội lớn, từ Hà Nội đi các địa phương khác cũng rất lớn.

Qua phân tích dịch tễ, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đợt dịch lần này khó khăn hơn, phức tạp và khác hẳn so với Đà Nẵng, vì tốc độ lây nhiễm cao.

Hiện chưa có giải trình tự gen, nhưng qua phân tích giải trình tự gen của virus này đối với ca bệnh nhiễm Covid-19 ở Nhật Bản xác định được biến chủng của SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Anh.

Thực tế cho thấy, biến chủng này vừa lây nhanh, vừa có khả năng khiến bệnh tăng nặng. Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có báo cáo cho thấy, có ca bệnh rất trẻ nhưng đã trở nặng nhanh.

Người đứng đầu ngành Y tế cho hay, với các đợt dịch trước đây, các chuyên gia tính toán chu kỳ lây nhiễm khoảng 4-5 ngày, nhưng lần này chỉ 1-2 ngày.

"Gần như xóa chu kỳ lây nhiễm. Hơn nữa, thời gian khởi phát của bệnh rất nhanh. Trước đây, dịch trước 5-7 ngày là thời gian ủ bệnh, đợt dịch này, chỉ tới ngày thứ hai đã xuất hiện virus vùng hầu họng, từ đó khả năng nhân lên của virus và đào thải mầm bệnh lần này rất cao.

Chỉ mấy ngày đã sang đến chu kỳ lây nhiễm thứ tư, điều này chúng ta phải hết sức quan tâm, quyết liệt hơn", Bộ trưởng Y tế nhận định.

Theo ông, quá trình phân tích dịch tễ cho thấy nhiều nguy cơ dịch lây lan nên phải hành động vừa nhanh vừa quyết liệt vì nếu không "tốc độ lây nhiễm của virus nhanh hơn hành động của chúng ta".

Người đứng đầu ngành Y tế khuyến cáo Hà Nội phải thay đổi trong phương thức và phải nâng cao hơn một mức trong ứng phó với dịch này so với trước đây.

Cụ thể, phải khoanh vùng càng nhanh, càng rộng càng tốt, lấy mẫu triệt để người dân khu dân cư đó và khi nào âm tính sẽ bỏ giãn cách ngay nhưng nếu có ca dương tính phải phong tỏa "cứng".

Đồng thời, cần coi tất cả các F1 là trường hợp nghi nhiễm, truy vết đồng thời cả trường hợp F1 và trường hợp F2…

Tại buổi làm việc, về công tác chống dịch, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, TP đã chỉ đạo rất quyết liệt nhưng tinh thần là phải nhanh hơn, quyết liệt hơn.

Vì vậy, ngay sau buổi họp này, UBND TP sẽ yêu cầu đơn vị liên quan xây dựng ngay Chỉ thị 02 để tăng cường tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn.

Giám đốc bệnh viện Cai Lậy bị bắt: Thuê côn đồ đánh dằn mặt 'tình địch' nhưng... giết nhầm 1 phụ nữ?

Giám đốc bệnh viện Cai Lậy bị bắt: Thuê côn đồ đánh dằn mặt 'tình địch' nhưng... giết nhầm 1 phụ nữ?

10/04/2021 09:00

Nghi ngờ ông Đ. có quan hệ tình cảm với vợ mình, bác sĩ Nguyễn Văn Ngưu thuê các đối tượng theo dõi, chặn đường đánh ông Đ. để dằn mặt nhưng lại giết nhầm người.

Nhóm hacker nguy hiểm tấn công hệ thống máy tính chính phủ Việt Nam

Nhóm hacker nguy hiểm tấn công hệ thống máy tính chính phủ Việt Nam

10/04/2021 07:08

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công của nhóm hacker Cycldek nhắm vào các cơ quan, chính phủ Việt Nam.

Dự báo thời tiết 10/4: Hà Nội lạnh, cao nhất chỉ 24 độ C

Dự báo thời tiết 10/4: Hà Nội lạnh, cao nhất chỉ 24 độ C

10/04/2021 06:40

Dự báo thời tiết 10/4 cho biết Thủ đô có mưa nhỏ vài nơi, trời lạnh với nền nhiệt dao động 20-24 độ C.

Giám đốc bệnh viện đa khoa Cai Lậy thuê giang hồ 'giết nhầm người'

Giám đốc bệnh viện đa khoa Cai Lậy thuê giang hồ 'giết nhầm người'

09/04/2021 20:53

Cảnh sát cho rằng 3 giang hồ được ông Nguyễn Văn Ngưu - Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Cai Lậy, thuê giết người nhưng đã nhầm mục tiêu.

Nữ chủ nhà bị hắt cả ca axit vào mặt khi mở cửa cho 'khách' ở Nghệ An

Nữ chủ nhà bị hắt cả ca axit vào mặt khi mở cửa cho 'khách' ở Nghệ An

09/04/2021 19:08

Nghe tiếng gọi, người đàn bà mở cửa kiểm tra thì bất ngờ bị hai đối tượng tạt cả ca axit vào mặt.

Bật máy xông tinh dầu đuổi muỗi, cả nhà nhập viện vì ngộ độc

Bật máy xông tinh dầu đuổi muỗi, cả nhà nhập viện vì ngộ độc

09/04/2021 18:57

Cắm máy xông tinh dầu trong phòng ngủ, sáng hôm sau dậy, tất cả 4 thành viên trong một gia đình đều có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và nôn phải cấp cứu.

Cúng tết Hàn thực 3/3 cần lưu ý những gì?

Cúng tết Hàn thực 3/3 cần lưu ý những gì?

09/04/2021 18:51

Vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm người dân Việt Nam thường làm bánh trôi, bánh chay để cúng Tết Hàn Thực. Vậy, cúng tết Hàn thực 3/3 cần lưu ý những gì?

Bất ngờ cởi bỏ quần áo trên máy bay, nam hành khách bị bắt

Bất ngờ cởi bỏ quần áo trên máy bay, nam hành khách bị bắt

09/04/2021 17:02

Khi máy bay đang ở giữa không trung, một nam hành khách bất ngờ cởi bỏ quần áo ngay chốn đông người.

Xôn xao chuyện nữ 'thần y' chữa ung thư chỉ bằng 1 cái máy ở Thái Nguyên

Xôn xao chuyện nữ 'thần y' chữa ung thư chỉ bằng 1 cái máy ở Thái Nguyên

09/04/2021 16:51

Người phụ nữ ở Thái Nguyên tự xưng là "thần y" chữa được bách bệnh, cả những bệnh nan y như ung thư, bại não... bệnh viện trả về.