Bộ Tư pháp lên tiếng về vụ kiện giữa ông Trịnh Vĩnh Bình và Chính phủ Việt Nam

Theo Hữu Danh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:50 12/04/2019

Ngày 12/4, Bộ Tư pháp Việt Nam đã có thông cáo chính thức liên quan đến thông tin về vụ việc ông Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ Việt Nam đang gây xôn xao mạng xã hội những ngày qua

Nguyên văn thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp được đăng trên cổng thông tin của Bộ như sau: 

"Ngày 10 tháng 4 năm 2019, Hội đồng Trọng tài được thành lập theo Quy tắc Trọng tài UNCITRAL đã ban hành Phán quyết về Vụ kiện đầu tư của ông Trịnh Vĩnh Bình đối với Chính phủ Việt Nam trên cơ sở Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Hà Lan.

Theo quy định của tố tụng trọng tài, các bên có trách nhiệm giữ bí mật Phán quyết. Tuy nhiên, hiện nay, một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội đưa tin, phản ánh không chính xác nội dung của Phán quyết cùng với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận.

Bộ Tư pháp đang phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và Công ty Luật đại diện cho Chính phủ Việt Nam nghiên cứu kỹ nội dung Phán quyết để thực hiện các bước tiếp theo phù hợp với quy định của pháp luật, bảo đảm tối đa quyền và lợi ích của Chính phủ Việt Nam".

bo-tu-phap-len-tieng-ve-thong-tin-ong-trinh-vinh-binh-thang-kien-chinh-phu-viet-nam
Thông cáo báo chí Bộ Tư pháp.

Như vậy, sau nhiều đồn đoán về vụ kiện này trên mạng xã hội, Việt Nam đã đưa ra thông cáo chính thức. Vụ việc bắt đầu từ khi ông Trịnh Vĩnh Bình tuyên bố thắng kiện Chính phủ Việt Nam và mạng xã hội lan truyền thông tin này. Vụ kiện diễn ra tại Trung tâm trọng tài Quốc tế ICC (Paris, Pháp). Thông tin lan truyền cho rằng Chính phủ Việt Nam thua kiện và bị buộc phải bồi thường cho ông Trịnh Vĩnh Bình Bình 37,5 triệu USD và nộp 7,9 triệu USD án phí.

Ông Trịnh Vĩnh Bình là một Việt kiều có quốc tịch Hà Lan. Ông đầu tư vào Việt Nam từ thập niên 80, bị bắt vào năm 1996 vì "vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai" và "đưa hối lộ". Ông bị phạt tù 13 năm (sau tòa phúc thẩm giảm xuống 11 năm), phạt tiền và bị tịch thu các tài sản sang nhượng bất hợp pháp.

Ông Bình đã 2 lần đâm đơn kiện Chính phủ Việt Nam vào các năm 2003 và 2015.

 

Thống nhất cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với con trai ông Nguyễn Bá Thanh

Thành ủy Đà Nẵng đã họp và tiến hành bỏ phiếu xem xét kỷ luật đối với ông Nguyễn Bá Cảnh, Phó ban Thường trực Dân vận Thành ủy Đà Nẵng

 

Huế băn khoăn chuyện đặt bức tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ ở vị trí nào

Trước món quà là một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi đầu” từ một thành phố ở Hàn Quốc, chính quyền Thừa Thiên Huế đang băn khoăn trong việc chọn vị trí đặt tượng cho phù hợp.

Tin khác