Bộ tư pháp Mỹ khôi phục án tử hình sau 16 năm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:34 26/07/2019

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 25/7 tuyên bố ông đã khôi phục án tử hình sau 16 năm sau khi được ủy quyền từ quốc hội và được Tổng thống Trump phê duyệt, The Guardian đưa tin.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.

Chính phủ Mỹ chuẩn bị thực hiện án tử hình lần đầu tiên sau 16 năm, William Barr , tổng chưởng lý tuyên bố hôm 25/7, bất chấp những chỉ trích về hình phạt tử hình là “vô đạo đức và vô cùng sai lầm”.

Bộ Tư pháp đã lên kế hoạch xử tử 5 tử tù liên bang vào tháng 12/2019 và 1/2020.

“Bộ Tư pháp đã tìm kiếm án tử hình đối với những tên tội phạm tồi tệ nhất, bao gồm cả 5 kẻ giết người này”, ông cho hay. 5 tử tù sắp bị thi hành án đều bị kết án hơn 15 năm trước vì tội giết người có liên quan đến trẻ em.

Một phòng thi hành án tử hình ở Texas, Mỹ.
Một phòng thi hành án tử hình ở Texas, Mỹ.

Hiện có khoảng 60 tử tù trong các nhà tù liên bang. Tuy nhiên, những tranh luận về án tử hình đã trì hoãn việc thi hành án những người này.

Kể từ năm 2003, không có tù nhân liên bang nào bị xử tử. 25 vụ tử hình ở Mỹ năm 2018 đều được chính quyền bang thực hiện đối với những tù nhân bị kết án của bang.

Sắp tới, các tử tù sẽ bị tiêm một mũi pentobarbital duy nhất, thay thế cho hỗn hợp 3 thuốc có thiopental trước đó.

"Từ năm 2010, 14 bang đã sử dụng pentobarbital trong hơn 200 vụ tử hình và các tòa án liên bang, bao gồm Tòa án Tối cao, nhiều lần khẳng định việc sử dụng pentobarbital phù hợp với hiến pháp sửa đổi lần thứ 8", ông Barr nhấn mạnh

"Bộ Tư pháp bảo vệ luật pháp và chúng tôi nợ các nạn nhân và gia đình họ một bản án thích đáng do hệ thống tư pháp của chúng tôi đưa ra", ông nói khi đưa ra quyết định gây nhiều tranh cãi.

 

Iran nói phá vỡ ‘ổ’ gián điệp của CIA, kết án tử hình một số người

Iran đã bắt 17 điệp viên của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và kết án tử hình một số người, truyền thông Iran đưa tin hôm 22/7.

 

Sự thật đằng sau bức ảnh tử tù ngồi trên ghế điện và câu chuyện khiến nhà tù thay đổi quy định thi hành án tử hình

Tội ác và việc hành hình Ruth Snyder sẽ không có gì đặc biệt cho đến khi một bức ảnh chụp nữ tử tù ngồi trên ghế điện được đăng trên trang nhất của một tờ nhật báo.

 

Báo Trung Quốc: Công dân Canada bị tử hình không liên quan đến vụ Huawei

Bắc Kinh không gây áp lực với Ottawa bằng cách kết án tử hình công dân Canada, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 14/1 khẳng định.

 

Tin khác