| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ bảy, 05/10/2019, 11:08 AM
  • Click để copy

Bộ Văn hóa nói gì về tòa bê tông 7 tầng 'vô phép' trên đèo Mã Pì Lèng?

Tòa nhà bê tông 7 tầng "vô phép" với tên gọi khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) có thực sự nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia?

Tòa nhà bê tông 7 tầng
Tòa nhà bê tông 7 tầng "vô phép" với tên gọi khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng. (Ảnh: FB).

Ngày 5/10, Cục Di sản văn hóa thông tin (Bộ VH-TT&DL) đã lên tiếng trước thông tin về tòa nhà bê tông 7 tầng "vô phép" với tên gọi khách sạn Panorama trên đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) đang gây tranh cãi trong dư luận.

Theo đó, Cục Di sản văn hóa thông tin cho biết: Sau khi kiểm tra hồ sơ di tích, thông tin các cơ quan báo chí nêu và trên cơ sở nghiên cứu báo cáo của Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang có thể thấy, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng, nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Dựa trên Luật Di sản văn hóa, tại Điều 32, khu vực khoanh vùng bảo vệ di tích cũng như việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích, từ đó Cục Di sản văn hóa thông tin đánh giá, việc xây dựng công trình nói trên không thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ khu vực I và khu vực II của di tích, không phải công trình bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, do đó, phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 36 Luật Di sản văn hóa “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”;

Nhằm khuyến cáo cơ quan quản lý nhà nước về di sản văn hóa ở địa phương về trách nhiệm quản lý, chủ động ngăn ngừa việc triển khai các dự án xây dựng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến di sản, do công trình xây dựng gần khu vực bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng.

Hình ảnh tòa nhà bê tông 7 tầng
Hình ảnh tòa nhà bê tông 7 tầng "vô phép" trên đèo Mã Pì Lèng thời điểm đang xây dựng. (Ảnh: FB).

Ngày 12/7/2019, Cục Di sản văn hóa đã có Công văn số 495/DSVH-DT đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình xây dựng nói trên, có biện pháp bảo vệ Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng theo Điều 36 nói trên của Luật Di sản văn hóa.

Cho đến hiện nay, Bộ VH-TT&DL chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng.

Cục Di sản văn hóa sẽ tiếp tục phối hợp với Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang thực hiện các biện pháp đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định tại Luật Di sản văn hóa để tham mưu, đề xuất Bộ VH-TT&DL phương án xử lý về vấn đề này theo đúng các quy định của Luật Di sản văn hóa.

Ở diễn biến khác, nguồn tin của PV cho hay: Chủ đầu tư của công trình được ví như "cái răng sâu" hay "cái gai" trên Mã Pì Lèng này chính là một phụ nữ ở TP Hà Giang tên Vũ Thị Ánh.

Theo thông tin ban đầu, bà chủ tòa bê tông 7 tầng trên đỉnh Mã Pì Lèng đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với mục đích sử dụng là Đất trồng cây hàng năm khác chưa phải đất thổ cư, đất xây dựng. Công trình chưa có Giấy phép xây dựng.

TTVN