Bộ VHTT&DL: Xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm thuộc thẩm quyền TP HCM

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:15 17/10/2018

Liên quan đến việc TP HCM thông qua chủ trương xây dựng dự án nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Thái Bình cho biết, đây là thẩm quyền của TP HCM.

truoc-khi-xay-nha-hat-1500-ty-dong-tp-hcm-nen-lo-chong-ngap-ung-qua-tai-benh-vien
Liên quan đến việc TP HCM thong qua chủ trương xây dựng dự án nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Thái Bình cho biết, đây là thẩm quyền của TP HCM. Ảnh minh họa

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2018 của Bộ VHTT&DL (diễn ra chiều16/10), ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VHTT&DL đã thông tin với báo chí về những thông tin liên quan đến chuyện xây dựng nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm (TP HCM).

Theo Chánh Văn phòng Bộ VHTT&DL Nguyễn Thái Bình, có thêm một thiết chế văn hoá là điều đáng mừng cho ngành văn hoá – thể thao và du lịch nói chung. Tuy nhiên, việc quyết định xây dựng dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ Kịch với quy mô và hình thức như thế nào lại thuộc thẩm quyền của của TP HCM.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết: "Cho đến thời điểm này, Bộ VHTT&DL chưa nhận được bất kỳ một thông tin nào từ TP.HCM trong việc xây dựng dự án này. Tuy nhiên, Bộ VHTT&DL đã giao cho Cục Nghệ thuật biểu diễn trao đổi nghiệp vụ với Sở Văn hoá - Thể thao TP HCM để có thông tin cập nhật báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện".

Được biết, dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở Thủ Thiêm được thông qua ngày 8/10 đã tạo nên nhiều tranh cãi trái chiều. Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn chưa có thêm thông tin cụ thể nào ngoài số tiền dự kiến đầu tư 1.500 tỷ và có 1.700 chỗ ngồi.

Trong diễn biến liên quan, tại phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM diễn ra vào chiều 16/10. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TP HCM đã có trên 10 triệu dân với khoảng 5 triệu lao động, trong đó chiếm hơn 30% lao động có trình độ đại học và trên đại học. TP HCM còn có khoảng 10.000 người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc.

Vì vậy, nhu cầu thưởng thức nhạc giao hưởng, ca kịch là rất cao. Công trình Nhà hát giao hưởng sắp tới còn được thiết kế đa năng, có thể biểu diễn cải lương, tổ chức mít tinh… Thiết kế bên trong, bên ngoài nhà hát đều dành một khoảng không gian đủ lớn để khán giả tiếp xúc và giao lưu với các nghệ sỹ.

Quy hoạch Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch TP HCM đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ nhiều năm trước và lẽ ra đã xây dựng và hoàn thành từ năm 2015 nhưng số phận của nhà hát lắm long đong. Ban đầu, TP HCM dự định xây nhà hát ở Công viên 23 tháng 9 (quận 1), ngặt nỗi nơi đây tiếp giáp với nhiều tuyến đường giao thông đông đúc, bụi bặm và chật chội, không phù hợp để thưởng thức loại hình nghệ thuật cao cấp như nhạc giao hưởng.

Công viên còn là lá phổi xanh, nơi thư giãn, hít thở không khí trong lành của người dân, không thể “xẻ thịt” làm nhà hát.

“Chỉ có thể đưa về khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) vì nơi này có quảng trường trung tâm, công viên bờ sông, tiếp giáp sông nước nên rất phù hợp để làm nhà hát giao hưởng”, ông Nhân khẳng định.

Về kinh phí xây nhà hát giao hưởng, Bí thư Thành ủy cho biết TP HCM có kế hoạch bán khu đất trên đường Lê Duẩn để thực hiện. Vì vậy, việc xây dựng nhà hát không phải là gánh nặng và không ảnh hưởng đến các chính sách an sinh xã hội.

Trong nhiệm kỳ này, tiền TP HCM xây dựng bệnh viện, trường học là trên 34.600 tỷ đồng, gấp 23 lần kinh phí xây dựng nhà hát. Còn nếu tính cả ba nhiệm kỳ vừa qua thì chi phí xây bệnh viện, trường học gấp 38 lần kinh phí xây dựng nhà hát sắp tới.

Vị lãnh đạo cao nhất TP HCM đề nghị chính quyền TP HCM rút ra bài học về công khai thông tin cho người dân.

Trước khi HĐND TP HCM thông qua tờ trình về việc xây nhà hát, TP HCM đã cử nhiều đoàn công tác đi khảo sát. Tuy nhiên, do thông tin truyền tải đến người dân chưa đầy đủ, kịp thời nên vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.Tin khác