Bộ VHTTDL: Xử lý hiện tượng dâng sao giải hạn thành dịch vụ trục lợi

15:48 02/03/2019

Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Trịnh Thị Thuỷ nhấn mạnh không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tín ngưỡng trong sáng, lành mạnh của người dân để tiến hành các dịch vụ trục lợi.

Bộ VHTTDL: Xử lý hiện tượng dâng sao giải hạn thành dịch vụ trục lợi
Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Trịnh Thị Thuỷ nhấn mạnh không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tín ngưỡng trong sáng, lành mạnh của người dân để tiến hành các dịch vụ trục lợi.

Liên quan đến giải pháp để xử lý tình trạng lợi dụng tín ngưỡng của người dân để trục lợi hay hiện tượng “mua thần, bán thánh” mà Báo Lao Động và các cơ quan báo chí phản ánh thời gian qua, trả lời PV Báo Lao Động, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ cho biết các cơ quan tổ chức đang tích cực vào cuộc xử lý vấn đề này.

"Hiện tượng tổ chức dâng sao giải hạn hay các hành vi khác, lợi dụng tín ngưỡng của người dân để trục lợi, chúng tôi khẳng định Bộ VHTT&DL với nhiệm vụ, chức năng quản lý nhà nước của mình đã có sự phối hợp với Bộ Nội vụ, Ban Tuyên giáo Chính phủ cũng như có đề nghị, đề xuất, kiến nghị để các đơn vị trên và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có công văn chỉ đạo cũng như hướng dẫn với các cơ sở Phật giáo trên địa bàn cả nước.

Đã có những văn bản kịp thời hướng dẫn, tuyên truyền, vận động, thuyết phục và kịp thời có hành động chấn chỉnh những hiện tượng nêu trên. Không để cho những nhu cầu trong sáng, lành mạnh của người dân bị lợi dụng biến thành dịch vụ để trục lợi", Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ cho hay.

Lãnh đạo Bộ VHTT&DL cũng cho biết thêm, Bộ đã chỉ đạo Cục Văn hoá cơ sở có văn bản tới các địa phương để tăng cường phối hợp, kịp thời phát hiện, xử lý các hiện tượng tiêu cực trong hoạt động quản lý lễ hội cũng như quản lý các hoạt động văn hoá trong các di tích.

Trước đó, như Lao Động đã phản ánh, mỗi dịp đầu xuân, tại các ngôi chùa trên khắp cả nước đều nghi ngút khói hương, đốt vàng mã, tấp nập người đến để dâng sao giải hạn. Đặc biệt, tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội), "biển người" ngồi làm lễ cũng dâng sao giải hạn tràn hết ra lòng đường gây nguy hiểm tính mạng, ách tắc giao thông. Đáng nói, việc thu phí tại ngôi chùa này cũng gây phản cảm khi thiếu 50.000 đồng không được chấp nhận.

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định: Việc cúng sao giải hạn tổ chức tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội) không phải là nghi lễ hay văn hóa của Phật giáo. Nhà chùa cũng không được quy định mức tiền cúng là bao nhiêu. Điều này đi ngược lại chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông Trần Tấn Hùng - Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cũng cho rằng: "Phật giáo chỉ tổ chức cúng cầu an đầu năm, còn cúng dâng sao giải hạn là sự biến hóa của tín ngưỡng dân gian. Nếu việc cúng sao đấy lại biến thành thương mại hóa tại một số chùa như báo Lao Động phản ánh là đi ngược với giáo lý của nhà Phật". 

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra thông cáo yêu cầu không để xuất hiện yếu tố trục lợi trong 'dâng sao giải hạn'

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ra thông cáo chính thức yêu cầu nghi thức cầu an đầu xuân (nhiều người gọi là lễ dâng sao giải hạn - PV) tại các chùa cần trang nghiêm, tiết kiệm, tránh mê tín dị đoan, không để xuất hiện yếu tố dịch vụ, trục lợi.

 

Cách tính sao hạn và dâng sao giải hạn năm 2019

Theo quan niệm của người xưa, mỗi năm, mỗi người đều có một ngôi sao chiếu mạng. Xin giới thiệu cách tinh sao hạn và dâng sao giải hạn năm 2019 cho bạn đọc quan tâm tham khảo.Tin khác