Bỏ vĩnh viễn biên chế giáo viên: Vùng núi, biên giới hải đảo sao bỏ được?

13:24 26/08/2018

Đề xuất "bỏ vĩnh viễn biên chế giáo viên" mà ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) đưa ra đang gây tranh luận giữa các nhà giáo dục.

bo-vinh-vien-bien-che-giao-vien-vung-nui-bien-gioi-hai-dao-sao-bo-duoc
Tranh cãi bỏ vĩnh viễn biên chế giáo viên. Ảnh minh họa

Tại hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức ngày 24/8, ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), đã đề xuất bỏ biên chế vĩnh viễn đối với cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên công lập.

Theo ông Nguyễn Xuân Khang, cần thực hiện chế độ "hợp đồng lao động" có thời hạn để người lao động có động lực để nâng cao năng lực và phẩm chất, có ý thức hoàn thành tốt nhiệm vụ, khắc phục tình trạng ỷ lại, ăn bám, dựa dẫm...

Ông Khang cho rằng việc khó nhất hiện nay là giải quyết hậu quả của hàng chục năm trước để lại bởi biên chế công chức, viên chức quá lớn, người làm được việc thì ít, người yếu kém thì nhiều. Tâm lý bám vào nhà nước còn đang nặng nề.

Trước đề xuất này, PGS.TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội Khóa 13 cho rằng, đây là đề xuất cần được xem xét nghiên cứu. 

Theo PGS.TS Bùi Thị An với khu vực như Hà Nội, TP HCM hay thành phố, thị xã việc xóa bỏ biên chế giáo viên có thể áp dụng đồng thời với đó cần tăng lương cho giáo viên để đảm bảo cuộc sống.

PGS.TS Bùi Thị An phân tích, mục tiêu cuối cùng của việc bỏ biên chế là hướng đến nâng cao chất lượng giảng dạy, nâng cao cao đời sống cho giáo viên. Muốn nâng cao chất lượng giảng dạy phải để giáo viên thấy không phải cứ vào biên chế là hết mục tiêu phấn đấu, mà vào biên chế rồi dạy không tốt, năng lực kém không tự rèn luyện, bồi dưỡng sẽ có nguy cơ bị thay thế.

"Tuy nhiên với khu vực miền núi, biên giới hải đảo thì không thể bỏ biên chế giáo viên vì khu vực đó còn khó khăn, để giáo viên yên tâm công tác cần duy trì biên chế", PGS Bùi Thị An cho biết.

Không đồng tình quan điểm với hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, bỏ biên chế giáo viên ở thời điểm này là chưa phù hợp vì nhiều lý do. Thực tế lương giáo viên rất thấp, đặc biệt là lương của giáo viên hợp đồng. 

Ông Lâm cũng nói thêm áp lực cho giáo viên bây giờ là rất lớn khi lương thấp lại chịu áp lực trên đe dưới búa từ thành tích của nhà trường lẫn áp lực từ phụ huynh học sinh, học trò cá biệt… Ở thành phố, áp lực lớn nhất là làm sao dạy tốt cho một lớp có sĩ số đến 60-70 cháu trong khi phụ huynh quá kỳ vọng ở nhà trường. Còn ở miền vúi vùng cao là làm sao để học sinh vượt qua khó khăn để đến trường. 

TS Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh việc xoá bỏ biên chế giáo viên, trao quyền cho hiệu trưởng chỉ được thực hiện khi có cơ chế rõ ràng, quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị. Bên cạnh với đó là hoạt động nâng cao năng lực lãnh đạo, quản trị theo cơ chế mới.

 

Vụ hơn 500 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng: Nỗi buồn trước thềm năm học mới

Năm học mới 2018 - 2019 cận kề, những ngày này các giáo viên đã tề tựu về trường để được phân công nhiệm vụ năm học mới. Vậy mà, 550 giáo viên bị chấm dứt hợp đồng tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) lại ngẹn ngào khi đây là năm học các thầy cô chính thức phải rời xa bục giảng.

 

Giáo viên mầm non thiếu chuẩn sẽ đi về đâu?

Chính phủ đã thống nhất thông qua đề xuất nâng trình độ giáo viên mầm non khiến không ít giáo viên chưa đạt chuẩn lo lắng họ phải "ra đường".Tin khác