Bộ Xây dựng: Cần hủy bỏ các quy hoạch đã quá thời hạn, không có tính khả thi

19:00 24/08/2018

Liên quan đến kiến nghị cử tri TP Hà Nội về việc đề nghị xử lý các quy hoạch kéo dài, "quy hoạch treo", Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời về vấn đề này.

quy hoạch
Dự án KĐT Thịnh liệt "tro" 14 năm.

Chưa có số liệu thống kê đầy đủ về “quy hoạch treo”

Theo đó, Bộ Xây dựng cho biết quy hoạch treo không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới quyền lợi hợp pháp, cuộc sống người dân mà còn làm giảm hiệu quả, chất lượng phát triển đô thị, lãng phí tài nguyên và gây bức xúc trong xã hội.

Thực trạng này là hiện tượng khá phổ biến ở một số địa phương. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng chưa có số liệu thống kê đầy đủ về “quy hoạch treo” trên phạm vi cả nước .

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng quy hoạch treo, theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân chính là do khi lập quy hoạch chưa tổng hợp đầy đủ và xử lý tốt các thông tin hiện trạng và thông tin dự báo về tình hình kinh tế - xã hội và các yếu tố đầu vào khác dẫn tới mục tiêu, tầm nhìn, một số vấn đề chiến lược trong quy hoạch chưa chính xác.

Bên cạnh đó, uy hoạch thiếu tính khả thi do chưa hoặc không xác định các yếu tố, điều kiện thực hiện, nhất là về nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (đường giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, công viên, trường học …) và đền bù giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, việc tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch sau khi công bố chưa được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo quy định. Một số nhà đầu tư do không quan tâm hoặc không đủ năng lực tài chính nên mới chỉ chú ý đầu tư xây dựng các công trình nhà ở, thương mại, dịch vụ mà chưa tập trung xây dựng các công trình hạ tầng trong khu vực dự án và công trình hạ tầng kết nối dự án với các khu vực lân cận.

Một số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong việc mở rộng đất phát triển đô thị nhưng chưa tính toán chính xác các yếu tố, nguồn lực phát triển nên không thực hiện được các chỉ tiêu quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn theo quy định, nhất là đối với các công trình hạ tầng.

Cần hủy bỏ các quy hoạch đã quá thời hạn, không có tính khả thi

Về giải pháp khắc phục tình trạng dự án “treo”, Bộ Xây dựng cho rằng, cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng. Hoàn thiện thể chế về thanh tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Đồng thời, xây dựng các cơ chế chính sách thu hút đầu tư (xã hội hóa) và đa dạng hóa hình thức đầu tư (BT, PPP...) cho việc đầu tư các công trình xã hội như công viên cây xanh, y tế, giáo dục và các công trình giao thông đô thị.

Dự án KĐT AIC
Dự án KĐT AIC bị bỏ hoang 10 năm.

Đặc biệt đối với các quy định về lập, thẩm định quy hoạch xây dựng; về sự tham gia của cộng đồng dân cư, nhà đầu tư trong quá trình lấy ý kiến đồ án quy hoạch; thẩm định dự án đầu tư xây dựng, tăng cường thẩm tra về năng lực của chủ đầu tư về vốn, khả năng huy động vốn, về năng lực quản lý và nhân sự. Quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ quan tư vấn đối với chất lượng quy hoạch.

Đối với các địa phương, cần rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi.

Cụ thể hóa các quy định các văn bản pháp luật phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương trong việc tham gia của cộng đồng dân cư; việc giám sát của người dân và các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương; phố biến và tuyên truyền sự tham gia của người dân trong quá trình thực hiện quy hoạch.

 

Chậm tiến độ 14 năm, dự án KĐT mới Thịnh Liệt sẽ bị thu hồi?

Dự án KĐT mới Thịnh Liệt có quyết định thu hồi đất giao cho nhà đầu tư cách đây đã 14 năm. Thế nhưng từ đó đến nay, KĐT vẫn chưa thành hình, “siêu” dự án 35ha vẫn chỉ là một khu đất trống, cỏ mọc hoang.

 

KĐT AIC chậm tiến độ 10 năm: Chủ đầu tư ‘chây ì’ bồi thường giải phóng mặt bằng khiến người dân bức xúc

Đến nay, CĐT dự án KĐT AIC vẫn chưa hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường GPMB, dẫn đến các hộ dân bức xúc, viết đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị doanh nghiệp này chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ.

 

Hà Nội: Người dân sống khổ sở trong dự án chậm tiến độ 12 năm của Nam Cường

Mặc dù đã triển khai thực hiện 12 năm, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, nhiều khu đất của dự án KĐT Cổ Nhuế do Tập đoàn Nam Cường làm CĐT vẫn chưa được giải phóng mặt bằng khiến cuộc sống của hơn 70 hộ dân tại đây rơi vào cảnh khó khăn, khổ sở.

 

Cận cảnh khu đất vàng hơn 13.000m2 bị bỏ hoang giữa thủ đô gần 10 năm

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT do Tổng Công ty Bảo Việt nhân thọ làm chủ đầu tư dự kiến khởi công vào tháng 9/2010, nhưng đến nay vẫn bỏ hoang.

 

Tập đoàn Nam Cường: Đại gia BĐS ‘ôm’ hàng nghìn ha đất rồi bỏ hoang

Có thể nói, những năm gần đây tên tuổi của Nam Cường gần như “chìm” xuống bởi sự vươn lên của nhiều “ông lớn” BĐS. Cùng với đó, việc để hàng nghìn ha đất đắp chiếu và thường xuyên bị khách hàng tố "bội tín" cũng khiến tên tuổi của đại gia địa ốc một thời tiếp tục đà đi xuống.Tin khác