| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ tư, 02/10/2019, 05:19 AM
  • Click để copy

Bộ Xây dựng nói gì về việc cư dân Mường Thanh căng băng rôn đòi sổ hồng?

Trước sự việc nhiều cư dân sinh sống tại các chung cư của Tập đoàn Mường Thanh nhiều năm chưa được cấp sổ hồng vì vi phạm của chủ đầu tư, Bộ Xây dựng cho rằng, cần giải quyết trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người dân.

Cư dân VP6 Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh căng băng rôn đòi sổ hồng kéo dài nhiều ngày nay.
Cư dân VP6 Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh căng băng rôn đòi sổ hồng kéo dài nhiều ngày nay.

Tại buổi họp báo thường kỳ vừa qua, đại diện Bộ Xây dựng nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến những dự án sai phạm nhưng vẫn bán cho dân và việc cư dân sinh sống tại chung cư do Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư nhiều năm mua nhà nhưng chưa có sổ hồng.

Trả lời câu hỏi, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng: Đối với những dự án do chủ đầu tư sai phạm nhưng người dân đã mua và đến ở ổn định, ví dụ như dự án của Tập đoàn Mường Thanh tại Khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), Nhà nước cần giải quyết trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người dân.

Nếu công trình phù hợp quy hoạch, nên giải quyết cho người dân tiếp tục ở. Trong trường hợp không phù hợp quy hoạch, cần phải xử lý tài sản đã bán cho người dân. Đồng thời cho rằng, Hà Nội cần lấy ý kiến nhiều chuyên gia, bộ, ngành để tìm cách xử lý hiệu quả.

Cũng tại buổi họp, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) khẳng định: Không có chuyện phạt cho tồn tại nữa mà sẽ yêu cầu dỡ bỏ.

Đại diện Vụ Pháp chế cho biết, theo Nghị định 139 của Chính phủ, từ ngày 1/1/2018, các công trình sai phép, không phép phải khôi phục theo đúng quyết định chứ không có chuyện “phạt cho tồn tại” nữa.

Tuy nhiên, Điểm D Khoản 11 Điều 15 có quy định: Nếu công trình đang thi công mà có sai phạm thì sẽ dừng thi công và cho phép trong 60 ngày xin cấp phép xây dựng tiếp. Nếu trong thời gian này, cơ quan quản lý xem xét công trình xây dựng đúng quy hoạch và cho cấp phép xây dựng tiếp thì công trình đó sẽ tiếp tục được xây dựng, còn nếu không cho phép thì sẽ yêu cầu phá dỡ.

Về dự thảo Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư đang được Bộ Xây dựng công bố để lấy ý kiến, trong đó có quy định căn hộ chung cư phải có tối thiểu 1 phòng ở, 1 phòng vệ sinh với diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m², Bộ Xây dựng cho biết đã tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích này.

Để tránh áp lực về dân số lên hạ tầng tòa nhà và khu vực, Bộ Xây dựng yêu cầu, các dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45m² không vượt quá 30% tổng số căn hộ.