Bộ Xây dựng yêu cầu 11 địa phương báo cáo việc mua bán nhà 'trên giấy'

18:56 01/12/2018

Bộ Xây dựng có văn bản yêu cầu Hà Nội, TP HCM và 9 tỉnh thành phải báo cáo việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

tồn kho bất động sản
Bộ Xây dựng có văn bản yêu cầu Hà Nội, TP HCM và 9 tỉnh thành phải báo cáo việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Ảnh minh họa

Theo yêu cầu từ Bộ Xây dựng, 11 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP HCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Thừa Thiên Huế phải báo cáo.

Nội dung báo cáo là tình hình thực hiện bảo lãnh trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai với các dự án trên địa bàn theo quy định tại Điều 56, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014.

Bộ cũng yêu cầu 11 tỉnh, thành phố báo cáo cụ thể thông tin các dự án gồm tên, chủ đầu tư, địa điểm, quy mô đã được phê duyệt. Tình hình kinh doanh dự án bao gồm số lượng nhà đã bán, số chưa bán, văn bản đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai, tên ngân hàng cam kết bảo lãnh, hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng, số chứng thư bảo lãnh đã phát hành với từng hợp đồng... cũng là những nội dung được yêu cầu báo cáo.

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai được hiểu là việc ngân hàng thương mại cam kết với khách hàng rằng ngân hàng sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho chủ đầu tư trong trường hợp khi đến thời hạn giao nhà cho khách mà bên chủ đầu tư không bàn giao nhà cũng không hoàn tiền, hoàn không đủ tiền đã nhận ứng. Sau khi ngân hàng thực hiện nghĩa vụ tài chính thay chủ đầu tư thì chủ đầu tư cần hoàn trả khoản tiền này cho ngân hàng.

Số tiền bảo lãnh cho một dự án nhà ở hình thành trong tương lai tối đa bằng tổng số tiền của chủ đầu tư được phép nhận ứng trước của khách mua.

Trước đó, người mua nhà tạị Dự án D'Capitale cho rằng, Techcombank phải chịu trách nhiệm khi Dự án D'Capitale không thực hiện đúng tiền độ, chậm bàn giao nhà. Câu chuyện bắt đầu tư việc Techcombank tham gia cùng với Tập đoàn Tân Hoàng Minh với vai trò bảo trợ vốn và bảo lãnh tiến độ bàn giao dự án D'Capitale.

Do hầu hết cư dân mùa nhà Dự án D'Capitale đều vay tiền tại Techcombank do đó khi dự án chậm tiến độ người dân đề nghị ngân hàng xem xét hỗ trợ lãi suất cho vay.

Sau nhiều lần gặp gỡ không đạt được tiếng nói chung, vào sáng qua 14/11 cư dân và lãnh đạo Ngân hàng Techcombank đã có buổi đối thoại tại hội sở ngân hàng này.

Theo thông tin trên Môi trường - Đô Thị, về vấn đề hỗ trợ lãi suất, tại buổi đối thoại Phó Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – ông Phạm Quang Thắng cho biết, sau khi họp bàn, thảo luận, chủ đầu tư dự án và phía ngân hàng đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ lãi suất cho cư dân tòa C1 đến hết ngày 31/12/2018. Trong đó, bao gồm hỗ trợ lãi suất và hỗ trợ cư dân khoản chi phí trả nợ trước hạn tính đến hết 31/12/2018.

Việc thực hiện điều chỉnh các hợp đồng tín dụng này sẽ được chủ đầu tư và ngân hàng gửi thông báo đến từng cư dân dự án. Thông báo trên coi như là một phụ lục kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ, có giá trị từ ngày 22/10/2018. Việc này sẽ được tiến hành sau 7-10 (ngày bàn bạc giữa ngân hàng và chủ đầu tư).

Tham dự cuộc đối thoại, đa số cư dân đều có chung nỗi băn khoăn về số tiền bảo lãnh và tài khoản ký quỹ. Hiện nay, Techcombank là đơn vị độc quyền tài trợ vốn, quản lý dòng tiền của dự án để đảm bảo dự án bàn gian đúng tiến độ cho khách hàng và là ngân hàng độc quyền đem đến các gói giải pháp vay mua nhà cho khách hàng.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Thắng lý giải, theo quy định thì Techcombank sẽ bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư trong việc hoàn trả tiền mà cư dân đã nộp theo hợp đồng mua bán căn hộ khi chủ đầu tư không thực hiện bàn giao căn hộ theo cam kết thời gian bàn giao căn hộ trong hợp đồng, khi đó làm phát sinh nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn trả lại người mua số tiền mà người mua đã nộp theo hợp đồng mua bán căn hộ.

Trong trường hợp, chủ đầu tư không hoàn trả thì Techcombank sẽ thực hiện nghĩa vụ hoàn trả thay cho chủ đầu tư.

 

Thẻ nằm trong ví, tài khoản bốc hơi 32 triệu đồng

Thẻ ATM nằm trong ví, tài khoản Vietcombank của một khách hàng tại quận Tân Bình, TP HCM vẫn bị bị mất gần 32 triệu đồng.

 

Trúng thầu sữa học đường Hà Nội: Vinamilk sẽ cho ra mắt một sản phẩm sữa riêng biệt?

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường Hà Nội khác so với sữa tươi bán ở ngoài. Vậy phải chăng Vinamilk đơn vị trúng thầu sẽ cho ra mắt một sản phẩm riêng và chuyên biệt?

 

Chương trình sữa học đường Hà Nội: Phụ huynh băn khoăn việc đăng ký lại

Việc phát phiếu để phụ huynh đăng ký sữa cho chương trình sữa học đường trước thời điểm Hà Nội tổ chức đấu thầu khiến phụ huynh băn khoăn về việc sẽ phải đăng ký lại.

Tin khác