Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy mạnh cải tạo chung cư cũ

19:00 30/06/2018

Bộ Xây dựng vừa có văn bản văn bản gửi các UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

chung cư cũ
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy mạnh cải tạo chung cư cũ. Ảnh minh họa.

Theo đó, Bộ Xây dựng cho biết hiện trên toàn quốc vẫn còn nhiều địa phương có khối lượng nhà chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại nhưng lại thiếu sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp chính quyền. Bởi vậy, tỷ lệ dự án được thực hiện vẫn quá ít so với nhu cầu thực.

Cụ thể, sau khi kiểm tra, cả nước có khoảng 2.500 khối nhà chung cư cũ, tương đương hơn 3 triệu m2 nhà, được xây dựng trước năm 1994, trong đó, có khoảng trên 600 khối nhà thuộc diện hư hỏng nặng, nguy hiểm.

Riêng tại Hà Nội, theo thống kê, hiện tại Hà Nội có tới 1.579 chung cư cũ, tập trung ở 76 khu với 1.273 chung cư và 306 chung cư riêng lẻ với quy mô từ 2 đến 5 tầng.

Đa số các chung cư cũ nói trên đã hết niên hạn sử dụng và phân bố tại 4 quận nội thành cũ, hiện đã có hiện tượng sụt lún, xuống cấp khá nghiêm trọng. UBND TP Hà Nội đã giao cho 16 chủ đầu tư nghiên cứu thí điểm 26 khu chung cư cũ, để cải tạo sửa chữa nhằm bảo đảm cuộc sống cho người dân và cảnh quan đô thị...

Tuy  nhiên, đối với vấn đề cải tạo chung cư cũ tại các địa phương hiện nay, Bộ Xây dựng cho rằng, kết quả thực hiện còn chậm, nhiều địa phương chưa chủ động triển khai.

Về vấn đền này, Bộ Xây dựng cho biết Bộ đã có văn bản đề nghị các địa phương có nhà chung cư cũ cần cải tạo, xây dựng lại quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện một số giải pháp để đẩy nhanh việc thực hiện và có báo cáo kết quả về Bộ Xây dựng để có cơ sở tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay nhiều địa phương vẫn chưa gửi báo cáo về Bộ Xây dựng.

Vì vậy, Bộ Xây dựng tiếp tục đề nghị các địa phương quan tâm, báo cáo kết quả thực hiện và các khó khăn vướng mắc trong cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn trước ngày 15/7/2018 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của các hộ gia đình đang sinh sống trong các chung cư cũ hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khẩn trương tổ chức di dời và bố trí tạm cư cho các hộ gia đình đang sinh sống tại các nhà chung cư cũ đã được xác định thuộc diện nguy hiểm (cấp D), đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng và tài sản của các hộ dân trước mùa mưa bão.

Theo Bộ Xây dựng, để chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ thành công thì cần đổi, điều chỉnh, hoàn thiện các quy định liên quan theo hướng rõ ràng, đồng bộ.

Cụ thể như việc cần sửa đổi các quy định của Nghị định 101 nhằm giải quyết các khó khăn, vướng mắc như: Cho phép thực hiện xây dựng lại đơn lẻ đối với chung cư nguy hiểm; Hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch và dân số của dự án tại khu vực trung tâm, ranh giới, quy mô sử dụng đất, đặc biệt là phần diện tích được áp dụng cơ chế miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

 

Cháy chung cư cũ ở Nghệ An, hàng chục người chạy thoát thân

Hàng chục người dân sống tại khu B5, chung cư Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An hốt hoảng chạy thoát thân khi đám cháy phát ra từ chung cư này vào chiều 23-3.

 

Vì sao chung cư tái định cư ‘ế ẩm’?

Tình trạng các tòa chung cư tái định cư bỏ hoang, không người ở đang diễn ra phổ biến tại Hà Nội và TP HCM gây lãng phí lớn. Trong khi đó, nhu cầu về chỗ ở cho người dân vẫn là vấn đề bức thiết.Tin khác