Bộ Y tế công bố đường dây nóng Tiêm chủng mở rộng quốc gia

14:06 14/01/2019

Văn phòng Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia vừa qua đã mở đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của người dân và cộng đồng tất cả các ngày trong tuần.

bo-y-te-cong-bo-duong-day-nong-tiem-chung-mo-rong-quoc-gia
Đường dây nóng về Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sẽ hoạt động các ngày trong tuần.

 Bộ Y tế vừa cho biết, Văn phòng Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia sẽ sử dụng số điện thoại hotline 0981480480 để giải đáp thắc mắc, tư vấn và cung cấp thông tin về Tiêm chủng mở rộng. Đường dây nóng 0981480480 hoạt động tất cả các ngày trong tuần. 

Sau khi triển khai trên qui mô nhỏ tại 7 tỉnh, từ tháng 12 năm 2018, vaccine ComBE Five được triển khai trên toàn quốc. Tính đến ngày 6/1, vắc xin ComBE Five đã triển khai tại 19 tỉnh/thành phố, với 101.862 trẻ được tiêm.

Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường (sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...) được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài ở với tỷ lệ khoảng 0,05%.

Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị. Hiện vaccine ComBE Five đã được phân bổ đến 63 tỉnh/thành phố và đã có hướng dẫn triển khai tiêm vaccine; chú trọng thực hành tiêm chủng an toàn, đặc biệt là khám sàng lọc và tư vấn cho các bậc cha mẹ cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

bo-y-te-cong-bo-duong-day-nong-tiem-chung-mo-rong-quoc-gia
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra việc tiêm chủng mở rộng tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ cho con đi tiêm chủng để phòng tránh dịch bệnh, việc tiêm chủng vắc-xin sẽ rất khó tránh khỏi việc trẻ xuất hiện các phản ứng sau tiêm điển hình là sốt, trẻ quấy khóc; đây là những phản ứng thông thường; các bậc cha mẹ nên theo dõi chặt chẽ con trẻ sau tiêm trong vòng 24 đến 48h, để kịp thời phát hiện các biểu hiện bất thường và đưa trẻ đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm vắc xin.

 

Lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ từ sơ sinh đến 10 tuổi mới nhất

Bảng lịch tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ cho trẻ từ sơ sinh tới 10 tuổi được cập nhật đầy đủ trong bài viết dưới đây

 

Đưa vaccine sởi, rubella do Việt Nam sản xuất tiêm chủng miễn phí

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, dự kiến từ năm 2018 này, vaccine phối hợp sởi – rubella do Việt Nam tự sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên cả nước.

 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến khuyên cha mẹ đưa con đi tiêm vắc xin ComBE FIVE

Sáng nay (9/1), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thị sát tại một số điểm tiêm chủng vắc-xin "5 trong 1" ComBE FIVE tại trạm y tế xã Phú Nghĩa và trạm y tế xã Ngọc Hòa huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội).Tin khác