Bộ Y tế khen 'nóng' BV Việt Đức khi lập kỷ lục ghép tạng 15 ca/tuần

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:29 23/08/2019

Trong buổi sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong 6 ngày (từ ngày 12-18/8/2019).

bo-y-te-khen-nong-bv-viet-duc-khi-lap-ky-luc-ghep-15-catuan
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm người được ghép tạng thành công tại BV Việt Đức.

Trong sáng nay (23/8), Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc bệnh viện đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8/2019.

Tại lễ trao tặng, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã biểu dương các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng chỉ trong 6 ngày (từ ngày 12-18/8/2019).

Bộ trưởng nhấn mạnh, với 15 ca ghép tạng (10 ca ghép tạng từ người cho chết não gồm: phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận; và 5 ca ghép tạng từ người cho sống gồm: 1 gan, 4 thận) đã tạo dấu ấn đột phá, thể hiện nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các y bác sĩ. Đây cũng là kỷ lục về năng suất lao động, cống hiến hết mình vì người bệnh.

Bên cạnh đó là vai trò, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Điều phối Quốc gia về hiến, ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã giúp điều phối, kết nối giữa các bệnh viện trong cả nước, kết nối để thực hiện vận chuyển nội tạng kịp thời cứu chữa nhiều người bệnh nặng.

Trước những thành công của việc thực hiện kỷ lục ghép tạng tại Việt Nam, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho rằng, thành công trên thể hiện sự nỗ lực của các thầy thuốc về tất cả các lĩnh vực: gây mê hồi sức, cấy ghép, phẫu thuật, miễn dịch… vì tính mạng và sức khỏe của người bệnh.

“Chưa khi nào chỉ 1 tuần mà bệnh viện thực hiện liên tiếp 15 ca ghép tạng bao gồm cả ghép tạng từ người cho đã chết não và ghép tạng từ người cho còn sống. Tuần vừa qua có 2 người cho chết não được nhân thân hiến tặng cho bệnh viện để cứu sống nhiều sinh mạng", giáo sư Giang nói và hy vọng thời gian tới có thêm nhiều bệnh nhân nhờ nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng sẽ được cứu sống.

Trước nhiều câu chuyện đăng ký hiến mô, tạng trao đời sự sống, tính đến tháng 8, cả nước đã có gần 30.000 người đăng ký hiến mô, tạng và hơn 4.500 người được ghép tạng, hồi sinh.

 

Chuyên gia ghép tạng Việt Nam: 'Đừng nhầm lẫn việc lấy tim lợn ghép cho người'

Theo lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định, trong thời gian 3 năm để có thể ghép thì cũng khó bởi cho đến nay chúng ta vẫn chưa có trường hợp thử nghiệm thành công nào về mặt lâm sàng.

 

Kỷ lục y khoa Việt Nam: 6 ngày thực hiện 15 ca ghép tạng cứu người

Từ 12/8 đến 18/8, đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện 15 ca ghép tạng cứu sống các bệnh nhân.

 

16 giờ chia gan, ghép tạng cứu 7 bệnh nhân từ người cho chết não

Sáng 15/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố tiếp tục thành công ca chia gan lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ đã thực hiện chia gan của người hiến để ghép cho hai người (một người lớn và một trẻ em) cùng 5 người cần ghép mô tạng.

Tin khác