Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 08/05/2021, 14:29 PM
  • Click để copy

Bộ Y tế lý giải vì sao Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần vẫn 'tại vị' sau vụ động bay lắc ma túy

Thứ trưởng Bộ Y tế đã có những lý giải về việc ông Vương Văn Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần Trung ương I vẫn tại vị sau vụ động bay lắc, buôn ma túy.

Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần vẫn 'tại vị' sau vụ động bay lắc ma túy.

Giám đốc Bệnh viện Tâm Thần vẫn 'tại vị' sau vụ động bay lắc ma túy.

Liên quan đến vụ việc bệnh nhân lập phòng bay lăc, sử dụng ma túy xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Hà Nội), gây chấn động dư luận.

Trong diễn biến mới nhất, trước thông tin ông Vương Văn Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 quay lại điều hành sau hơn một tháng tạm đình chỉ công tác đã gây ra nhiều ý kiến bất bình trong dư luận.

Giám đốc để xảy ra 'bay lắc' trong Bệnh viện Tâm thần trung ương I quay lại điều hành

Đa số cho rằng việc xử lý đối với ông Tịnh là cần thiết sau những gì xảy ra bởi trên cương vị là Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, người đứng đầu lại để xảy ra chuyện hy hữu "tày đình" như trên.

Thế nhưng ngạc nhiên, chỉ sau một tháng bị đình chỉ, mới đây dư luận ngạc nhiên khi có thông tin nói rằng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần trung ương I Vương Văn Tịnh sẽ quay lại điều hành bệnh viện này và đề nghị nhận mức kỷ luật khiển trách.

Lý giải về việc này, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng kỷ luật cho hay: Theo quy định của Luật Viên chức năm 2010 thì thời hạn tạm đình chỉ công tác không quá 30 ngày, việc ông Vương Văn Tịnh trở lại làm việc không có nghĩa Bộ Y tế không kỷ luật, mà các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ các sai phạm để xử lý thích đáng theo các quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định quan điểm của Bộ Y tế là sẽ xử lý nghiêm các vi phạm, không bao che, dung túng, không có vùng cấm.

Bộ Y tế cũng đã tiếp tục thành lập Đoàn Thanh tra nhằm làm rõ hơn các hành vi vi phạm để có hướng xử lý phù hợp. Khi có kết quả giải quyết vụ việc, Bộ Y tế sẽ cung cấp công khai, minh bạch tới các cơ quan thông tấn, báo chí.

Quan điểm của Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ Y tế và lãnh đạo Bộ là phải xử lý thật nghiêm vì đây là vụ việc rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành y tế trong lúc toàn ngành đang căng sức, gồng mình phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hơn 1 năm qua.

Phòng bay lắc trong Bệnh viện Tâm thầm Trung ương I thời điểm Công an đột kích.

Phòng bay lắc trong Bệnh viện Tâm thầm Trung ương I thời điểm Công an đột kích.

Hội đồng Kỷ luật đã họp nhiều lần để xem xét hình thức kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân liên quan. Tuy nhiên, do tính chất vụ việc phức tạp, các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ toàn bộ thông tin để có thể xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm và đúng các quy định của pháp luật, nên Hội đồng Kỷ luật của Bộ Y tế chưa thể đưa ra hình thức kỷ luật ngay đối với trường hợp ông Vương Văn Tịnh.

Cần xử lý nghiêm để lấy lại niềm tin

Trước đó ông Tịnh đề xuất bản thân nhận mức kỷ luật khiển trách sau những gì xảy ra. Mặc dù vậy các ĐBQH, các chuyên gia luật đều cho rằng với cương vị người đứng đầu bệnh viện ông Tịnh phải bị xử lý nghiêm.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nhiều người sẽ không còn niềm tin khi vị giám đốc này tiếp tục quay lại điều hành hoạt động của bệnh viện. Bởi sự việc vừa xảy ra là đặc biệt nghiêm trọng, ngoài sự tưởng tượng. Đây được coi là hành vi vi phạm pháp luật hình sự liên quan đến nhiều đối tượng tội phạm về ma túy.

Tại thời điểm cơ quan Công an phát hiện sự việc, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 chỉ tự nhận hình thức kỷ luật nhẹ nhất là khiển trách. Tuy nhiên, luật sư Cường cho rằng, vị lãnh đạo bệnh viện này nên từ chức trước khi bị kỷ luật để giữ thể diện.

Trong thời gian làm lãnh đạo, ông Tịnh để xảy ra sự việc liên quan đến tội phạm về ma túy, sử dụng cơ sở vật chất của cơ quan để phục vụ hoạt động phạm tội, có gái dịch vụ cùng nhiều đối tượng vào mua bán trái phép chất ma tuý.

Đặc biệt hơn, cơ quan điều tra đã thu thập được khối lượng ma túy đặc biệt lớn đến mức có thể áp dụng chế tài cao nhất là tử hình đối với đối tượng vi phạm.

Đối tượng Nguyễn Xuân Qúy lập phòng bay lắc ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Đối tượng Nguyễn Xuân Qúy lập phòng bay lắc ngay trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Theo vị luật sư này, trong khi chờ cơ quan chức năng xem xét làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý hành chính hoặc hình sự, thì Bộ Y tế hoàn toàn có thể điều chuyển công tác hoặc tạm đình chỉ dài hạn thay vì quyết định cho ông Vương Văn Tịnh quay trở lại làm việc. Bởi điều đó vừa để phục vụ cho công tác điều tra, vừa đảm bảo tính khách quan cũng như thể hiện thái độ kiên quyết, nghiêm minh của pháp luật đối với những hành vi vi phạm.

Trong trường hợp có đủ căn cứ cho thấy vị lãnh đạo này đã thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng thì hoàn toàn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự (theo quy định của bộ Luật Hình sự năm 2015). Nếu vị lãnh đạo bệnh viện này vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân mà buông lỏng quản lý hoặc tiếp tay cho các đối tượng vi phạm pháp luật thì có thể xem xét xử lý với vai trò đồng phạm hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư nhấn mạnh, sau vụ việc gây xôn xao dư luận mà lãnh đạo cơ quan vẫn tại vị thì sẽ làm suy giảm niềm tin của người dân đối với chính quyền và pháp luật. Việc xem xét xử lý kỷ luật phải được thực hiện nhanh chóng, kịp thời. Bên cạnh các phương án xử lý từ cơ quan điều tra thì cơ quan chức năng trong việc quản lý cán bộ, công chức cũng sẽ phải xem xét xử lý kỷ luật cán bộ công chức và xem xét kỷ luật Đảng theo quy định.

Dự thảo 4 nhóm chức danh sử dụng xe ô tô công

Dự thảo 4 nhóm chức danh sử dụng xe ô tô công

25/09/2022 06:28

Sáng 23/9, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành, địa phương về định hướng sửa đổi, bổ sung Nghị định quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.

Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại Tịnh thất Bồng Lai

Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại Tịnh thất Bồng Lai

25/09/2022 06:16

Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định 28 người, bao gồm cả trẻ em thời gian qua sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai.

Công điện chỉ đạo ứng phó bão Noru

Công điện chỉ đạo ứng phó bão Noru

24/09/2022 20:18

Sáng ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 29/CĐ-QG chỉ đạo ứng phó bão Noru và mưa lớn kéo dài.

Biến đổi khí hậu có tác động tiêu cực như thế nào đến thế giới?

Biến đổi khí hậu có tác động tiêu cực như thế nào đến thế giới?

24/09/2022 14:42

Biến đổi khí hậu (BĐKH) hiện đang xảy ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu, gây tác độngtiêu cực đến sự sống trên trái đất. Biến đổi khí hậu làm tăng thiên tai, thảm hoạ, bão, lũ lụt, hạn hán, động đất, sóng thần....

Cựu Đại úy Lê Thị Hiền lĩnh án 7 năm tù về tội 'Cướp tài sản'

Cựu Đại úy Lê Thị Hiền lĩnh án 7 năm tù về tội 'Cướp tài sản'

24/09/2022 14:33

Với chiêu thức dùng các cô gái lên mạng xã hội hẹn hò, kéo khách nam đến quán Magic Lounge rồi "gí bill", bị cáo Lê Thị Hiền đã bị tuyên phạt mức án 7 năm tù về tội "Cướp tài sản".

Vì sao tốc độ sụt lún tại TP.HCM ngày càng cao?

Vì sao tốc độ sụt lún tại TP.HCM ngày càng cao?

24/09/2022 07:06

Tình trạng sụt lún tại TP.HCM đã và đang rơi vào tình trạng báo động. Theo khảo sát 48 thành phố ven biển lớn trên thế giới, TP.HCM của Việt Nam đứng đầu danh sách, với tốc độ lún trung bình 16,2 mm/năm.

Khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông trong những ngày tới

Khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông trong những ngày tới

23/09/2022 19:05

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia vừa gửi Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai về nhận định khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông trong những ngày tới.

Đầu tư quy mô lớn, phát triển sân bay Nội Bài xứng tầm Thủ đô

Đầu tư quy mô lớn, phát triển sân bay Nội Bài xứng tầm Thủ đô

23/09/2022 14:22

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, sân bay Nội Bài phải được đầu tư hiện đại với quy mô lớn, tầm cỡ, xứng tầm thủ đô Hà Nội và thể hiện vị thế đất nước.

Công an Phan Thiết làm việc với Tina Duong

Công an Phan Thiết làm việc với Tina Duong

23/09/2022 14:17

Chiều 22/9, cảnh sát đã mời Tina Duong lên làm việc để xác minh theo đơn tố cáo của tập thể 14 người.