| Hà Nội /

Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Trên thế giới đã ghi nhận hàng nghìn ca bệnh nặng có liên quan đến thuốc lá điện tử. Hàng nghìn người ở Mỹ bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng do sử dụng thuốc lá điện tử, 39 người đã tử vong.

bo-y-te-nghien-cuu-de-xuat-cam-thuoc-la-dien-tu
Thuốc lá điện tử dần trở nên phổ biến và đã từng là trào lưu của giới trẻ Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam nằm trong danh sách 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá điện tử ở người trưởng thành (GATS) năm 2015, của Bộ Y tế cũng đưa ra tỉ lệ 1,1% người Việt Nam trưởng thành hút thuốc lá điện tử, chủ yếu là nam giới. Nhiều người nhầm tưởng thuốc lá điện tử không gây nghiện gây bệnh.

Từ đánh giá của giới chuyên gia, con số thực tế sẽ phải cao hơn thế rất nhiều, một cuộc điểu tra mới về thực trạng hút thuốc lá điện tử ở Việt Nam đang được Bộ Y tế tiến hành, dự kiến năm 2020 mới kết thúc. 

Theo bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá cho biết: "Việt Nam nên cấm thuốc lá điện tử. Các công ty thuốc lá đang cố gắng thuyết phục chính phủ các nước rằng sử dụng thuốc lá điện tử là biện pháp tốt để cai nghiện thuốc lá cổ điển.

Tuy nhiên theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các chuyên gia y tế, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc lá điện tử giúp người nghiện thuốc cai được. Nguy hiểm hơn, thuốc lá điện tử còn chứa các thành phần, hóa chất, mùi vị hương liệu để hấp dẫn người sử dụng.

Trên thế giới đã ghi nhận hàng nghìn ca bệnh nặng có liên quan đến thuốc lá điện tử. Hàng nghìn người ở Mỹ bị suy hô hấp, tổn thương phổi nặng do sử dụng thuốc lá điện tử, 39 người đã tử vong. 23 nước, tiểu bang đã cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử như Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc...

Sắp tới, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu để đề xuất với chính phủ và làm việc với Bộ Công thương quản lý, hạn chế, tiến tới quy định cấm.

Bác sĩ Phạm Thị Lệ Quyên, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ đầu năm đến nay Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí (18006606), của Bộ Y tế, đã thực hiện tư vấn cai nghiện thuốc lá cho gần 8.000 cuộc gọi đến tổng đài. 

Trong số này có nhiều trường hợp là thanh thiếu niên ở độ tuổi 14 - 17 tuổi. Ngoài mong muốn cai nghiện thuốc lá truyền thống, nhiều trường hợp muốn được tư vấn để cai nghiện thuốc lá điện tử, shisha…

Hiện nay nhiều người lầm tưởng rằng sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá truyền thống và ít nguy hại hơn cho sức khỏe, nhưng trên góc độ khoa học, thuốc lá điện tử có nicotin nên không thể giúp người bệnh cai thuốc. Thực chất nó khiến người hút chuyển từ nghiện thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử.

Ngoài nicotin, trong thuốc lá điện tử còn có các hương liệu, phụ gia, nếu không được quản lý chặt có thể bị trộn cả ma túy. Phân tích thành phần trong khói thuốc lá điện tử đã phát hiện có chất gây ung thư như benzen... giống thuốc lá thông thường.

Việc hút thường xuyên bất kỳ loại thuốc lá nào cũng đều không tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn. Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, thuốc lá thải ra khoảng 7.000 hóa chất khi bị đốt cháy, nhiều trong số chúng đều rất độc hại - ít nhất 69 trong số các hóa chất đó gây ung thư.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, thuốc lá điện tử không phải là một sản phẩm dành cho những người không có thói quen hút thuốc. Những ai chưa bao giờ hút thuốc thì tốt nhất đừng nên thử nó. Dù sao đi chăng nữa thì thuốc lá điện tử cũng có chứa nicotine và sẽ gây nghiện. Mặt khác, nó cũng không phải là một phương pháp hiệu quả giúp bạn cai thuốc lá.

https://baosuckhoecongdong.vn/bo-y-te-nghien-cuu-de-xuat-cam-thuoc-la-dien-tu-141708.html