Bệnh viện K bao giờ có thuốc Generic điều trị cho bệnh nhân ung thư?

09:37 11/05/2019

Trước vụ việc thiếu Generic điều trị ung thư đang thiếu hụt tại Bệnh viện K khiến những bệnh nhân điều trị ung thư tại đây phải mua bên ngoài với "cắt cổ", Bộ Y tế đã có chỉ đạo xử lý.

Thiếu thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed tại Bệnh viện K khiến bệnh nhân điều trị ung thư phổi có nguy cơ dừng thuốc.
Thiếu thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed tại Bệnh viện K khiến bệnh nhân điều trị ung thư phổi có nguy cơ dừng thuốc.

Liên quan đến việc thiếu thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed, khiến bệnh nhân ung thư phổi điều trị tại BV Phổi TW có nguy cơ dừng điều trị do hết bệnh viện hết thuốc và phải mua ở ngoài với chi phí rất cao.

Trước thực tế này, ngày 10/5, Bệnh viện K đã làm việc với Bộ Y tế, công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức (nhà thầu cung ứng thuốc), cho biết đang khẩn trương hoàn thiện hợp đồng với cơ sở y tế trên cả nước để thực hiện việc cung ứng theo kết quả đấu thầu.

Sau khi trao đổi, thống nhất các nội dung đã làm việc để giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại Bệnh viện K, Bộ Y tế cũng đưa ra yêu cầu: Đối với nhà thầu là công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức đảm bảo cung ứng thuốc trên cả nước theo kết quả đấu thầu.

Vụ Kế hoạch tài chính đã trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bảo đảm cho bệnh viện K có đủ cơ số thuốc trong thời gian nhà cung ứng với Bệnh viện K thực hiện hợp đồng. Bệnh viện K chỉ cần thuốc Pemetcxed 500mg (do công ty TNHH dược phẩm và TTBYT Hoàng Đức cung cấp) và chưa cần thuốc Pemetcxed hàm lượng 100mg.

Cũng trong ngày 10/5, Bệnh viện K đã được Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bằng hình thức mua sắm trực tiếp để đáp ứng đầy đủ thuốc cho công tác điều trị của bệnh viện trong thời gian tới.

Như vậy, ngay trong tuần tới Bệnh viện K cam kết sẽ cung cấp đầy đủ thuốc generic chứa hoạt chất Pemetrexed cho bệnh nhân.

Từ tháng 4 đến nay Bệnh viện K thiếu thuốc chứa hoạt chất Pemetrexed là Podoxred 500 mg, Pemehope 100 mg, ảnh hưởng đến bệnh nhân đang điều trị ung thư phổi tại viện. Đây là loại thuốc thế hệ sau (generic) được đấu thầu quốc gia, bảo hiểm y tế chi trả, giá 2,6 triệu đồng một lọ và thấp hơn nhiều so với biệt dược gốc Alimta.

Do thiếu thuốc generic, để đảm bảo liệu trình điều trị liên tục, bệnh nhân phải dùng biệt dược gốc Alima chỉ được bảo hiểm y tế chi trả 50%. Do đó tổng chi phí điều trị tăng cao.

 

Jung Joon Young thừa nhận tất cả cáo buộc, yêu cầu giải quyết pháp lý với các nạn nhân

Sau thời gian bị bắt giữ để cảnh sát và phía công tố điều tra, phiên tòa thứ nhất đã diễn ra xung quanh các cáo buộc liên quanh đến Jung Joon Young.

 

Dùng thuốc ART giúp ngăn ngừa lây lan HIV trong các đồng tính nam

Kết quả nghiên cứu mới công bố ngày 3-5 cho thấy thuốc kháng virút HIV (ART) có thể khiến virút gây bệnh AIDS "không thể lây lan", thậm chí trong những cặp đồng tính nam không dùng bao cao su khi quan hệ.

 

Tên sát nhân kỳ dị yêu thích các đám cháy: Hung thủ gây án khi mới 12 tuổi

Bruce Lee khai nhận, vụ hỏa hoạn đầu tiên Bruce Lee thực hiện khi chỉ mới 12 tuổi và nạn nhân là một cậu bé 6 tuổi bị khuyết tật.

Tin khác