Bộ Y tế tính phương án thay thế vaccine ComBE Five?

Theo T.Linh / laodong.vn 20:29 23/04/2019

Từ tháng 5.2019, sẽ có thêm một loại vaccine 5 trong 1 mới vào chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia (TCMRQG).

Bộ Y tế tính phương án thay thế vaccine ComBE Five?
Từ tháng 5.2019, sẽ có thêm một loại vaccine 5 trong 1 mới vào chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia (TCMRQG). 

Trao đổi với PV Lao Động về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Bộ Y tế đưa vaccine mới này vào sử dụng trong chương trình TCMRQG nhưng trước hết làm ở quy mô nhỏ. Theo kế hoạch, loại vaccine này sẽ được thí điểm triển khai tại 5 tỉnh, thành phố thuộc 4 khu vực địa lý, riêng miền Bắc sẽ có 2 tỉnh. Sau khi triển khai ở quy mô nhỏ, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai tiêm đại trà vào cuối năm 2019.

"Chúng tôi cũng tính đến các phương án khác nhau, loại vaccine này sau khi được đánh giá kết quả tiêm ở quy mô nhỏ, nếu tốt có thể sẽ thay thế vaccine ComBE Five trong chương trình, hoặc có thể cho dùng song song với vaccine ComBE Five để tăng lựa chọn cho người dân. Các loại vaccine này đều đã được lưu hành"- PGS Trần Đắc Phu cho hay. 

Trước đó, GS.TS Đặng Đức Anh - Giám đốc Dự án TCMRQG, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết: Đây là loại vaccine "5 trong 1" có thành phần kháng nguyên tương tự các vaccine Quinvaxem, ComBe Five đã và đang được sử dụng tại Việt Nam. Loại vaccine này do Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất, phòng các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT - VGB - Hib).  Chính công ty này đã sản xuất và cung cấp 20 triệu liều vaccine sởi - rubella cho Việt Nam trong dịch sởi năm 2014. Loại vaccine này đã đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới.

Vaccine 5 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib bắt đầu được đưa vào sử dụng tại Việt Nam khoảng 10 năm trước đây bằng vaccine Quinvaxem và từ cuối năm 2018 thay thế bằng ComBE Five. 

Trong đó, vaccine ComBE Five đã sử dụng khoảng 300.000- 400.000 liều từ tháng 12.2018, tỉ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng 0,05%. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc bổ sung vaccine mới này vào chương trình là do vaccine đang sử dụng là ComBE Five có liên quan đến một số ca phản ứng nặng sau tiêm, khiến người dân hoang mang.

Về vấn đề này, GS.TS Đặng Đức Anh cho hay việc đưa thêm vaccine vào chương trình nhằm đảm bảo an ninh vaccine. Do lượng vaccine ComBE Five được cung cấp gần đây chưa đảm bảo về số lượng so với nhu cầu (mới đạt khoảng 60-70%), việc đưa thêm một vaccine vào chương trình giúp chủ động về nguồn cung ứng cho tiêm chủng.

 

Dịch sởi bùng phát khắp thế giới vì phong trào tẩy chay vắc xin

Phong trào tẩy chay vắc xin hay anti vắc xin đang khiến dịch sởi bùng phát trở lại trên khắp thế giới, từ Philippines đến Mỹ, Bloomberg ngày 12/2/2019 đưa tin.

 

Trung Quốc: Hàng trăm phụ huynh bao vây các quan chức vì vụ vắc xin quá hạn

South China Morning Post ngày 11/1 đưa tin, hàng trăm người ở quận Kim Hoa, Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vây quanh nhiều quan chức và hét lớn “đánh anh ta đi” khi họ yêu cầu được biết con họ có bị tiêm vắc xin hết hạn hay không.

 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến khuyên cha mẹ đưa con đi tiêm vắc xin ComBE FIVE

Sáng nay (9/1), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thị sát tại một số điểm tiêm chủng vắc-xin "5 trong 1" ComBE FIVE tại trạm y tế xã Phú Nghĩa và trạm y tế xã Ngọc Hòa huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội).

Tin khác