Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ việc phát nhầm thuốc phá thai cho sản phụ

10:33 04/04/2018

Trước vụ việc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước phát nhầm thuốc cho 3 sản phụ, Bộ Y Tế đã có công văn chỉ đạo, yêu cầu xác minh báo cáo nhanh cho Bộ Y tế.

tien-giang-ba-thai-phu-bi-bac-si-cap-nham-thuoc-duong-thai-thanh-pha-thai
Bộ Y tế chỉ đạo xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc phát nhầm thuốc phá thai cho 3 sản phụ ở Tiền Giang.

Sau khi có thông tin về việc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước phát nhầm thuốc dưỡng thai thành thuốc phá thai cho 3 sản phụ được chuẩn đoán doạ sảy thai được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Y tế đã có công văn số 1781 gửi đến Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu đơn vị xác minh, kiểm tra làm rõ vụ việc sau đó có báo cáo nhanh với Bộ Y Tế (Vụ Bà mẹ- Trẻ em) trước 17h 5/4/2018.

Đồng thời yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và các cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo trung thực các thông tin về vụ việc. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm trong việc thực hiện các quy chế chuyên môn (nếu có) theo quy định hiện hành.

Chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh, ra soát tuân thủ các quy định kê đơn, phát thuốc theo quy định hiện hành về an toàn dược.

bo-y-te-yeu-cau-xu-ly-nghiem-to-chuc-ca-nhan-lien-quan-den-vu-viec-phat-nham-thuoc-pha-thai-cho-san-phu
Trung tâm Y tế huyện Tân Phước .

Trước đó, vào sáng ngày 3/4 Sở Y tế Tiền Giang cũng đã có thông tin xác nhận việc phát nhầm thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước. Theo đó sản phụ Huỳnh Thị Kim Cúc, sinh năm 1986, địa chỉ tại Mỹ Bình – Phước Lập - Tân Phước nhập viện vào ngày 7/3, sau khi chuẩn đoán phát hiện sản phụ bị doạ sảy thai/ thai khoảng 7 tuần tuổi. Siêu âm một túi thai trong lòng tử cung bị xuất huyết cạnh túi thai khoảng 30%.

Ngày 9/3, chị Cúc xuất viện cùng với Mai Bích Ngân (SN 1993) và chị Dương Diễm My (SN 1988) tất cả đều được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai do được chuẩn đoán doạ sảy thai.

Tuy nhiên, tại khoa Dược thay vì kê thuốc Miprotone 100mg, nhân viên khoa Dược đã phát nhầm thành thuốc Misoprostol 200mcg. Ngay sau đó tại khoa Sản nữ hộ sinh cũng thiếu kiểm tra khi cấp phát thuốc nên đã đưa cho cả 3 sản phụ thuốc phá thai mang về sử dụng.

Sau khi uống thuốc, vào buổi chiều cùng ngày sản phụ Huỳnh Thị Kim Cúc và Mai Bích Ngân đều phải nhập viện do sau khi uống thuốc bị xuất huyết âm đạo. Riêng đối với sản phụ Huỳnh Thị Kim Cúc sau khi các bác sĩ tiến hành siêu âm và đã phát hiện thai chết lưu và thực hiện chấm dứt thai kỳ cho bệnh nhân.

Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cũng đã tiến hành đình chỉ công tác đối với 1 dược sĩ và 2 hộ sinh có liên quan để phục vụ công tác xác minh làm rõ vụ việc.

 

Tiền Giang: Ba thai phụ bị bệnh viện cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai

Mới đây tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang), 3 sản phụ bị bác sĩ cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai.Tin khác