Boeing biết 737 MAX có lỗi từ vụ máy bay Lion Air rơi?

13:39 14/03/2019

Quyền Giám đốc Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) Daniel Elwell cho biết Boeing đã bắt đầu sửa lỗi phần mềm trên 737 MAX kể từ khi máy bay của Lion Air rơi hồi tháng 10/2018, Reuters ngày 13/3 đưa tin.

Boeing 737 MAX 8
Boeing 737 MAX 8 bị phát hiện có lỗi từ vụ máy bay Lion Air rơi?

Ông Daniel Elwell nói chưa rõ FAA sẽ cấm Boeing 737 MAX bay trong bao lâu. Hoạt động sửa lỗi phần mềm cho loại máy bay này đã được Boeing tiến hành kể từ sau vụ máy bay của Lion Air rơi tháng 10 năm ngoái và sẽ phải mất vài tháng nữa mới hoàn thành, ông Elwell nói với các phóng viên.

Phát ngôn trên của giám đốc FAA dường như cho thấy Boeing đã biết 737 MAX có lỗi kể từ vụ tai nạn đó.

Sau thảm kịch khiến 189 hành khách của Lion Air thiệt mạng, vụ rơi thứ hai hôm 10/3 của 737 MAX tiếp tục khiến 157 người chết. Hai vụ rơi liên tiếp chỉ trong 6 tháng đã khiến cả thế giới dừng sử dụng, cấm không phận đối với loại máy bay này.

FAA đã trích dẫn dữ liệu vệ tinh mới và bằng chứng từ hiện trường vụ rơi hôm 10/3 ở Ethiopia để đưa ra quyết định đình chỉ bay đối với Boeing 737 MAX sau khi hàng loạt các quốc gia khác có quyết định tương tự.

“FAA đưa ra quyết định này sau quá trình thu thập và phân tích dữ liệu, các bằng chứng mới từ hiện trường”, FAA tuyên bố ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết loại máy bay này sẽ bị cấm bay.

Thông tin mới từ đống đổ nát ở Ethiopia và dữ liệu mới được tinh chỉnh về đường bay của máy bay cho thấy nhiều điểm tương đồng giữa hai thảm họa, dẫn đến các cuộc điều tra sâu hơn về khả năng hai vụ có cùng nguyên nhân, FAA cho biết trong một tuyên bố.

Boeing 737 MAX - "con cưng" biến thành "khủng hoảng tồi tệ nhất" của Boeing

Boeing đang vấp phải một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua. 737 là trung tâm trong cuộc đối đầu trong tương lai của Boeing với đối thủ châu Âu Airbus SE. Biến thể mới này của 737 là loại đang bán chạy nhất trong lịch sử của Boeing, được xem là có khả năng phù hợp với các hãng hàng không toàn cầu trong nhiều thập kỷ.

Đây là lần thứ hai FAA đình chỉ bay một máy bay của Boeing trong 6 năm qua. Năm 2013, FAA cũng đã ra động thái tương tự với 787 Dreamliner vì vấn đề đối với pin ion lithium sử dụng trên máy bay.

Boeing cho biết đồng ý với quyết định của FAA.

Hiện hộp đen của Boeing 737 MAX 8 bị rơi ở Ethiopia đã được gửi đến Pháp để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn.

 

Mỹ chính thức đình chỉ 737 MAX, Boeing ngưng toàn bộ dòng máy bay gặp nạn

Tờ Guardian đưa tin cho biết, sau khi hàng loạt nước đình chỉ bay đối với Boeing 737 MAX, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã quyết định cho ngừng bay đối với loại máy bay này.

 

Mỹ nói 'không có cơ sở' ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX

Ngày 12/3, cơ quan quản lý hàng không Mỹ cho rằng "không có cơ sở" để ngừng sử dụng Boeing 737 MAX, máy bay vừa gặp nạn ở Ethiopia khiến 157 người chết hôm 10/3, Channel News Asia đưa tin.

 

Làm sao để biết máy bay đã đặt vé có phải là Boeing 737 MAX 8 hay không?

Boeing 737 MAX 8 đã gặp hai tai nạn thảm khốc, khiến hơn 300 người chết và nhiều người lo lắng. Làm sao để biết bạn có bay bằng Boeing 737 MAX 8 hay không?

 


Tin khác