Boeing 737 MAX 8 bị nhiều phi công Mỹ báo ‘bất ngờ lao xuống’ vào năm ngoái

16:22 13/03/2019

Năm 2018, ít nhất hai chuyến bay sử dụng Boeing 737 MAX 8 ở Mỹ đã gặp sự cố ở một hệ thống lái tự động, khiến máy bay chúc xuống đột ngột, Time ngày 13/3 đưa tin.

Boeing 737 MAX 8
Boeing 737 MAX 8.

Các phi công Mỹ từng gặp sự cố với Boeing 737 MAX 8 hồi năm ngoái cho biết, ngay sau khi để chế độ lái tự động, mũi Boeing 737 Max 8 chúc xuống rất mạnh. Trong cả hai trường hợp, máy bay đã phục hồi nhanh chóng sau khi ngắt kết nối lái tự động.

Tuy nhiên, theo mô tả của các phi công, vấn đề này dường như không liên quan đến hệ thống chống chết máy (anti-stall system) bị nghi ngờ góp phần khiến Boeing 737 MAX 8 rơi ở Indonesia hồi tháng 10/2018.

Báo cáo trên của các phi công Mỹ được đệ trình vào năm ngoái, nằm trong một cơ sở dữ liệu do NASA biên soạn. Danh tính của các phi công, hãng hàng không hoặc địa điểm xảy ra sự cố không được tiết lộ.

Trong một báo cáo, cơ trưởng của một hãng hàng không cho biết, ngay sau khi đưa máy bay lên chế độ lái tự động, cơ phó đã hét lên “đang xuống”, theo sau là cảnh báo âm thanh buồng lái “đừng rơi, đừng rơi”.

Cơ trưởng ngay lập tức ngắt kết nối tự lái và tiếp tục đưa máy bay lên.

“Lo ngại về việc MAX 8 chúc mũi xuống, cả hai chúng tôi đều nghĩ rằng cần thông báo cho các bạn về sự cố này”, cơ trưởng viết. “Dự đoán rõ ràng nhất của tôi là “biến động tốc độ không khí” do một hệ thống thời tiết ảnh hưởng quá trình tự động hóa của máy bay”.

Trên một chuyến bay khác, cơ phó cho biết, vài giây sau khi bật lái tự động, mũi máy bay chúi xuống và máy bay bắt đầu hạ xuống với tốc độ từ 1.200 1.500 feet (365 đến 460 mét) mỗi phút. Khi đó, giống như trong chuyến bay khác, hệ thống cảnh báo độ cao thấp của máy bay đã đưa ra cảnh báo âm thanh. Cơ trưởng ngắt kết nối lái tự động và máy bay bắt đầu tăng độ cao.

Cơ phó kể lại: “không thể nghĩ ra bất kỳ lý do nào khiến máy bay hạ cánh nhanh như vậy”.

Cho đến nay, Boeing 737 MAX 8 đã bị 40 cấm bay, cấm không phận sau vụ rơi hôm 10/3 ở Ethiopia.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Liên bang và các hãng hàng không Mỹ vẫn tiếp tục cho phép sử dụng loại máy bay này.

 

Mỹ nói 'không có cơ sở' ngừng sử dụng máy bay Boeing 737 MAX

Ngày 12/3, cơ quan quản lý hàng không Mỹ cho rằng "không có cơ sở" để ngừng sử dụng Boeing 737 MAX, máy bay vừa gặp nạn ở Ethiopia khiến 157 người chết hôm 10/3, Channel News Asia đưa tin.

 

Rơi máy bay ở Ethiopia: Trung Quốc cẩn trọng với 737 Max, Boeing sẽ rơi vào khủng hoảng?

Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc chỉ đạo các hãng bay nước này ngưng sử dụng Boeing 737 Max, sau khi một chiếc Max 8 vừa bị rơi ở Ethiopia.

 

Nhìn lại toàn cảnh hiện trường vụ máy bay Ethiopia rơi

Máy bay Ethiopia rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh ngày 10/3, khiến toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng. Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra.

 

 


Tin khác