Boeing 737 MAX bị cấm bay trên bầu trời Việt Nam: Vietjet Air nói gì?

19:15 13/03/2019

Hãng hàng không Vietjet Air đã chính thức lên tiếng sau thông tin Cục Hàng không cấm bay đối với Boeing 737 Max.

boeing-737-max-bi-cam-bay-tren-bau-troi-viet-nam-vietjet-air-noi-gi
Vietjet Air khẳng định chưa khai thác ng máy bay Boeing 737 Max.

Chiều 13/3, trao đổi với PV, hãng hàng không Vietjet Air đã chính thức lên tiếng về những thắc mắc liên quan đến loại tàu bay Boeing 737 Max sau "ồn ào" gần đây được dư luận quan tâm, nhất là sau thông tin Boeing 737 Max bị cấm bay trên bầu trời Việt Nam được Cục hàng không phát đi cùng ngày.

Theo đó, Vietjet Air cho biết: Hiện nay hãng này chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max mà  đang khai thác dòng máy bay Airbus A320 mới, tuổi bình quân 2,82 năm, bao gồm thế hệ mới nhất là A320-A321neo.

"Vietjet hoạt động theo chuẩn mực quốc tế cao nhất, cụ thể là tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của nhà chức trách hàng không châu Âu (EASA), nhà chức trách hàng không Mỹ (FAA) và Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) trong đó bao gồm cả việc phê chuẩn tàu bay khai thác.

Theo chuẩn mực ngành hàng không thế giới, tất cả các tàu bay của 2 nhà sản xuất máy bay lớn nhất Airbus và Boeing đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định cao nhất và được phê chuẩn bởi EASA hoặc FAA mới được cung cấp và khai thác tại thị trường. Nhiều thập kỷ qua, cả 2 nhà sản xuất đều cung cấp những tàu bay có độ tin cậy an toàn cao", Vietjet Air thông tin.

Vietjet Air cũng khẳng định, luôn đặt an toàn của hành khách lên hàng đầu và hiện nay hãng này đang theo dõi sát sao vụ việc tàu Boeing 737 Max và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục hàng không Việt Nam (CAAV), đảm bảo phát triển đội tàu hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cao nhất.

"Vietjet luôn chủ động về đội tàu bay khai thác và mọi kế hoạch kinh doanh vận tải hành khách hoàn toàn không thay đổi", thông tin từ Vietjet Air cho biết.

Trước đó, vào sáng nay (13/3), Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam. Chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10h (tức 3 giờ UTC) ngày 13/3/2019 cho đến khi có quyết định mới.

Cục Hàng không Việt Nam cũng công bố chưa xem xét cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 Max cho đến khi làm rõ được nguyên nhân và Cục Hàng không liên bang Mỹ có những biện pháp khắc phục nếu có.

Trước đó được biết, ngày 27/2/2019, Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã chính thức ký kết hợp đồng mua 100 tàu bay 737 Max mới trị giá 12,7 tỷ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất.

Trước đó, Vietjet cũng đã ký một đơn đặt hàng với 100 tàu bay B737 Max vào năm 2016, đánh dấu thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong lịch sử hàng không Việt Nam và hiện tại là hãng hàng không có đơn hàng B737 Max lớn nhất tại châu Á.

 

Lấy đâu ra tiền để FLC, Vietjet mua hơn 100 máy bay Boeing

Tổng hai thương vụ mua máy bay Boeing của Tập đoàn FLC, Vietjet mua 110 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner và B737 MAX lên đến gần 16 tỷ USD – Số vốn quá lớn với doanh nghiệp Việt Nam. Vậy làm thế nào để Vietjet, FLC có thể mua máy bay?

 

Boeing 737 MAX 8 bị nhiều phi công Mỹ báo ‘bất ngờ lao xuống’ vào năm ngoái

Năm 2018, ít nhất hai chuyến bay sử dụng Boeing 737 MAX 8 ở Mỹ đã gặp sự cố ở một hệ thống lái tự động, khiến máy bay chúc xuống đột ngột, Time ngày 13/3 đưa tin.

 

Cấm mọi chuyến bay sử dụng Boeing 737 MAX trong vùng trời Việt Nam

Sáng 13/3, Cục Hàng không Việt Nam đã ra Thông cáo báo chí liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 MAX.

 Tin khác