| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Bốn nữ sinh hành hung bạn chưa trở lại trường học

Cho rằng lần đầu bắt nạt bạn học và chỉ a dua, Thúy chia sẻ rất hối hận, không dám ra đường vì sợ bị đánh.

bon-nu-sinh-hanh-hung-ban-chua-tro-lai-truong-hoc
Trường THCS Phù Ủng chiều 1/4. Ảnh: Dương Tâm

Chiều 1/4, trời mưa lớn khiến sân trường THCS Phù Ủng (Ân Thi, Hưng Yên) lênh láng nước. Ở dãy hành lang lớp học, học sinh đứng tụm thành nhiều nhóm, bàn tán về việc nữ sinh lớp 9A bị năm bạn đánh hội đồng.

Hôm nay là ngày đầu tiên quay lại lớp học sau thời gian bị đình chỉ, tuy nhiên theo cô Lê Thị Hoài, Hiệu phó trường Phù Ủng, chỉ một nữ sinh đi học. Bốn em còn lại gia đình thông báo đang lo sợ. Được động viên, phụ huynh hứa đưa đón con đi học một thời gian để ổn định tâm lý, chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10.

Là người quay video và tham gia đánh bạn, Thúy (đã đổi tên) chia sẻ chưa dám đi học vì hoảng sợ, vì phải nhận những lời dọa dẫm từ nhiều người. "Em rất hối hận, mấy ngày nay luôn lo lắng, không dám ra đường vì sợ bị đánh. Em sẽ không bao giờ tái phạm", Thúy nói và cho rằng đây là lần đầu bắt nạt bạn.

Giải thích về việc đình chỉ bốn ngày rưỡi nhóm học sinh đánh bạn, cô Hoài cho biết nhà trường xử lý học sinh vi phạm theo hướng giáo dục tích cực, vừa răn đe, vừa không để các em mất đi quyền học tập. Giáo viên sẽ cùng gia đình trao đổi để học sinh nhận ra vi phạm của mình là nghiêm trọng, thấy được lỗi lầm không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn nhiều người, trong đó có các em.

Để ổn định tổ chức sau khi hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A bị đình chỉ, trong buổi chào cờ sáng nay, lãnh đạo nhà trường đã chia sẻ về sự việc, nhắc nhở học sinh tập trung học tập. Giáo viên chủ nhiệm và bộ môn lên các lớp làm công tác tư tưởng cho toàn bộ học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm: 'Không hiểu vì sao học sinh ngoan lại đánh bạn'

Bị đình chỉ công tác chủ nhiệm và không có lịch dạy chiều nay, cô Hoa Thị Trang vẫn tới trường. "Tôi đã làm đúng trách nhiệm của mình nên không có gì lo sợ. Lúc này, tôi chỉ thấy thương học sinh và rất đau lòng. Các em đã quá bồng bột, không nghĩ đến hậu quả lâu dài", cô Trang nói. 

Chỉ còn hơn một tháng nữa những học sinh lớp 9 do cô chủ nhiệm sẽ có bằng tốt nghiệp, mang đến nhiều cơ hội ngay cả khi không học tiếp và đi làm công nhân. Thế nhưng điều đó có thể biến mất sau khi cơ quan điều tra có kết luận.

Theo cô Trang, năm học sinh đánh bạn và em bị đánh đều chuyển vào lớp cô được 1-2 năm, trong đó một em bỏ học một thời gian mới quay lại trường và một em chuyển từ nơi khác đến. Bốn em học tốt, nhận thức nhanh. Hai em còn lại, trong đó có nữ sinh bị đánh, học mức trung bình, không sôi nổi trong lớp. 

Nữ sinh từng bỏ học hơn bạn bè một tuổi, nghịch nhất lớp, từng vi phạm nội quy của trường, nhưng không đến mức đánh bạn nghiêm trọng như lần này.

Một học sinh lớp 9A cũng cho biết, nữ sinh hơn tuổi hay đùa nghịch và thường nổi cáu trong lớp. "Mỗi khi nổi cáu, chị ý thường chửi bậy khiến chúng em sợ, không dám lên tiếng vì sợ bị đánh", học sinh này nói. Một nam sinh khác chia sẻ trong lớp sợ nhất nữ sinh từng bỏ học.

bon-nu-sinh-hanh-hung-ban-chua-tro-lai-truong-hoc
Cô Hoa Thị Trang. Ảnh: Dương Tâm

Tuy nhiên, cô Trang khẳng định chưa bao giờ nhận được phản ánh việc học sinh đánh nhau hay bắt nạt bạn. Cô thất vọng khi trong số em đánh bạn có Thúy là lớp phó phụ trách học tập và một em năng nổ tham gia hoạt động của lớp, của đoàn trường. "Khi nhận thông tin sự việc, chính tôi cũng không hiểu đây có phải học trò hàng ngày mình vẫn giáo dục hay không. Tại sao một học sinh ngoan, chịu khó học, có học lực tốt lại làm vậy?", cô Trang nói.

Mỗi tuần cô Trang có bốn tiết ở lớp chủ nhiệm, phụ trách môn Toán của khối 6 và môn Trải nghiệm sáng tạo của hai trong ba lớp 6. Với lớp 9A, ngoài chuyên môn, cô phải quản lý 41 học sinh, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư của các em. "Thời lượng bốn tiết một tuần không đủ để tôi có thể bao quát toàn bộ hành động của học sinh dù đã làm hết sức có thể", cô phân trần.

Theo giáo viên này, nhà trường đã có chương trình dạy kỹ năng sống, hướng dẫn phải hành động thế nào khi bị bắt nạt; có quy định học sinh không được mang điện thoại vào trường. Tuy nhiên, các em không ý thức điều đó và gia đình cũng không phối hợp tốt với nhà trường. 

"Giáo dục một phần do nhà trường nhưng giáo dục trong gia đình là nền tảng số 1. Môi trường giáo dục có tốt mà bố mẹ không quan tâm đến con thì tính cách của các em cũng bị ảnh hưởng", cô Trang nói. 

bon-nu-sinh-hanh-hung-ban-chua-tro-lai-truong-hoc
Cô Lê Thị Hoài, Hiệu phó trường THCS Phù Ủng (Ân Thi, Hải Dương). Ảnh: Dương Tâm

Phó hiệu trưởng Lê Thị Hoài khẳng định trường THCS Phù Ủng đã rút ra nhiều bài học về công tác quản lý theo hướng chặt chẽ hơn. Trường đã giao cho giáo viên chủ nhiệm và đoàn đội tuyên truyền, dạy các em cách chống bạo lực học đường để biết ứng xử khi có điều gì không hay xảy ra với mình.

Hội đồng sư phạm nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm và bộ môn nắm bắt tâm lý của từng em tốt hơn, quan tâm hơn đến những em có hoàn cảnh đặc biệt để giúp đỡ. Thời gian tới, khi hết giờ, giáo viên trực ban, Ban giám hiệu mới được về. Đến giờ vào lớp và trước khi toàn trường ra về, bảo vệ sẽ khóa cổng. Giáo viên có chìa khóa riêng, phải khóa cổng khi ra vào trường.

Quy định khóa cổng được đưa ra vì các buổi chiều trường THCS Phù Ủng chủ yếu dạy phụ đạo. Học sinh tan lúc 16h40. Hôm xảy ra sự việc (22/3), giáo viên và học sinh đã ra về. Sau đó nhóm nữ sinh quay lại lúc 17h30 và đánh bạn trong lớp học nên cô giáo và lãnh đạo trường không biết. 

Trường THCS Phù Ủng hiện có 369 học sinh, chia thành 11 lớp, trong đó khối 9 có hai lớp, các khối còn lại ba lớp. Hiện giáo viên Nguyễn Thị Liễu được giao chủ nhiệm lớp 9A thay cô Hoa Thị Trang.

Trước đó 17h30 ngày 22/3, 5 học sinh lớp 9A trường THCS Phù Ủng đã lột đồ, đánh bạn ngay tại lớp học. Gia đình đã nộp đơn đến công an xã và huyện đề nghị làm rõ sự việc sau khi nhận thấy nhà trường có dấu hiệu che giấu. Sáng 30/3, UBND huyện Ân Thi đình chỉ công tác điều hành chung của Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong để tập trung xử lý sự việc.

Sáng 31/3, Bộ Giáo dục cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên xuống trường làm việc. Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch tỉnh Hưng Yên, đã yêu cầu huyện Ân Thi "xem xét làm quy trình cách chức đối với Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, tổng phụ trách đội; xem xét kỷ luật hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ". Giáo viên chủ nhiệm cần bị xử lý nặng hơn "vì không nắm được tâm tư của học sinh". Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị xem xét hạnh kiểm của học sinh tham gia hành hung.

 

Quy trình chấm thi THPT quốc gia 2019: Mã hóa bài thi trắc nghiệm để hạn chế gian lận

Rút kinh nghiệm từ các vụ tiêu cực tại kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2018, đặc biệt xảy ra trong quá trình chấm thi, năm nay, bài thi trắc nghiệm sẽ được mã hóa trước khi chấm. Toàn bộ quá trình chấm thi đều có sự giám sát chặt chẽ của camera.

 

Bộ GD&ĐT yêu cầu yêu cầu kiểm tra làm rõ vụ nữ sinh bị hành hung tập thể ở Hưng Yên

Liên quan đến vụ việc nữ sinh Y (học sinh lớp 9A trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, Hưng Yên) bị 5 nữ sinh học cùng lớp lột đồ, đánh hội đồng, quay clip, ngày 30/3, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng về vụ việc trên.

 

Cô giáo chủ nhiệm lý giải việc yêu cầu xóa clip nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man

Cô giáo chủ nhiệm cho rằng, chỉ hướng dẫn các em xóa clip vụ nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng vì cho rằng điều này ảnh hưởng không tốt đến danh dự và tâm lý của nạn nhân.

Link bài viết: https://vnexpress.net/giao-duc/bon-nu-sinh-hanh-hung-ban-chua-tro-lai-truong-hoc-3903080.html

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

KTVN
KTVN