Bonidiabet quảng cáo như thuốc chữa bệnh, Công ty Botania đang 'lừa' khách hàng?

09:00 18/06/2018

Mặc dù chỉ là thực phẩm chức năng, nhưng Công ty TNHH Thương mại Botania vẫn quảng cáo sản phẩm Bonidiabet có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

bonidiabet-quang-cao-nhu-thuoc-chua-benh-cong-ty-botania-dang-lua-khach-hang
Quảng cáo thực phẩm chức năng thay thế insulin bị nhiều người cho là phản khoa học và cần phải được cơ quan chức năng kiểm chứng rõ ràng.

Cần làm rõ nội dung quảng cáo của Công ty Botania

Theo giới thiệu của Công ty TNHH Thương mại Botania (Sau đây gọi là Công ty Botania) thì Bonidiabet là sản phẩm nhập khẩu từ Canada về Việt Nam dưới dạng thực phẩm chức năng. Sản phẩm này có tác dụng hỗ trợ ổn định đường huyết và các biến chứng từ tiểu đường.

Đây chỉ là thực phẩm chức năng, hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh và thay thế thuốc chữa bệnh. Thế nhưng, hàng loạt quảng cáo sản phẩm này trên website của công ty benhtuoigia.com.vn, botania.com.vn nêu rõ, Bonidiabet có thể thay thế thuốc chữa bệnh và thậm chí là thay thế cả insulin.

Cụ thể, trong bài viết “Dùng Bonidiabet, tôi bỏ cả thuốc tây và insulin”, viết về một nhân vật có tên Trịnh Ngọc Vĩnh, ở phường Cẩm Sơn, Cẩm Phả, Quảng Ninh. Bài viết có đoạn: “Bác vừa dùng thuốc tây, insulin vừa uống thêm BoniDiabet ngày 4 viên chia 2 lần. Có sẵn máy đo tiểu đường nên tuần nào bác cũng đo, và sau đúng 2 tháng đường huyết đã hạ được xuống mức an toàn là 6.4. Mừng nhất là người khỏe hơn, thỉnh thoảng lại tham gia lại đội đá bóng và bơi lội được.

Dùng BoniDiabet thêm vài hộp nữa, đường huyết chỉ còn có 5.4 thôi, mà rất ổn định, không bị vọt lên. Thấy thế bác bạo gan giảm thử liều tiêm Insulin xuống 5 đơn vị xem sao. Quá bất ngờ vì đường huyết vẫn thế, không lên 1 chút nào, thấy khả quan bác lại tiếp tục bỏ nốt 5 đơn vị insulin còn lại. Theo đà đó, cứ tầm nửa tháng hoặc hơn bác lại giảm tiếp 2 viên thuốc tây buổi tối, rồi 2 viên buổi trưa, sau đó tới 1 viên buổi sáng và hạ chốt bác bỏ nốt 1 viên thuốc tây cuối cùng mà chỉ dùng có mỗi BoniDiabet thôi. Vậy là sau 8 tháng bác đã thanh toán hoàn toàn thuốc tây và insulin”.

bonidiabet-quang-cao-nhu-thuoc-chua-benh-cong-ty-botania-dang-lua-khach-hang
Bonidiabet chỉ là thực phẩm nhưng lại được quảng cáo như thần dược thay thế thuốc chữa bệnh và insulin.

Ngoài ra, nhiều bài viết khác quảng cáo nhãn thực phẩm chức năng này cũng có chung mô típ là người bị bệnh, uống thuốc tây, insulin và Bonidiabet, một thời gian sau thì bệnh nhân không phải dùng insulin nữa…

Theo các chuyên gia y tế, việc quảng cáo như vậy là phản khoa học. Trước tiên, cần phải hiểu tiểu đường có nhiều loại, type 1, type 2 và type 3. Loại tiểu đường type 1 thường có đặc điểm là tuyến tuỵ không thể sản sinh ra insulin nữa. Ở type 2 thì cơ thể có thể vẫn sản sinh được insulin nhưng tế bào không tiếp nhận insulin, do vậy trường hợp này phải dùng cả thuốc. Ở type 3 gọi là tiểu đường thai kỳ, thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Có một đặc điểm vô cùng quan trọng trong điều trị tiểu đường type 1, 2 đó là: Nếu cơ thể vẫn sản sinh ra được insulin thì bệnh nhân chỉ cần dùng thêm thuốc, giúp tế bào tiếp nhận insulin và kích thích tuyến tuỵ tiếp tục sản sinh ra insulin. Chú ý, trường hợp này chỉ là uống thuốc.

Còn khi đã nói là phải tiêm insulin thì có nghĩa là tuyến tuỵ trong cơ thể không thể sản sinh ra insulin nữa và phải tiêm insulin ở ngoài. Có thể ví như trường hợp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, cơ thể không thể sản sinh ra hồng cầu được nữa nên mới phải truyền máu liên tục.

Vì vậy, việc Công ty Botania tung ra hàng loạt chiến dịch quảng cáo quy mô lớn trên mạng xã hội, google và báo chí về việc thực phẩm chức năng Bonidiabet có thể thay thế insulin đã gặp nhiều chỉ trích. Bởi khi cơ thể người bệnh đã không thể sản sinh được insulin nữa, phải tiêm insulin rồi mà chỉ cần dùng thực phẩm chức năng Bonidiabet là điều vô lý?

Trao đổi với báo chí, bà Mai Hương Cẩm, Trưởng phòng Marketing, Công ty TNHH Thương mại Botania cho biết việc quảng cáo của công ty hoàn toàn đúng sự thật. Công ty sẽ tiếp nhận ý kiến của cơ quan báo chí và sẽ xem xét, rà soát lại.

bonidiabet-quang-cao-nhu-thuoc-chua-benh-cong-ty-botania-dang-lua-khach-hang
Bài viết khuyên bệnh nhân liều lĩnh dùng thực phẩm chức năng thay thuốc tây?

Quảng cáo thay thế thuốc chữa bệnh?

Không chỉ quảng cáo sản phẩm Bonidiabet được cho là phản khoa học, Công ty Botania còn thực hiện hàng loạt chiến dịch quảng cáo và nói rõ là sản phẩm Bonidiabet có thể thay thế thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, trong bài quảng cáo “Bỏ thuốc tây trị tiểu đường, quyết định liều lĩnh hay đúng đắn?”, viết về trường hợp ông Trần Quốc Bình, ở Hồng Bàng, Hải Phòng.

Nội dung bài viết nói về việc ông Bình bị bệnh tiểu đường và đã uống thuốc tây trong nhiều năm liền. Rồi ông quyết định dùng thực phẩm chức năng thay thế thuốc chữa bệnh. Ban đầu ông lo lắng, nhưng sau này ông cho rằng đó là quyết định đúng đắn.

Trong bài viết này còn miêu tả rõ ràng sản phẩm Bonidiabet có tác dụng chữa bệnh, trái với quy định của pháp luật liên quan đến quảng cáo.

Điều 3, Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế ghi rõ một trong các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh”.

Ngoài ra nghị định 158 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch và quảng cáo nêu rõ.

“Quảng cáo thực phẩm dưới hình thức các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm; Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh”, sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng.

Ngoài ra, theo quy định trong Thông tư 09 của Bộ Y tế, tất cả quảng cáo thực phẩm chức năng đều phải được thẩm định nội dung. Quảng cáo thực phẩm chức năng cũng bắt buộc có thêm chi tiết “Sản phẩm không thay thế được thuốc chữa bệnh” và không được chỉ định để điều trị bệnh cụ thể.

 

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng - kỳ 1: Nhập 'lò' đào tạo 'bác sĩ online'

Tàn nhẫn và xảo trá, đó chính xác là những gì nhóm PV Báo Lao Động muốn lột tả qua loạt phóng sự này, sau khi dày công tìm đến mảng hỗn độn nhất của thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) - kênh giao dịch online.

 

Thuốc Vinaca bằng than tre: Cục An toàn thực phẩm lên tiếng

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng những hành vi vi phạm chất lượng sản phẩm hàng hóa như vụ cà phê trộn pin, thuốc ung thư giả cơ quan cảnh sát vào điều tra là rất cần thiết, dư luận cần lên án.

 

Bóc mẽ chiêu quảng cáo lập lòe của doanh nghiệp thực phẩm chức năng

Sử dụng mô típ quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng dưới dạng các bài viết cảm nhận của người bệnh, sử dụng cụm gây hiểu nhầm như từ giúp điều trị, giúp khỏi bệnh, thoát khỏi bệnh... khiến người tiêu dùng lầm tưởng là thuốc.Tin khác