Theo Luật sư Trương Anh Tú, không có căn cứ để công an tạm giữ giấy tờ của tài xế. Bởi cảnh sát giao thông chỉ được tạm giữ giấy phép lái xe khi lái xe vi phạm trật tự giao thông. Ở đây chưa thấy có vi phạm giao thông.
tai-xe-cai-lay-bot
Tài xế phản ứng gây náo loạn ở BOT Cai Lậy chiều 30/11. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ngay khi trạm thu phí BOT Cai Lậy trên quốc lộ 1 (Tiền Giang) hoạt động trở lại vào ngày 30/11, các tài xế tiếp tục trả tiền lẻ và lần này họ nhất quyết không vào bãi dành riêng cho xe trả tiền lẻ.

Với những trường hợp này, kịch bản của "nhà trạm" là dùng xe cẩu cẩu các xe ra khỏi làn thu phí. Tuy nhiên, các tài xế vẫn cố thủ trên xe. Lúc này một Cảnh sát giao thông Công an Tiền Giang yêu cầu tài xế này trình giấy tờ xe.

Trước việc cảnh sát giao thông tạm giữ giấy phép lái xe của tài xế trả tiền lẻ, nhìn ở góc độ pháp lý, Luật sư Trương Anh Tú khẳng định: “Chưa có căn cứ để tạm giữ giấy phép lái xe vì tạm giữ chỉ khi lái xe vi phạm trật tự giao thông. Ở đây có vi phạm luật giao thông đường bộ hay không chưa thấy có”.

Nhìn góc độ chính sách và những bế tắc trong việc giải quyết hài hòa lợi ích người dân cũng như chủ doanh nghiệp đầu tư BOT trên tuyến đường được đầu tư theo hình thức BOT.

Luật sư Trương Anh Tú cho biết, chúng ta phải ghi nhận những năm qua nhờ chính sách kêu gọi đầu tư BOT trong giao thông mà hàng loạt đường cao tốc, cơ sở hạ tầng giao thông được mở mang một cách nhanh chóng. Đây chính là động lực phát triển kinh tế xã hội.

“Tuy nhiên bên cạnh đó, một số trạm thu phí BOT gây ra sự phản ứng của nhân dân. Người dân cảm thấy như mình bị cưỡng đoạt tài sản”, Luật sư Tú cho biết.

Theo Luật sư Trương Anh Tú khó khăn nhất là xung đột giữa quyền lợi người dân và doanh nghiệp chưa có biện pháp giải quyết nào đó.

ls truong anh tu
Luật sư Trương Anh Tú. Ảnh nhân vật cung cấp.

“Chúng ta hiện nay đang đau đầu chưa có giải pháp, trong khi người dân tiếp tục phản ứng một cách tiêu cực. Khi người dân phản ứng gây ảnh hưởng chung đến hoạt động giao thông, buộc cơ quan công an phải lưu tâm. Nhưng cơ quan công an hiện nay đứng ở ngã ba đường, rất khó cho họ”, Luật sư Tú phân tích.

Luật sư Tú chỉ rõ: Nếu như công an không có biện pháp nào giải quyết cứng rắn thì tình trạng người dân phản ứng tại các trạm BOT tiếp tục xảy ra. Nhưng nếu ra tay thì bằng cớ thế nào? Hiện nay theo những gì tôi quan sát ở BOT Cái Lậy cũng như các trạm BOT khác ở góc độ người dân dùng tiền lẻ để trả phí là không có chế tài, không có căn cứ nào để xử lý vi phạm từ hành chính đến hình sự”.

Ngoài ra, theo ông Tú một số chủ doanh nghiệp BOT hiện nay đang có ý hình sự hóa vụ việc, gây khó khăn cho cơ quan công an.

“Doanh nghiệp BOT muốn hình sự hóa vấn đề, "hù" người tham gia giao thông”, Luật sư Tú bình luận.

Cũng theo Luật sư Trương Anh Tú việc đưa ra công an những vấn đề mang tính dân sự, thậm chí "không đáng" là câu chuyện pháp lý, liên quan đến nhìn nhận vai trò của cơ quan công an trong giải quyết những tranh chấp.

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, nhiều người đang muốn công an trở thành lực lượng "đa chức năng" cái gì cũng làm được.

Qua sự việc tại trạm BOT Cai Lạy thì không chỉ tranh chấp tài sản mà cả việc trả tiền lẻ hay tiền chẵn, người ta cũng cố "lôi" công an vào cuộc.

 

Hai tài xế bị áp giải vì phản ứng BOT Cai Lậy đã được về

Hai tài xế được cho là có hành vi quá khích tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) đã được trở về nhà, sau khi bị cảnh sát đưa lên xe đặc chủng chiều 30/11.

 

Cảnh sát can thiệp BOT Cai Lậy đúng hay sai?

Giữa căng thẳng tài xế - "nhà trạm" ở BOT Cai Lây, lực lượng công an đã nhiều lần can thiệp, thu giữ giấy tờ của tài xế, mời tài xế về làm việc...

 

Tài xế đòi thối 100 đồng, BOT Cai Lậy xả trạm lần ba giữa đêm

Đêm qua, các tài xế vẫn cương quyết trả tiền lẻ, đưa 25.100 đồng để mua vé 25.000 đồng, đòi nhân viên trạm BOT Cai Lậy thối lại 100 đồng.