Bột ớt vẫn bày bán đầy chợ Đồng Xuân, hỏi giấy tờ thì không ai có!

07:05 26/01/2018

Sau kết luận thông tin 100% bột ớt nhiễm nấm Aflatoxin (loại nấm có thể gây ung thư gan), tại các quầy hàng khô, bột ớt vẫn được các tiểu thương bày bán tràn lan dù không có giấy tờ đảm bảo thực phẩm đạt chuẩn.

Tiểu thương khẳng định bột ớt họ bán không có giấy tờ gì đảm bảo mặt hàng nà đạt chất lượng.

Trước những thông tin 100% bột ớt nhiễm nấm Aflatoxin khiến dư luận hoang mang, PV đã có cuộc khảo sát mặt hàng này tại khu chợ Đồng Xuân. Đây có thể coi là thủ phủ của thực phẩm đồ khô. 

Trong vai là người có nhu cầu mua buôn mặt hàng ớt bột để giao cho chuỗi nhà hàng, khách sạn...chúng tôi không mất quá nhiều thời gian để tìm thấy bột ớt được bày bán la liệt trong các quầy hàng khô.

Qua thăm dò trong quầy hàng khô có tên LT., người chủ quầy cho hay: “Đây là một trong những mặt hàng khô nhà tôi kinh doanh từ rất lâu rồi”.

Vừa nói, anh ta vừa dẫn chúng tôi vào nơi đặt hai bao tải ớt bột, mỗi bao tải là một loại ớt bột khác nhau, một bao ớt bột xay nhuyễn (bột ớt xay cám), một bao ớt bột xay còn hạt (bột ớt xay tấm). Theo anh Tuyến thì mỗi gói ớt có trọng lượng 500 gram. Xưởng sản xuất họ phải đóng thành những gói như vậy bởi bột ớt rất hắc, nếu không đóng thành từng gói như vậy, người mở bao sẽ bị sặc.

27144525_1025094317629022_1361519280_o

Mỗi gói 500gram bột ớt xay nhuyễn có giá bán lẻ 22.000 đồng, bán buôn 20.000 đồng. Còn bột ớt xay còn nguyên hạt có giá bán lẻ 20.000 đồng, giá bán buôn 18.000 đồng.

Thắc mắc khi không thấy số điện thoại in trên bao bì của sản phẩm, chúng tôi nhận được lời giải thích từ người bán hàng: “Làm sao chị có thể cho em số điện thoại này được. Nếu biết số của họ mà em muốn mua buôn thì em về tận gốc lấy cho rẻ, hàng của chị ai mua?!

Tiếp tục đến quầy hàng của bà T., từ trong quầy kiot bà T. nói vọng ra: “Ngoài ớt bột xay tấm và ớt bột xay cám, tôi có cả ớt quả nguyên sấy khô, loại này giá mềm hơn hai loại kia (16.000 đồng). Hàng ở đây tất cả đều có giấy tờ nên khách hàng cứ yên tâm khi sử dụng”.

27145171_1025094400962347_2141796914_o
Những quầy hàng khô bán la liệt, kín lối đi.

Khi chúng tôi đề xuất mua số lượng lớn bột ớt cho chuỗi nhà hàng ăn uống nên cần có giấy chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm thì bà T. lấy lí do con gái bà nắm toàn bộ giấy tờ này, nên không để ở quầy hàng... Và bà Thắm ấp úng trước câu hỏi nếu cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất thì bà xử lý thế nào: “Tôi bán hàng ở đây hơn chục năm nay rồi, khách hàng của tôi nhiều vị cũng lấy hàng quen đến chục năm, họ lấy số lượng lớn nhưng chẳng ai yêu cầu về giấy tờ bao giờ".

Tại một quầy hàng khô khác có tên quầy hàng khô QK, bột ớt bầy la liệt với 3 loại, loại quả khô, loại nghiền nhuyễn và loại nghiền tấm, cùng thương hiệu là cơ sở sản xuất ở Hải Dương, giá thành không khác so giá ớt bột tại các quầy khác.

 Khi tôi đề xuất giá thấp hơn để lấy số lượng lớn, ông Kiên không đồng ý và cho rằng đây là giá tốt nhất cho khách hàng khi mua buôn.

Yêu cầu được xem giấy tờ liên quan đến thực phẩm này, ông Quý Kiên cho biết: “Tôi không rõ là có giấy tờ không, bởi vợ tôi nắm giữ và bà ấy không có ở đây”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết:

“Ngay sau kết quả công bố của Viện Pasteur TP.HCM, chúng tôi đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống tăng cường kiểm tra lấy mẫu, trường hợp phát hiện cơ sở nào có điều kiện bảo quản không tốt làm phát sinh ra Aflatoxin, hoặc các phụ gia ngoài danh mục cho phép sẽ bị lập biên bản vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Bên cạnh đó, Cục sẽ có văn bản chỉ đạo đến các chi cục địa phương để khuyến cáo các đơn vị cơ sở sản xuất chế biến bảo quản ớt để làm ớt khô, ớt bột trong điều kiện tốt nhất để không phát sinh ra nấm mốc.

Trả lời báo giới về vấn đề này, ThS-BS Nguyễn Bạch Đằng (Học viện Quân y 103) cho biết, aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm aspergillus và A.parasiyicus.

Các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm nông sản trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Điều nguy hiểm là, độc tố aflatoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ sôi thông thường, có thể tồn tại trong thực phẩm không cần sự có mặt của nấm mốc tương ứng. Loại nấm mốc này có khả năng gây độc tính cấp và mạn. Nguy hiểm nhất là khả năng gây xơ gan và ung thư gan nguyên phát. Các nghiên cứu ở những vùng có tỉ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.

 

100% ớt bột nhiễm nấm gây ung thư gan: ‘Nếu vẫn quản lý theo kiểu ‘5 cha 3 mẹ’ thì đừng mong chất lượng sản phẩm cải thiện được’

Dư luận bàng hoàng trước thông tin 100% ớt bột nhiễm nấm Aflatoxin (loại nấm vô cùng nguy hiểm có thể gây ung thư gan), chuyên gia nhận định: “Nếu vẫn còn quản lý theo kiểu “5 cha 3 mẹ” thì không giải quyết được việc gì”.

 

Tin khác