Tập đoàn Trường Thịnh xin tăng giá vé qua trạm BOT Quán Hàu

11:17 14/06/2018

Tập đoàn Trường Thịnh vừa đề xuất với Bộ GTVT xin được điều chỉnh mức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm BOT Quán Hàu theo hướng tăng lên so với mức giá đang áp dụng.

bot-quan-hau-xin-tang-gia-ve
Tập đoàn Trường Thịnh vừa đề xuất với Bộ GTVT xin được điều chỉnh mức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm BOT Quán Hàu. Ảnh Nhân dân

Mới đây, Tập đoàn Trường Thịnh gây bất ngờ khi đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xin được điều chỉnh mức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm BOT Quán Hàu theo hướng tăng lên so với mức giá đang áp dụng.

Theo lý giải của nhà đầu tư này, việc tăng giá vé nhằm đảm bảo khả năng chi trả lãi vay, vốn gốc cho ngân hàng theo hợp đồng tín dụng đã ký kết và đảm bảo khả năng hoàn vốn đầu tư của dự án theo phương án tài chính của hợp đồng.

Theo đề xuất của Tập đoàn Trường Thịnh, mức giá vé cho từng loại phương tiện khi đi qua Trạm BOT Quán Hàu sẽ được điều chỉnh như sau: Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng sẽ tăng từ 35.000 đồng lên 41.000 đồng/vé.

Còn đối với xe từ 12 ghế đến 30 ghế, xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn hiện đang thu 50.000 đồng tăng lên 59.000 đồng/vé; xe tải có tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng bằng container 40 fit tăng từ 180.000 đồng lên 212.000 đồng/vé. Thời gian dự kiến áp dụng mức thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ điều chỉnh từ ngày 1/1/2019.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1 đoạn Km672+600-Km704+900, tỉnh Quảng Bình có tổng chiều dài tuyến 33km, điểm đầu tại Km672+600, Quốc lộ 1A (điểm kết thúc đường bê tông xi măng Trạm thu phí Nam cầu Quán Hàu) thuộc địa phận huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; điểm cuối tại Km704+900, Quốc lộ 1 (Km705+604,9 theo tuyến mới) thuộc địa phận huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Trạm thu phí Quán Hàu thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1A đoạn Km672+600-Km704+900, tỉnh Quảng Bình theo hình thức hợp đồng BOT. Chủ đầu tư của dự án này là Tập đoàn Trường Thịnh.

Ngay từ khi bắt đầu thu phí, trạm Quán Hàu gây bức xúc dư luận bởi đây là trạm thu phí cho dự án tuyến tránh khiến phương tiện lưu thông theo hướng bắc - nam trên Quốc lộ 1A, dù không đi trên đường tránh TP Ðồng Hới nhưng vẫn bị thu phí với giá cao, trong đó có phương tiện của người dân ở Ðồng Hới đến hai huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và ngược lại. Thậm chí ngay tại Quảng Ninh, người dân các xã phía nam huyện khi qua thị trấn trung tâm bên kia cầu để giao dịch cũng phải tốn phí. Tiếp đó tháng 6-2015, trạm Quán Hàu gánh thêm nhiệm vụ thu phí cho dự án tuyến tránh Quốc lộ 1A chạy về phía biển dài 33,5 km (phía nam cầu Quán Hàu).

Do nằm ở điểm "yết hầu" Quốc lộ 1A nên lái xe dù không sử dụng các tuyến đường tránh cũng vẫn phải trả phí. Trước sự bất hợp lý này, đầu năm 2016, nhiều chủ xe đã đưa phương tiện đến đậu ở trạm Quán Hàu gây tắc nghẽn giao thông để phản đối. Kết quả chủ đầu tư sau khi xem xét đã quyết định giảm 50% mức phí qua trạm cho gần 700 xe ô-tô dưới chín chỗ ngồi trên địa bàn huyện Quảng Ninh. Tuy nhiên, việc giảm phí chỉ thực hiện trong năm 2016, còn từ 2017 đến nay, doanh nghiệp thực hiện thu phí theo quy định của Bộ Tài chính và không miễn giảm đối với các xe ô-tô trên địa bàn huyện Quảng Ninh nữa.

Từ đó đến nay, bức xúc do quyền lợi chậm được giải quyết, chủ phương tiện và lái xe nhiều lần đưa ô- tô đến chắn trạm thu phí để phản đối, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông tại khu vực này.

Tháng 6/2017, nhiều người ở Quảng Ninh, Lệ Thủy đưa ô-tô đến đỗ ngay trên các làn đường của trạm thu phí Quán Hàu để phản đối việc thu phí bất hợp lý, gây ách tắc giao thông trong hơn 30 phút. Nhiều xe ô-tô dán các dòng chữ "Dân chúng tôi không đi đường tránh sao phải đóng phí" trên ca-bin xe và to tiếng với các nhân viên gác trạm thu phí.

Theo phản ánh của các lái xe, họ đều ở hai bên bờ sông Nhật Lệ, thường xuyên qua lại cầu Quán Hàu nhưng không sử dụng tuyến đường tránh TP Ðồng Hới và tuyến tránh lũ QL 1A nhưng phải trả phí với mức cao, ít nhất là 70 nghìn đồng cho mỗi lượt qua lại trạm. Việc bất hợp lý này đã ảnh hưởng đến đời sống cũng như sản xuất và kinh doanh của người dân huyện Quảng Ninh và các địa phương lân cận.

Khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng huyện Quảng Ninh đã có mặt tại hiện trường để xử lý, yêu cầu lái xe đưa phương tiện ra khỏi các làn đường thu phí và phân luồng giao thông. Ðơn vị khai thác đã dỡ bỏ gác chắn đối với một số làn đường để thông đường. Ðến khoảng hơn 10 giờ sáng cùng ngày, đường qua trạm thu phí lưu thông trở lại.

Ðại diện lãnh đạo Công an huyện Quảng Ninh cho biết, đơn vị đã nhiều lần cử lực lượng đến xử lý việc ách tắc giao thông tại trạm thu phí, trong đó lấy việc vận động, giải thích cho người dân hiểu và chia sẻ là chính. Về lâu dài phải có biện pháp giải quyết, không để tình trạng này kéo dài sẽ mất an ninh trật tự và an toàn tại "nút thắt" giao thông cầu Quán Hàu.

Trước những bất cập của việc thu phí Quán Hàu gần 5 năm nay, Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh Quảng Bình đã nhiều lần kiến nghị, đề nghị với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan về việc xem xét miễn giảm phí cho người dân địa phương qua trạm thu phí Quán Hàu.

Trong lúc các trạm thu phí thuộc những dự án BOT giao thông liên tục giảm giá vé thì việc Trường Thịnh đề xuất tăng giá vé là điều bất ngờ.

 

Đôi vợ chồng chết thảm vì xe khách đâm ở Quán Hàu, Quảng Ninh Quảng Bình

Đôi vợ chồng chết thảm vì xe khách đâm ở Quán Hàu, Quảng Ninh Quảng Bình xảy ra vào khoảng 16h00 chiều ngày hôm qua 21/2. Con trai 5 tuổi của đôi vợ chồng xấu số trên cũng bị gãy tay và đa...

 

Tin tức mới nhất ngày 22/2/2016: Đôi vợ chồng chết thảm vì xe khách đâm ở Quán Hàu, Quảng Ninh Quảng Bình

Tin tức mới nhất ngày 22/2/2016: Đôi vợ chồng chết thảm vì xe khách đâm ở Quán Hàu, Quảng Ninh Quảng Bình; Nam thanh niên bị đâm chết vì mâu thuẫn khi hát karaoke ở EaNgai, Krông Búk, Đắk...Tin khác