Bột rau xanh Yoko Koso, Waki được tung hô như 'thần dược' chữa táo bón

07:06 04/12/2018

Dù chỉ là thực phẩm chức năng, nhưng bột rau xanh Yoko Koso và Waki do Công ty Cổ phần Dược Miền Nam phân phối được quảng cáo như thuốc trị được bệnh táo bón.

yoko-koso-thuc-hu-ve-bot-rau-xanh-duoc-tung-ho-nhu-than-duoc-chua-tao-bon
Sản phẩm bột rau xanh Waki do Công ty CP Dược Miền Nam phân phối

Từ phản ánh của người tiêu dùng, thời gian quan phóng viên ghi nhận nhiều Fanpage bán hàng khi quảng cáo sản phẩm Yoko Koso và Waki cố tình thổi phồng công dụng, khiến người tiêu dùng lầm tưởng đây là sản phẩm thuốc có khả năng điều trị bệnh. 

Cụ thể, fanpage “Yoko Koso – Bột rau uống liền chữa táo bón và bệnh trĩ” và “Bột rau xanh Waki Nhật Bản”.

Hai page này quảng cáo Yoko Koso là “sản phẩm trị táo bón hiệu quả”, cùng với đó là những tuyên bố “chỉ với 20k – dứt điểm chứng táo bón”. 

Theo ghi nhận của phóng viên trên trang facebook cá nhân của một dược sĩ tên Mỹ Tâm cũng chia sẻ các bài đăng bán hai sản phẩm Yoko Koso và bột Waki với công dụng điều trị táo bón. Người này cũng xuất hiện trên các video youtube để giới thiệu cho sản phẩm cho công ty Dược Miền Nam

Không chỉ fanpage, nhiều website bán hai sản phẩm này với mô-típ tương tự. Điển hình là website: cachtritaobon.com. Dưới cái mác tư vấn trị táo bón, website này đưa hàng loạt hình ảnh dược sĩ và lời cảm ơn của khách hàng về TPCN Yoko Koso và Waki. Cụ thể, đó hình ảnh của dược sĩ nhà thuốc Hải Vân (TP.HCM), lời cảm ơn của khách hàng có tên Lệ Mỹ, Nhựt Phượng...

yoko-koso-waki-thuc-hu-ve-bot-rau-xanh-duoc-tung-ho-nhu-than-duoc-chua-tao-bon
Với 20.000 đồng sẽ dứt điểm chứng táo bón?
yoko-koso-waki-thuc-hu-ve-bot-rau-xanh-duoc-tung-ho-nhu-than-duoc-chua-tao-bon
yoko-koso-waki-thuc-hu-ve-bot-rau-xanh-duoc-tung-ho-nhu-than-duoc-chua-tao-bon
Hình ảnh dược sĩ được lấy ra quảng cáo cho 2 sản phẩm Yoko Koso và Waki

Hai sản phẩm bột rau xanh Yoko Koso và bột rau xanh Waki đều do công ty Dược Miền Nam phân phối. Đây cũng là doanh nghiệp phân phối sản phẩm Gastro DC có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà nhóm PV đã đề cập.

Trên chính trang chủ của Công ty Dược Miền Nam (duocmiennam.vn) cũng có dấu hiệu quảng cáo sai sự thật: “Bột rau xanh Waki Nhật Bản - Cách điều trị táo bón nhanh nhất cho trẻ em”.

Quy định của pháp luật đã nêu rõ, theo Khoản 4, Điều 5, Nghị định 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật quảng cáo nêu rõ: “Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc”. Khoản d, Mục 2, Điều 7, Thông tư số 09/2015/TT-BYT quy định: “Không được sử dụng hình ảnh, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh để quảng cáo thực phẩm”.

Sự việc trên khiến dư luận nghi ngờ, đặt ra câu hỏi: Việc quảng cáo sản phẩm Yoko Koso gây hiểu nhầm như thuốc chữa táo bón ai sẽ là người được hưởng lợi?

Từng chia sẻ với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết: “Không chỉ quảng cáo qua mạng, website, nhiều công ty, cá nhân còn tổ chức tư vấn sản phẩm TPCN qua điện thoại. Trên thì họ ghi là dược sĩ, bác sĩ tư vấn nhưng thực tế qua thanh tra, kiểm tra nhiều người không có kiến thức gì về dinh dưỡng, sinh viên mới tốt nghiệp, thậm chí chưa tốt nghiệp đại học cũng đóng giả làm bác sĩ, dược sĩ để tư vấn TPCN”.

 

Sammi Shop: Bán mỹ phẩm không nguồn gốc xuất xứ phải chăng là hàng lậu, hàng giả?

Với hàng chục cửa hàng tại Hà Nội, Sammi Shop được biết đến như một chuỗi cửa hàng mỹ phẩm lớn nhưng thực tế nhiều sản phẩm tại đây lại không rõ ràng nguồn gốc, xuất xứ.

 

Diệp lục Collagen: 'Thần dược cải lão hoàn đồng' hay trò lừa đảo?

Theo phản ánh của bạn đọc gần đây, sản phẩm Diệp lục Collagen (Green Collagen Powder) được quảng cáo rầm rộ với những tác dụng tưởng như chỉ có trong truyện cổ tích như “cải lão hoàn đồng”, “thần dược chống ung thư”…

 

Mộc Hoa Đường - Truepharmco (kỳ 1): TPCN An Phế Khang có dấu hiệu lừa đảo.

Theo giấy phép, An Phế Khang do công ty TNHH Mộc Hoa Đường phân phối chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên lại được thổi phồng là thuốc chữa bệnh với mục đích trục lợi bất chính.Tin khác