Bớt xây tượng đài sẽ có tiền sắm trực thăng cứu hỏa

19:00 25/03/2018

Theo TS Bùi Trinh thay vì dùng tiền ngân sách xây dựng tượng đài, các địa phương nên dùng để mua sắm thiết bị kỹ thuật phòng cháy chữa cháy hiện đại như trực thăng.

thong-tin-ve-so-nan-nhan-dang-duoc-cap-cuu-trong-vu-chay-chung-cu-carinat
Qua các vụ hỏa hoạn xảy ra tại cao ốc chung cư dư luận cho rằng TP HCM cần mua trực thăng cứu hỏa. Ảnh Facebook Quang Huân.

Cần có trực thăng cứu hỏa

Nguy cơ cháy nổ từ các cao ốc chung cư luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và thiệt hại rất lớn. Các địa phương như Thủ đô Hà Nội, TP HCM có nhiều cao ốc văn phòng, chung cư.

Trong khi lực lượng phòng cháy chữa cháy chưa được trang bị các phương tiện tốt nhất. Xe thang chữa cháy chỉ có thể lên tối đa tầng 18 để dập lửa. Với đám cháy ở các tầng 20-30 trở lên thì không xe thang nào cứu kịp.

Vụ cháy toà nhà Carina Plaza (20 tầng ở quận 8, TP HCM) xả ra rạng sáng 23/3 làm 13 người tử vong, 14 người bị thương là ví dụ điển hình.

Khi đám cháy bốc lên từ khu vực hầm tòa nhà bốc khói mù mịt lên căn hộ phía trên. Lúc này người dân không thể thoát chạy xuống phía dưới, do quá hoảng loạn có người nhảy từ tầng 3 xuống dưới.

Đặt giả thiết nếu lực lượng phòng cháy chữa cháy TP HCM có phương tiện như máy bay trực thăng sẽ ngay lập tức bay đến tiếp cận khu vực tòa nhà Carina hậu quả sẽ ít hơn.

bot-xay-tuong-dai-se-co-tien-sam-truc-thang-cuu-hoa
Vụ cháy rừng xảy ra ở xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội tháng 6/2017 nếu có trực thăng cứu hỏa sẽ chữa cháy nhanh hơn. Ảnh Zing

Cụ thể, trực thăng tiếp cận tòa nhà từ mái tầng thượng vừa giải cứu người dân, đưa lính cứu hỏa tiếp cận đám cháy từ trên mái tòa nhà xuống kết hợp với lính cứu hỏa, xe thang mặt đất để dập tắt đám cháy sẽ hiệu quả hơn.

Năm 2016, Cảnh sát PCCC TP HCM đề xuất phương án mua trực thăng chữa cháy hiện đại với đơn giá có thể lên tới 1.000 tỷ đồng/chiếc. Sau đó có nhiều ý kiến chưa đồng tình vì cho rằng lãng phí, không hiệu quả.

Thực tế việc mua sắm trực thăng chuyên dụng cứu hỏa không chỉ nhằm phục vụ chữa cháy khu đô thị, tòa nhà cao tầng các thành phố mà còn hỗ trợ rất tốt trong chữa cháy rừng, chữa cháy khu vực địa hình hiểm trở…

Tuy nhiên để mua trực thăng cứu hỏa cần nguồn kinh phí không nhỏ, kèm theo đó phải có con người vận hành, phải có chi phí bào trì bảo dưỡng. Trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp phải lấy nguồn tiền ở đâu?

Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, nhìn góc cạnh kinh tế TS Bùi Trinh – Chuyên gia kinh tế cho rằng, trên thực tế, trực thăng chữa cháy được sử dụng khá phổ biến trong các vụ hỏa hoạn lớn và đem lại hiệu quả dập lửa đáng kể. Thế nên, Việt Nam rất cần mua dòng máy bay này và đưa vào hoạt động.

“Chữa cháy khu cao ốc, chung cư một phần nhưng chúng ta có diện tích rừng lớn, nếu cháy rừng lực lượng chữa cháy rất khó tiếp cận do địa hình, vì thế trực thăng chữa cháy là tối ưu”, TS Bùi Trinh cho biết.

TS-Bui-trinh-BOTcailay
Chuyên gia kinh tế TS Bùi Trinh.

Theo TS Bùi Trinh, các tòa nhà cao ốc Việt Nam có đặt điểm chung mật độ dân số lớn, tòa nhà xây dựng cao ít nhất 20 tầng trở lên. Trong khi thang cứu hỏa tiếp cận chỉ tầng 18 trở xuống như vậy nếu tòa nhà 40 -50 tầng, nơi cháy lại là tầng 30 khi đó thang máy rất khó tiếp cận. Đó là chưa nói việc để xe cứu hỏa tiếp cận tòa nhà không dễ nhất là với hạ tầng giao thông chật hẹp, kẹt cừng vào giờ cao điểm.

Khi đó trực thăng phát huy tác dụng bởi trực thăng có thể bay đến tiếp cận ngay đám cháy từ tầng mái để cứu người. Trực thăng ngoài việc phun nước, bọt chống cháy có trên trực thăng còn có thể giúp nâng vòi nước từ dưới đất lên trên cao để phun và dập tắt đám cháy.

Bớt xây tượng đài sẽ có tiền

Trực thăng chuyên dụng sử dụng trong cứu hỏa cần thiết nhưng trong bối cảnh ngân sách hạn hẹp nhiều địa phương không thể có để mua sắm.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề nguồn tiền đầu tư mua sắm trực thăng cứu hỏa. TS Bùi Trinh khẳng định: “Đúng là chúng ta đang khó khăn ngân sách nhưng việc mua sắm thiết bị chữa cháy hiện đại để bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân cần thiết và quan trọng bởi suy cho cùng tài sản lớn nhất là con người. Về kinh phí hoàn toàn có thể dùng ngân sách và kêu gọi đầu tư xã hội hóa”.

bot-xay-tuong-dai-se-co-tien-sam-truc-thang-cuu-hoa
Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ từng bị rút ruột.

TS Bùi Trinh thẳng thắn nêu quan điểm: “Qua báo chí tôi thấy có địa phương dùng cả ngân sách kêu gọi nguồn xã hội hóa lên đến hàng trăm tỷ đồng để đầu tư xây dựng tượng đài. Tại sao không dùng cách làm đó để đầu tư mua sắm thiết bị cứu hỏa, cứu thương tốt nhất phục vụ người dân”.

Theo TS Bùi Trinh chưa có thống kê nào chỉ ra chúng ta dùng bao nhiều tiền để xây tượng đài nhưng con số rất lớn. Các địa phương đua nhau nơi nào cũng xây tượng đài, cũng có quảng trường…điều đó không cần thiết nhất là những địa phương phải xin ngân sách trung ương.

Chúng ta khó khăn về ngân sách nhưng phân bổ ngân sách đầu tư, sử dụng ngân sách sao cho hiệu quả chưa làm tốt. Ngay bảo tàng Hà Nội được xây dựng với nguồn vốn lên đến hơn 2.000 tỷ đồng nhưng liên tục gặp sự cố, công trình xuống cấp…Đến nay không phát huy hiệu quả tương xứng với nguồn tiền đầu tư.

“Nếu chúng ta bớt tượng đài, bớt công trình mang tính hình thức chưa cần thiết, không phục vụ nhiều cho dân sinh chúng ta sẽ có tiền đầu tư mua trực thăng chữa cháy, mua sắm thiết bị kỹ thuật tốt nhất phục vụ cứu hỏa”, ông Bùi Trinh cho biết.

 

Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Ai chịu trách nhiệm bồi thường?

Nhận định vụ cháy chung cư Carina Plaza là sự cố cháy nổ đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) đã đưa ra những phân tích pháp lý xung quanh sự việc.

 

Cháy tòa nhà Carina Plaza: ‘Xây cao không nghĩ đến hậu quả là đại họa’

Theo ông Trần Quốc Thuận, việc cho phép xây dựng công trình cao ốc theo kiểu càng xây cao càng lãi lớn, xây cao không nghĩ đến hậu quả là đại họa.

 

Xót xa nhận thi thể người thân trong vụ cháy chung cư Carina

Nhiều người khóc lịm, đi không vững khi đến nhận thi thể người thân trong vụ cháy chung cư Carina Plaza rạng sáng ngày 23/3.Tin khác