Bớt xén tiền ăn sáng của trẻ, hiệu trưởng bị cách chức

20:03 28/08/2018

Bà Đỗ Thị Hoàng Yến - hiệu trưởng một trường Mẫu giáo ở Hậu Giang - bị kỷ luật về mặt Đảng và bị cách chức vì đã bớt xén tiền ăn sáng của trẻ.

bot-xen-tien-an-sang-cua-tre-hieu-truong-bi-cach-chuc
Phụ huynh và giáo viên bức xúc trước phần ăn sáng của trẻ lúc bị cắt xén. (Ảnh: D.V)

Ngày 28/8, lãnh đạo huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức công bố quyết định kỷ luật, áp dụng đối với bà Đỗ Thị Hoàng Yến - Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Đông Thạnh. Theo đó, căn cứ vào quyết định 3613/QĐ-UBND do Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang - ông Tống Hoàng Khôi ký vào ngày 24/8, bà Đỗ Thị Hoàng Yến đã chính thức bị cách chức Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Đông Thạnh.

Thời gian kỷ luật áp dụng đối với bà Yến là 12 tháng, kế từ ngày quyết định kỷ luật này ký ban hành. Bà Yến được xác định là vi phạm ở mức độ rất nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) huyện ủy Châu Thành đã kỷ luật bà Yến bằng với hình thức cách chức Chi ủy viên Chi bộ Trường Mẫu giáo Đông Thạnh.

Theo UBKT Huyện ủy, bà Yến với vai trò là bí thư Chi bộ, hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Đông Thạnh đã vi phạm trong lãnh đạo, chỉ đạo và không thực hiện theo chỉ đạo trước đó của Sở GĐ&ĐT tỉnh Hậu Giang về việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục; thu sai với kế hoạch của Phòng Đào tạo về việc tổ chức dạy bán trú ngành mầm non năm học 2017 - 2018. 

Bên cạnh đó, bà Yến còn chỉ đạo kế toán xé phiếu thu đóng tiền ăn của trẻ để ngoài hồ sơ quyết toán; báo cáo tài chính không trung thực. Điều này đã gây dư luận xấu; gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của bản thân bà Yến và chi bộ trường cũng như hình ảnh ngành giáo dục địa phương.

bot-xen-tien-an-sang-cua-tre-hieu-truong-bi-cach-chuc
Trích quyết định 3613, cắt chức Hiệu trưởng của bà Đỗ Thị Hoàng Yến (Ảnh: P.L)

Trước đó, bà Yến bị giáo viên tố cáo sai phạm lên UBND xã Đông Thạnh. Theo đó, Đảng uỷ xã đã chỉ đạo Uỷ ban kiểm tra của xã tiến hành xác minh. Kết quả cho thấy, tháng 8/2017, Phòng GĐ&ĐT huyện Châu Thành đã ban hành kế hoạch số 382 quy định về việc tổ chức dạy bán trú ngành học mầm non năm học 2017 - 2018.

Kế hoạch này có yêu cầu mức thu “tiền ăn không quá 18.000 đồng/ngày/trẻ, có sự thỏa thuận của cha mẹ học sinh và biên bản kèm theo, xác nhận của chính quyền địa phương”. Qua triển khai kế hoạch, các trường trên địa bàn đều thực hiện tốt, tuy nhiên sau đó phụ huynh tại trường Mẫu giáo Đông Thạnh có yêu cầu tổ chức cho trẻ ăn sáng. Trước yêu cầu này, Hiệu trưởng trường là bà Yến đã tổ chức họp phụ huynh học sinh để thỏa thuận với mức thu là 7000 đồng/ngày/trẻ.

Trong 33 ngày học (đầu tháng 12/2017 đến đầu tháng 1/2018), bà Yến đã chỉ đạo thu hơn 11 triệu đồng để lo phần ăn sáng cho trẻ. Tuy nhiên, số tiền này, trẻ không được ăn mà được chia cho giáo viên đứng lớp, cấp dưỡng, bảo vệ, văn phòng, thủ quỹ. Sau đó, phần ăn sáng được lấy từ phần ăn của buổi trưa và buổi chiều bù qua.

Ngoài chỉ đạo thu tiền ăn sáng của trẻ, bà Yến còn chỉ đạo giáo viên lấy thêm 2.000 đồng/trẻ/ngày tiền phụ thu để mua xà phòng, sữa tắm, nước tẩy, giấy vệ sinh...trong trường. Được biết, tổng số tiền phụ thu này là khoảng 2,2 triệu đồng.

Chưa dừng lại ở đó, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Đông Thạnh còn chỉ đạo cấp dưới làm hoá đơn khống và xé biên lai thu để hợp thức hoá các chứng từ có liên quan đến tiền ăn của trẻ.

 

Đề nghị bỏ 'biên chế vĩnh viễn' đối với giáo viên: Quyền lợi hơn 1 triệu nhà giáo sẽ thế nào?

Đó là băn khoăn của PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) khi nhận định đề nghị bỏ 'biên chế vĩnh viễn' đối với giáo viên.

 

Phẫn nộ giáo viên mầm non bạo hành bé trai hơn hai tuổi ở Hà Nội

Theo nội dung đoạn clip, nữ bảo mẫu đã có hành động nhồi nhét thức ăn vào miệng bé trai hơn hai tuổi. Khi cháu bé khóc và nôn thì cô giáo lại lôi ra cửa để đánh.Tin khác