Brexit bế tắc lần nữa: Quốc hội Anh bác bỏ 4 đề xuất mới

10:21 02/04/2019

Nước Anh gần như không thể giải quyết tình trạng hỗn loạn xung quanh việc nước này rời Liên minh châu Âu (EU) sau khi quốc hội ngày 1/4 không thể thông qua 4 đề xuất mới thay thế cho thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May, Reuters đưa tin.

brexit-be-tac-lan-nua-quoc-hoi-anh-bac-bo-4-de-xuat-moi
Thủ tướng Anh Theresa May.

Sau một tuần đầy biến động khi kế hoạch của bà May bị các nhà lập pháp từ chối lần thứ ba bất chấp việc bà đề nghị sẽ từ chức để kế hoạch được thông qua, tương lai Anh rời EU (Brexit) đang rất “mù mịt”. Cả 4 đề xuất mới cho Brexit được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu hôm 1/4 cũng không được thông qua.

Đề xuất thứ nhất rằng Anh ở lại trong thị trường đơn nhất và đàm phán một liên minh thuế quan với EU có 261 phiếu ủng hộ và 282 phiếu chống.

Đề xuất Anh rời EU nhưng vẫn giữ việc giao thương tự do và đóng góp vào ngân sách của EU như mô hình quan hệ Na Uy - EU, chỉ nhận được 191 phiếu ủng hộ.

Đề xuất cho phép trưng cầu dân ý lại về Brexit nhận được 280 phiếu ủng hộ và 292 phiếu chống.

Đề xuất cuối  đàm phán liên minh thuế quan vĩnh viễn với EU nhận được 273 phiếu ủng hộ và 292 phiếu chống.

Với tỷ lệ phiếu trên, không đề xuất nào được thông qua.

Trước kết quả đó, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit Stephen Barclay gợi ý bỏ phiếu lần thứ tư đối với thỏa thuận Brexit của bà May để tránh Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Trong khi đó, nếu không thể tiến hành quá trình rời EU trước ngày 23/5 – ngày bầu cử nghị viện châu Âu, Anh vẫn có thể buộc phải tham gia.

Thủ tướng May dự kiến sẽ tiến hành họp nội các vào ngày 2/4 để thảo luận các bước tiếp theo của chính phủ.

 

Nguyên nhân Anh rời EU

Nguyên nhân Anh rời EU được đánh giá xuất phát từ sự nổi loạn của các nghị sĩ, cuộc khủng hoảng nhập cư và sự trỗi dậy của đảng UKIP đã khiến nước Anh ra quyết định lịch...

 

Lãnh đạo châu Âu đã thông qua thỏa thuận Anh rời EU

Các lãnh đạo châu Âu cuối cùng đã thông qua thỏa thuận về việc Anh rời EU (Brexit) với London tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Brussels, Bỉ ngày 25/11, RT đưa tin.

 

Việt Nam ảnh hưởng thế nào khi Anh rời EU

Việt Nam ảnh hưởng thế nào khi Anh rời EU. Ngày 24/6, kết quả bỏ phiếu đã công bố cho cả thế giới biết rằng nước Anh chính thức ra khỏi EU. Đây là sự kiện không chỉ tác động đến...

 

Tin khác