Anh: 'Brexit cứng' sẽ được lưỡng viện quốc hội thông qua, mâu thuẫn nội bộ tăng cao

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:40 05/09/2019

Hôm 3/9, Hạ viện Anh thông qua "Brexit cứng", cho phép nước này rời EU không cần thỏa thuận nào. Thủ tướng Anh Boris Johnson phàn nàn quốc hội nước này đã "trao quyền tự quyết cho EU".

anh-brexit-cung-se-duoc-luong-vien-quoc-hoi-thong-qua-mau-thuan-noi-bo-tang-cao
Thủ tướng Boris Johnson phát biểu tại Hạ viện Anh hôm 3/9. Ảnh: REUTERS

Với 327 phiếu ủng hộ so với 299 phiếu chống, Hạ viện Anh đã chính thức bỏ phiếu thông qua dự luật ngăn chặn kịch bản Brexit không thoả thuận, đồng thời cũng bỏ phiếu bác bỏ yêu cầu tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Sau nhiều giờ tranh luận căng thẳng và qua ba vòng bỏ phiếu, dự luật về việc ngăn chặn Brexit không thoả thuận đã chính thức được các nghị sĩ Anh bỏ phiếu thông qua trong tối ngày 4/9, theo giờ London, với 327 phiếu thuận so với 299 phiếu chống. Ngay trong ngày hôm nay, 5/9, dự luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện Anh để xem xét bỏ phiếu.

Nội dung chính của dự luật này là yêu cầu chính phủ Anh phải đề nghị với EU gia hạn Brexit đến ngày 31/01/2020 nếu từ nay đến hội nghị Thượng đỉnh EU vào ngày 17/10/2019 mà không đạt được thoả thuận Brexit mới.

Trong một tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Johnson tuyên bố toàn bộ 21 nhà lập pháp "nổi loạn", trong đó có 2 cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và Kenneth Clarke, sẽ bị khai trừ khỏi đảng này.

Việc dự luật này được bỏ phiếu thông qua đã được dự đoán từ trước sau khi trong tối ngày 3/9, chính phủ Anh thất bại trong việc ngăn cản các nghị sĩ Anh đồng ý tiến hành bỏ phiếu cho dự luật này, đồng thời chính phủ liên minh của đảng Bảo thủ cũng đã đánh mất đa số tại Hạ viện sau việc loại bỏ 21 nghị sĩ chống đối trong đảng.

Phát biểu ngay sau khi dự luật chống Brexit không thoả thuận được Hạ viện thông qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt mọi đàm phán với EU và trao cho phía châu Âu quyền kiểm soát.

Ông Johnson cũng nêu lại yêu cầu tổ chức tuyển cử trước thời hạn vào ngày 15/10 và khẳng định nếu sau ngày đó ông vẫn là Thủ tướng Anh thì nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31/10 trong mọi trường hợp.

Ông Boris Johnson cũng yêu cầu các đảng đối lập trả lời câu hỏi có ủng hộ hay không việc tuyển cử trước thời hạn. Lãnh đạo Công đảng, đảng Dân chủ-tự do (Lib-Dem) và đảng Dân tộc Scotland đều tuyên bố, họ sẽ chỉ bỏ phiếu ủng hộ tuyển cử sớm một khi dự luật ngăn Brexit không thoả thuận chính thức có hiệu lực.

Theo đài CNBC, hiện vẫn chưa thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và "tổng tuyển cử sớm" chỉ là một trong rất nhiều kịch bản đang chờ đợi chính trường Anh. Cũng cần lưu ý rằng để thực hiện tuyên bố trên, Thủ tướng Boris Johnson trước tiên cần phải được ít nhất 2/3 nghị sĩ quốc hội chấp thuận. Ở chiều hướng ngược lại, phe đối lập cũng có thể thực hiện một số động thái chống lại chính quyền ông Johnson, như bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Trong phiên bỏ phiếu ngay sau đó, với 298 phiếu chống so với chỉ 56 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bác bỏ yêu cầu của ông Boris Johnson về việc tổ chức tuyển cử sớm vào ngày 15/10.

Điểm mấu chốt hiện nay là dự luật vừa được Hạ viện Anh bỏ phiếu ủng hộ chưa chắc đã kịp thông qua tại Thượng viện Anh do quy trình thẩm định và tranh luận kéo dài tại Thượng viện. Đồng thời, lãnh đạo Công đảng đối lập, ông Jeremy Corbyn cũng chỉ trích phía đảng Bảo thủ là cố tình sắp xếp lịch trình thảo luận tới 92 dự luật Thượng viện Anh để trì hoãn việc dự luật ngăn Brexit không thoả thuận sớm được Thượng viện thông qua.

Trên lý thuyết, do đảng Bảo thủ không chiếm đa số tại Thượng viện Anh nên dự luật này sẽ được thông qua, nhưng việc này cần phải hoàn thành trước 17h chiều, giờ địa phương, ngày 6/9, trước khi Nghị viện Anh nghỉ cuối tuần và tiếp đến là bị tạm thời đóng cửa trong 5 tuần, kể từ ngày 10/9.

Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận bị xem là kịch bản Brexit gây hỗn loạn nhất vì nó đồng nghĩa với việc 2 phía "ly hôn" chớp nhoáng mà không trải qua giai đoạn chuyển tiếp. Để chuẩn bị cho kịch bản này, các nhà lập pháp EU trong suốt 1 năm qua đã chuẩn bị các quy định khẩn cấp nhằm tối thiểu hóa những hỗn loạn có thể xảy ra đối với 27 thành viên còn lại.

Theo The Washington Post, giới chức EU đang cân nhắc liệu có nên sử dụng các quỹ khẩn cấp thường chỉ dành cho những quốc gia bị thiên tai hoành hành hay không. Riêng Pháp, Bỉ và Hà Lan đã thuê thêm hàng trăm nhân viên hải quan để kiểm tra hàng hóa chuyển từ các nước này đến Anh và ngược lại. 

 

Thất bại ở Hạ viện, Thủ tướng Anh dọa sẽ bầu cử sớm để giải quyết Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ đề nghị bầu cử trước thời hạn sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện về chiến lược Brexit.

 

Nữ hoàng đồng ý đóng cửa Quốc hội, Thủ tướng Anh có cơ hội đẩy nhanh Brexit

Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa chấp thuận đề nghị đóng cửa Quốc hội cho đến giữa tháng 10 của Thủ tướng Anh Boris Johnson, để thực thi tiến trình Brexit không thỏa thuận.

Tin khác