Brunei 'tạm hoãn' luật tử hình người quan hệ đồng tính

08:58 07/05/2019

Hồi tháng trước, Brunei tuyên bố áp đặt quy định ném đá đến chết những người quan hệ đồng tính, theo luật Hồi giáo Sharia. Nhưng trước làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng quốc tế, nhà vua Brunei Hassanal Bolkiah đã tuyên bố hủy bỏ án tử hình này.

Trong bài phát biểu trên truyền hình hôm 5/5, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah cho biết ông sẽ ban lệnh cấm hình phạt tử hình và phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án quyết định hồi tháng 4 của nước này về việc sẽ áp dụng các hình phạt hà khắc, gồm tử hình bằng cách ném đá, đối với những người quan hệ đồng tính, ngoại tình và phạm tội cưỡng hiếp.

Chỉ mới tuần trước, Brunei còn gửi thư đến Nghị viện châu Âu, hối thúc các chính trị gia phương Tây “cảm thông và hiểu” quy định ở đất nước Hồi giáo này. Liên Hợp Quốc lên án quy định trên, nói rằng “quá hà khắc và vô nhân đạo”.

brunei-tam-hoan-luat-tu-hinh-nguoi-quan-he-dong-tinh

Brunei đã liên tục bảo vệ quyền thực thi luật Hồi giáo của mình bất chấp sự phản đối qua kênh ngoại giao, của các tổ chức và cá nhân trong nhiều năm qua. Các yếu tố của luật Hồi giáo được thông qua lần đầu tiên vào năm 2014 ở Brunei và đã được triển khai theo từng từng phần sau đó.

Quốc gia ban đầu bảo vệ bộ luật mới khi tuyên bố họ tập trung “nhiều hơn vào phòng ngừa và trừng phạt”, nhưng trước phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế, Brunei đã phải cân nhắc lại việc áp dụng luật.

Quốc vương Brunei tuyên bố lệnh cấm dài hạn về án tử hình cũng sẽ mở rộng sang bộ luật hình sự mới, mặc dù ông không nói rõ liệu đây có phải là một quyết định mới hay không. Văn phòng của quốc vương đã phát hành thông cáo về thông tin này bằng tiếng Anh, cũng là một điều khác thường. Qua đó, có thể thấy đối tượng mà nhà vua muốn nhắm đến không chỉ là người dân trong nước mà là cộng đồng quốc tế. 

Liên Hợp Quốc chỉ trích bộ luật Sharia của Brunei là vô nhân đạo và cho thấy sự thất bại nghiêm trọng trong việc bảo vệ nhân quyền. Giám đốc Chiến dịch Nhân quyền của Hiệp hội Đối tác Toàn cầu Jean Freedberg lệnh hoãn tử hình người đồng tính là một bước đi quan trọng nhưng bà cũng bổ sung rằng bản thân Bộ luật hình sự Hồi giáo mới cũng cần thay đổi.

 

Brunei giải thích luật tử hình người ngoại tình và quan hệ đồng tính

Bộ Ngoại giao Brunei cho hay luật Hồi giáo Sharia mới mang tính chất ngăn ngừa hơn là trừng phạt, sau khi bị quốc tế chỉ trích dữ dội.

 

Ném đá người ngoại tình, quan hệ đồng tính, hàng loạt khách sạn của Brunei bị 'ném đá'

Hàng loạt khách sạn xa xỉ của Brunei trên khắp thế giới đã xóa hoặc vô hiệu hóa các tài khoản mạng xã hội sau khi bị kêu gọi tẩy chay vì luật tử hình người đồng tính vừa có hiệu lực ở nước này.

 

Người đồng tính Brunei đào tẩu vì sợ bị ném đá đến chết

Khi Brunei lần đầu đề cập việc áp dụng hình phạt tử hình đối với người đồng tính, nhiều người đã sợ hãi chạy trốn ra nước ngoài.

 

Ngoại tình, quan hệ đồng tính sẽ bị ném đá tới chết ở Brunei từ tuần tới

Từ tuần tới, hình phạt ném đá tới chết những người phạm tội ngoại tình, quan hệ tình dục đồng tính và nhiều tội danh khác sẽ bắt đầu có hiệu lực ở Brunei, RT ngày 28/3 đưa tin.

Tin khác