'Bùa hộ mệnh' ABS trên xe máy vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam

09:44 17/12/2018

Nếu như trên xe hơi, bạn có thể sở hữu cân bằng điện tử, dây an toàn và túi khí, thì trên những chiếc xe máy, bùa hộ mệnh quan trọng nhất chỉ là ABS.

bua-ho-menh-abs-tren-xe-may-van-chua-pho-bien-tai-viet-nam
Yamaha Grande hybrid đang là mẫu xe có ABS rẻ nhất thị trường.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS không còn xa lạ với xe hơi, và thậm chí cả xe máy. Hầu hết hãng xe máy tại Việt Nam đã mang công nghệ này về và trang bị trên các mẫu xe cao cấp của mình.

Cũng giống như xe hơi, ABS trên xe máy sử dụng cơ chế bóp nhả liên tục khi người lái bóp chết phanh, giúp xe không bị khóa bánh và mất lái. Cụ thể, ABS sẽ tự động nhả phanh khi ghi nhận bánh xe đang trượt trên đường, và ngay lập tức phanh lại khi bánh xe đã hết hiện tượng trượt.

Việc này xảy ra liên tục nhiều lần trong 1 giây, giúp bánh xe luôn lăn trên đường và không bị trượt, đảm bảo an toàn cho người trên xe, đặc biệt trong các trường hợp khẩn cấp.

Về cơ bản, công nghệ ABS trên xe máy không giúp rút ngắn quãng đường phanh. Trong lần thử nghiệm hệ thống phanh ABS tại nhà máy của Piaggio Việt Nam, đại diện kỹ thuật của hãng xe Italy chia sẻ, phanh ABS trên xe máy chủ yếu hỗ trợ an toàn cho người điều khiển, giúp người lái vẫn có thể giữ thăng bằng tốt khi phanh gấp.

Nếu như ngoài ABS, xe hơi còn có thêm cân bằng điện tử, cùng dây an toàn và túi khí, thì trên những chiếc xe máy, ABS gần như là công nghệ an toàn duy nhất dễ dàng trang bị và đạt hiệu quả cao.

Piaggio, Honda và Yamaha đều đã trang bị phanh ABS cho một số mẫu xe của mình. Ở thời điểm hiện tại, mẫu xe rẻ nhất thị trường có ABS là Yamaha Grande hybrid ra mắt cách đây chưa lâu, giá bán 49,5 triệu đồng. Mẫu xe rẻ nhất của Piaggio Việt Nam được trang bị phanh ABS là Piaggio Liberty, có giá 55,5 triệu đồng.

bua-ho-menh-abs-tren-xe-may-van-chua-pho-bien-tai-viet-nam
Piaggio Liberty là mẫu xe đầu tiên sản xuất tại Việt Nam có phanh ABS.

Trước đây, Honda chỉ có SH là được trang bị phanh ABS, và để sở hữu công nghệ này, người dùng tốn thêm 8 triệu đồng. Cụ thể, xe Honda SH 125 cc dùng phanh CBS có giá 68 triệu, trong khi phiên bản ABS có giá 76 triệu.

Mới đây, Honda vừa tung ra thêm 1 sản phẩm khác sử dụng phanh ABS nhưng có giá rẻ hơn là SH Mode. SH Mode ABS có giá 55,7 triệu đồng cho bản tiêu chuẩn và 57 triệu đồng cho bản cao cấp.

Phiên bản SH Mode sử dụng phanh CBS có giá 51,7 triệu đồng. Tức là để sở hữu thêm công nghệ phanh ABS trên Honda SH Mode, người dùng cần bỏ ra thêm 4 triệu đồng.

Honda SH Mode, Yamaha Grande hay Piaggio Liberty được trang bị phanh ABS là cơ hội để người dùng sở hữu công nghệ an toàn đáng chú ý nhất trên xe máy, với mức giá không quá cao như trước đây.

Tuy nhiên với hiệu quả của mình, phanh ABS rất cần được ứng dụng nhiều hơn ở các sản phẩm phổ thông, để có thể tăng độ an toàn cho người sử dụng xe máy và những người tham gia giao thông khác.

Tại châu Âu, các xe máy trên 50 cc đều bắt buộc phải được trang bị phanh ABS. Ấn Độ cũng yêu cầu xe máy từ 125 cc trở lên phải có ABS. Giá cho một chiếc xe máy có ABS rẻ nhất tại Ấn Độ là 1.260 USD, tương đương 29,3 triệu đồng.

bua-ho-menh-abs-tren-xe-may-van-chua-pho-bien-tai-viet-nam
Honda SH Mode cũng mới sở hữu phanh ABS, giá 55,7 triệu đồng.

Honda hiện vẫn chiếm trên 70% thị phần xe máy tại Việt Nam. Tháng 11, hãng này bán ra 235.505 xe, trong đó có 51.588 xe là Honda Vision. Honda Lead và Honda Air Blade cũng có thể nhìn thấy ở bất kỳ đâu, từ thành phố tới nông thôn. Những chiếc xe này chưa được trang bị phanh ABS, cho thấy xe máy được trang bị ABS ở Việt Nam vẫn còn là số ít và chưa phổ biến.

Piaggio, Honda hay Yamaha đã đua nhau trang bị ABS trên một số mẫu xe, nhưng dường như nó vẫn dừng lại ở mức độ làm thương hiệu. Rõ ràng, các hãng xe máy cần có một cuộc đua mới về an toàn trên xe máy, đó là phổ cập công nghệ ABS trên những mẫu xe phổ thông hơn, và mang lại hiệu quả rõ ràng hơn cho người sử dụng xe máy.

 

Honda chỉ bán được 2 chiếc SH150i ABS trong 6 tháng đầu năm 2018

Mức doanh số "gây sốc" của SH150i bản ABS thuộc về Honda Indonessia và mất tới 4 tháng đầu năm liên tiếp hãng không bán được một xe nào.

 

Benelli TNT 300 bản trang bị phanh ABS ra mắt với giá 115 triệu đồng

Ở phiên bản ABS, Benelli TNT 300 vẫn được trang bị động cơ 2 xy-lanh, DOHC, dung tích 300 cc, sản sinh công suất tối đa 37,6 mã lực và mô-men xoắn cực đại 26,5 Nm.

 

Xe máy điện Klara sắp tăng giá

Xe máy điện Klara - sản phẩm của VinFast có mức giá ưu đãi cho lô hàng đầu tiên nhưng chuẩn bị tăng đáng kể vào cuối năm nay.Tin khác