Bữa tối giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình tại Hội nghị G20

07:00 01/12/2018

Cuộc gặp đầu tiên trong hơn 12 tháng qua giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung tại Hội nghị G20 được cho là cơ hội tốt nhất cuối cùng để ngăn cuộc chiến thương mại rơi vào vòng xoáy rộng hơn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo, mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ xấu hơn mà thôi.

bua-toi-giua-ong-trump-va-ong-tap-can-binh-tai-hoi-nghi-g20
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại Hội nghị G20 2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ cùng ăn tối bên lề Hội nghị G20 tại Buenos Aires, Argentina vào ngày 1/12, đem theo kì vọng của nhiều người về sự chấm dứt của chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc. Thế nhưng, hai nhà lãnh đạo tới bữa tối này với những mục tiêu rất khác nhau, phủ bóng kì vọng đó, Bloomberg ngày 30/11 bình luận.

Đối với ông Tập, cuộc gặp là chìa khóa để bảo vệ mối quan hệ bốn thập kỷ Mỹ - Trung. Ông tìm cách ngăn chặn những áp lực kinh tế mà ông Trump đang tạo ra ở Trung Quốc, việc Mỹ tăng cường công khai ủng hộ Đài Loan cũng như gia tăng tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Dennis Wilder, cựu giám đốc cấp cao khu vực châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống George W. Bush, cho rằng ông Tập Cận Bình đang tìm cách ngăn chặn vòng xoáy đối đầu Mỹ - Trung tồi tệ hơn.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các trợ lý của ông coi bữa tối với ông Tập tại Hội nghị G20 là cơ hội lý tưởng để giải quyết những bất bình lâu năm của Mỹ với Trung Quốc về thương mại, đặc biệt là về cáo buộc Bắc Kinh trộm cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Trước khi Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra, ông Trump và nhiều quan chức Mỹ khác dự đoán lạc quan về một thỏa thuận với Trung Quốc ngay cả khi họ đặt ra các điều khoản mà ông Tập khó có thể đáp ứng trong thời gian tới.

Không chỉ là vì thương mại

Theo Bloomberg, cuộc đối đầu Mỹ - Trung Quốc không chỉ là vì thương mại mà còn phản ánh thách thức chiến lược rộng lớn hơn đối với trật tự toàn cầu. Mỹ đang vật lộn với sự bành trướng toàn cầu ngày càng gia tăng của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc muốn được công nhận là một cường quốc và đẩy lùi sự thống trị quân sự hàng thập kỉ của Mỹ ở Thái Bình Dương.

bua-toi-giua-ong-trump-va-ong-tap-can-binh-tai-hoi-nghi-g20
Hội nghị G20 - cơ hội tốt nhất cuối cùng để kiềm chế chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Kết quả của bữa ăn tối giữa ông Trump và ông Tập tại Hội nghị G20 sẽ được các nhà đầu tư, các công ty trên toàn thế giới quan sát chặt chẽ để tìm dấu hiệu nhằm đoán trước diễn biến tiếp theo trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Căng thẳng leo thang sẽ tiếp tục đè nặng lên các thị trường tài chính.

Ông Trump cho biết sẵn sàng áp đặt thêm thuế quan với hàng Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán với Trung Quốc không có tiến bộ. Ngày 26/11, ông một lần nữa khẳng định quyết tâm “trừng phạt” Trung Quốc khi nói với tờ Wall Street Journal rằng ông sẵn sàng mở rộng việc áp thuế quan lên tất cả hàng hóa Trung Quốc, ngay cả khi điều đó làm tăng giá máy tính xách tay và điện thoại di động phổ biến với người tiêu dùng Mỹ, bao gồm cả iPphone.

Tuy nhiên, Trump đã cân bằng những lời đe dọa bằng biểu hiện tự tin rằng ông và ông Tập sẽ đạt được thỏa thuận bởi hai người đã phá vỡ được một bế tắc trong cuộc đàm phán Mỹ - Trung qua cuộc điện đàm ngày 1/11.

"Chúng tôi đang sắp làm được thứ gì đó với Trung Quốc...Tôi muốn nói tôi nghĩ Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận", ông Trump nói.

Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc lại tỏ ra khá bi quan về việc ông Trump và ông Tập sẽ đạt được thỏa thuận. Thay vào đó, họ mong cuộc gặp sẽ phát ra tín hiệu cho thấy hai cường quốc có thể hợp tác và thiết lập một nền tảng cho các cuộc thảo luận trong tương lai, một quan chức Trung Quốc cho hay. Các nhà đàm phán của Bắc Kinh không nghĩ rằng tất cả những khác biệt của hai nước có thể được giải quyết khi hai lãnh đạo gặp nhau.

Căng thẳng sâu hơn

Một số trợ lý của ông Trump tin rằng chính sách của Mỹ đã bắt đầu thúc Trung Quốc phải có những cải cách đáng kể về thực hành thương mại. Tuy nhiên, họ cho rằng Trung Quốc sẽ chỉ đồng ý một thỏa thuận thỏa mãn được ông Trump khi phải ném trải “đắng cay” hơn nữa.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang căng thẳng ở mức sâu sắc hơn khi ngày càng nhiều những người chỉ trích Trung Quốc ở Washington muốn tìm cách đẩy lui sự thách thức của Bắc Kinh đối với trật tự thế giới mà Mỹ đang thống trị. Chính quyền Trump cũng đang nỗ lực tập hợp một liên minh khu vực bao gồm Australia, Ấn Độ và Nhật Bản, để chống lại việc Trung Quốc mở rộng quân sự và ảnh hưởng bằng các chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng.

Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua luật kêu gọi tăng cường hỗ trợ quân sự cho Đài Loan.

Những động thái trên dấy lên lo ngại sâu sắc ở Bắc Kinh. Không chỉ có thương mại, nếu không được kiểm soát, sự đối đầu này có thể đẩy hai nước vào cuộc đối đầu dài hạn hay Chiến tranh Lạnh.

Trong một cuộc họp thượng đỉnh khu vực hồi đầu tháng này, cựu Bộ trưởng Tài chính Hank Paulson cảnh báo rằng Trung Quốc và Mỹ có thể tạo ra “Bức màn sắt kinh tế” phân chia thế giới, trong khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết các nước nhỏ hơn sẽ buộc phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc.

 

Những điều cần biết về Hội nghị thượng đỉnh G20 2018

Trong hai ngày, các lãnh đạo của 20 quốc gia, thành viên sẽ tập hợp tại thủ đô Buenos Aires, Argentina để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 2018 trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều vấn đề, cả về kinh tế và chính trị.

 

Máy bay chở Thủ tướng Đức dự G20 bất ngờ gặp sự cố

Chiếc máy bay Airbus chở Thủ tướng Đức Angela Merkel đến dự Hội nghị G20 2018 đã bất ngờ gặp sự cố kĩ thuật.

 

Trên máy bay đi dự Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Trump quyết định hủy gặp ông Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/11 đã bắt ngờ hủy bỏ cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.Tin khác