Vụ đánh bom khủng bố Tân Sơn Nhất: Nghi phạm đặt bom vì 'tâm trạng không tốt'

21:00 26/12/2017

Là người trực tiếp kích nổ quả bom xăng trong sân bay Tân Sơn Nhất tuy nhiên ra tòa bị cáo Vy cho rằng: “Trong đầu bị cáo không có ý thức gì về chính trị, chỉ vì bức xúc và tâm trạng không tốt nên mới đi khủng bố".

buc-xuc-vi-tam-trang-khong-tot-nen-di-khung-bo
Bị cáo Chung cho rằng cáo trạng quy kết không đúng.

Ngày 26/12, sau khi đại diện Viện KSND TPHCM hoàn tất việc công bố cáo trạng cuối giờ trưa, phiên xử Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1993), Nguyễn Đức Sinh (sinh năm 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân tiếp tục với phần thẩm vấn.

Là người tích cực cùng Thiện lên kế hoạch đánh bom xăng tại Sân bay Tân Sơn Nhất và trực tiếp kích hoạt quả bom xăng tại nhà ga quốc tế, Ngô Thụy Tường Vy bị cáo buộc phạm tội nhằm chống chính quyền. Tỏ vẻ thành khẩn, Vy thừa nhận hành vi phạm tội như lời khai của đồng phạm tại tòa và cáo trạng mô tả. 

Tuy nhiên, cô cho rằng, một số tình tiết trong cáo trạng chưa chính xác. Đó là, cô chỉ tham gia vụ đánh bom xăng tại Tân Sơn Nhất chứ không tham gia nhóm "Phượng Hoàng" chuẩn bị vũ khí cùng nhóm này.

"Trong đầu bị cáo không có ý thức gì về chính trị, chỉ vì bức xúc và tâm trạng không tốt nên mới đi khủng bố", cô nói. Nữ bị cáo cho biết thêm, khi cùng Trương Tấn Phát mang quả bom xăng thứ nhất vào đặt tại cột số 9 nhà chờ ga quốc tế, lo sợ hành vi của mình gây hậu quả nghiêm trọng nên biết việc Phát tháo pin trên thiết bị điều khiển từ xa để không kích nổ được quả bom, cô đã không phản đối.

Lý giải về việc tại sao vẫn kích nổ quả bom thứ 2 do Thiện chuyển lên sau đó, Vy cho rằng, lúc này trong ý thức của mình nghĩ rằng Phát đã tháo pin trên thiết bị điều khiển từ xa. Về việc chọn cột số 9 để đặt bom và vào nhà vệ sinh thay đồ sau đó, Vy cho biết vì đã quan sát khu vực này không có camera nên có thể chạy thoát.

Vẻ thành khẩn, Phát giải thích lý do không thể từ chối Vy sau khi biết thùng caorton chứa bom xăng vì nếu để cô thực hiện quả bom nổ thì hậu quả sẽ khôn lường. Bởi khu vực cột số 9 có rất nhiều hành khách. 

Thừa nhận hành vi phạm tội như cáo buộc, Thiện cho biết, quen với Phạm Lisa qua facebook từ tháng 6/2016. Anh ta sau đó được kết nối với nhiều người trong nhóm chát do Phạm Lisa tập hợp.

Ban đầu, vào đầu tháng 4, Thiện cùng Sinh lên kế hoạch chế bom ga, xăng phá hủy kho giữ xe vi phạm số một của Công an Đồng Nai tạo tiếng vang cho tổ chức của mình. Sau khi phi vụ này thành công, anh ta tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Phạm Lisa lên mạng nghiên cứu cách chế bom xăng và kết nối với thiết bị điều khiển từ xa để kích nổ.

Trong vòng từ 15-20/4, Thiện đã hoàn thành xong hai quả bom. Phạm Lisa sau đó cung cấp cho anh ta số điện thoại của Vy để gặp nhau bàn kế hoạch di chuyển bom đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Thiện cũng thừa nhận đã nhiều lần nhận tiền từ Nguyễn Thị Chung (35 tuổi, người cung cấp tài chính cho nhóm khủng bố theo chỉ đạo của Phạm Lisa) để mua nguyên liệu nổ. Đồng thời, anh ta khai nhận có lập cho Chung một tài khoản facebook theo chỉ đạo của Lisa.

Tuy nhiên, Chung phủ nhận toàn bộ lời khai của đồng phạm và cho rằng cáo trạng truy tố mình là sai sự thật. Chị ta cho rằng quen biết Thiện là do một lần vô tình gọi nhầm điện thoại, sau đó bắt bạn làm quen. Giải thích về việc trước đó Chung thừa nhận cung cấp tiền cho Thiện, chị ta cho rằng vì khai theo đề nghị của kiểm sát viên để được gặp con.

HĐXX sau đó đã công bố nhiều lời khai của những người liên quan trong đó có chồng của Chung. Anh này thừa nhận vợ mình đã sử dụng điện thoại của mình để lập tài khoản facebook và tham gia nhóm phản động của Phạm Lisa. Chồng Chung cũng thừa nhận vợ mình thường đọc các bài viết có nội dung phản động của Lisa trên mạng và chát với nhiều người trong nhóm.

Liên quan đến vụ án, phần lớn các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo buộc. Tuy nhiên, việc tham gia nhóm do Lisa Phạm tổ chức chỉ là "chém gió" trên facebook chứ chưa thực hiện kế hoạch.

Ngoài ra, hai bị cáo khác là Hoàng Văn Dương, Vũ Mộng Phong không thừa nhận tham gia nhóm khủng bố. Cả hai cho rằng chỉ đi theo người bạn của mình chứ không biết hay tham gia kế hoạch khủng bố của họ.

 

Nhóm khủng bố thực hiện âm mưu 'giết sạch, đốt sạch, phá sạch' miền Nam như thế nào?

Ngoài sân bay Tân Sơn Nhất, còn có nhiều nơi bị nhóm này lên kế hoạch khủng bố như Nhà máy giấy Lee&Man ở Hậu Giang, hệ thống siêu thị Big C…

 

Nhóm khủng bố đốt kho xe vi phạm của CSGT Đồng Nai như thế nào

Trước khi đặt bom xăng ở sân bay Tân Sơn Nhất, nhóm khủng bố đã phóng hỏa thiêu rụi kho chứa xe vi phạm của CSGT Biên Hòa.

 

15 người bị cáo buộc khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất

Thiện cùng đồng phạm mang hai quả bom xăng tới sân bay Tân Sơn Nhất kích nổ, song được ngăn chặn.

iên tòa tiếp tục.Tin khác