Bùn ngập trường học, thầy trò trường miền núi Nghệ An âu lo ngày khai giảng

19:50 04/09/2018

Đến 4/9, một số trường học tại Nghệ An vẫn chưa thể khắc phục sau đợt lũ lụt nên học sinh khó có thể khai giảng đúng ngày.

Nghệ An
Nước lũ dâng cao đã kéo theo bùn đất vào trường

Thông tin từ ông Lô Văn Thiệp, Phó hiệu trưởng Trường PT DTNT THCS Con Cuông (Nghệ An) cho biết, hiện nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên cùng học sinh đến dọn dẹp lớp bùn để chuẩn bị cho năm học mới.

Theo thầy Thiệp, hiện nay trường cũ không thể sử dụng vì bị ngập trong bùn đất, nếu dọn dẹp sạch cần rất nhiều thời gian. Cho nên nhà trường đã báo cáo cho phòng GD&ĐT tìm chỗ tạm thời để di chuyển đến học trong năm học mới.

bun-ngap-truong-hoc-thay-tro-truong-mien-nui-nghe-an-au-lo-ngay-khai-giangHiện nay, các lực lượng chức năng đang tổ chức dọn dẹp để học sinh có thể đến lớp.

 “Trong đợt lũ trước nhà trường chủ động di dời tài sản lên tầng 2 nên không bị ảnh hưởng, nay đợt lũ này nhiều đồ dùng học tập cho các em học sinh bị hỏng hết. Ngày mai theo lịch sẽ khai giảng, nhưng trường sẽ hoãn lễ khai giảng để dọn dẹp lại trường”, ông Thiệp cho hay.

Trong một tháng đã xảy ra hai trận lũ khiến ngôi trường PTDTNT-THCS Con Cuông (Nghệ An) bị ngập sâu 3m, nhiều trang thiết bị cùng sách vở của trường và học sinh ngập chìm.

Trước tình hình mưa bão còn diễn biến phức tạp, UBND huyện Con Cuông đã bố trí thầy và trò của trường này đến học tạm thời tại một trường nghề đóng trên địa bàn thị trấn Con Cuông. Việc ăn ở bán trú của hàng trăm học sinh được bố trí cách đó hơn 300m.

bun-ngap-truong-hoc-thay-tro-truong-mien-nui-nghe-an-au-lo-ngay-khai-giang
Nhiều đồ dùng học tập của học sinh bị bùn nhấn chìm.

Để giúp thầy trò nhà trường, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng đoàn thể, Ban chỉ huy Quân sự huyện Con Cuông điều 120 cán bộ chiến sĩ bộ đội cùng các phương tiện xe vận chuyển tham gia di dời toàn bộ tài sản, thiết bị.

Ông Lê Thanh An, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Con Cuông cho biết, việc di dời lên điểm mới sẽ mất vài ngày nên dự kiến đến ngày 10/9, Trường PTDTNT- THCS Con Cuông mới có thể tổ chức khai giảng năm học mới.

bun-ngap-truong-hoc-thay-tro-truong-mien-nui-nghe-an-au-lo-ngay-khai-giang
Học sinh dọn dẹp lớp bùn đất trong trường.

Thông tin từ ông Nguyễn Hồng Hoa, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn, cho biết, hiện nay nhiều điểm trường tại huyện này bị hư hỏng nặng, chưa thể sửa chữa kịp, lễ khai giảng năm học mới phải lùi những ngày sau.

“Đặc biệt là 2 Trường Tiểu học Mường Típ và Mường Ải do mưa lũ nên bị hư hỏng nặng, chưa thể sửa chữa kịp, lễ khai giảng năm học mới phải lùi những ngày sau. Chúng tôi cũng cố gắng vận động phụ huynh học sinh đưa con em đến trường nhưng với tình hình này rất khó khăn” ông Hoa nói.

bun-ngap-truong-hoc-thay-tro-truong-mien-nui-nghe-an-au-lo-ngay-khai-giang
Nhiều chỗ ở của học sinh nội trú ngập trong lớp bùn đất.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, trong năm học mới này toàn tỉnh có 783.918 học sinh các cấp khai giảng năm học mới.

Tuy nhiên, một số huyện miền núi do ảnh hưởng của mưa lũ nên rất khó cho các em kịp khai giảng đúng thời điểm.

 “Do mưa lũ chưa thể khắc phục nên nhiều điểm trường ở huyện miền sẽ không kịp khai giảng. Tuy nhiên, dù không khai giảng đúng thời điểm, lịch học của các em cũng không thay đổi, các em vẫn đến trường học theo giáo trình” ông Hoàn cho hay.Tin khác