Buýt hai tầng 'ế' khách, Hà Nội vẫn tiếp tục có thêm 3 xe màu 'cực lạ'

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:08 29/11/2018

Hà Nội sẽ có thêm 3 chiếc xe buýt hai tầng sơn màu vàng, xanh được đưa vào chạy trên tuyến Thăng Long - Hà Nội City Tour.

buyt-2-tang-e-khach-ha-noi-van-tiep-tuc-co-them-3-xe-mau-cuc-la
Chiếc xe buýt hai tầng được sơn màu vàng, xanh bắt đầu chạy thử nghiệm.

Mới đây, hình ảnh về chiếc xe buýt hai tầng có màu sắc "cực lạ" bất ngờ xuất hiện trên đường phố Hà Nội khiến nhiều người chú ý.

Theo tìm hiểu, đây là những xe buýt hai tầng chạy trên tuyến buýt có tên gọi là Thăng Long - Hà Nội City Tour, do một công ty du lịch đầu tư, khai thác. Tuyến buýt có 3 xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4, sức chứa 80 người, mỗi xe giá 6-7 tỷ đồng.

Khác với những xe buýt hai tầng trước đó được sơn màu đỏ thì 3 xe buýt ở tuyến này có sơn màu vàng, xanh. Ghế ngồi trên xe có các tai phone và màn hình hiển thị loại ngôn ngữ cho du khách lựa chọn.

Theo dự kiến, tuyến buýt này sẽ được khai trương vào sáng 30/11.  Xe sẽ chạy qua 10 điểm di tích nổi tiếng ở Hà Nội, trong đó có 7 điểm trùng với tuyến buýt 2 tầng do Tổng công ty Vận tải Hà Nội đang khai thác.

Cụ thể, tuyến xe buýt Thăng Long - Hà Nội City Tour có lộ trình xuất phát từ Vườn hoa con cóc, đi qua Bảo tàng lịch sử quân đội Việt Nam - Hoàng thành Thăng Long - Đền Quán Thánh - Chùa Trấn Quốc - Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Văn Miếu - Nhà tù Hỏa Lò - Nhà thờ Lớn - Bảo tàng phụ nữ Việt Nam và dừng chân tại Nhà hát Lớn. Cách 30 phút lại có một chuyến, chuyến đầu tiên vào 9h15 và cuối cùng lúc 18h15 hàng ngày.

Dự kiến, xe chạy từ điểm đầu đến điểm cuối và trở về điểm xuất phát mất hơn 90 phút. Mức giá vé chưa được tiết lộ.

Theo tiết lộ từ chủ đầu tư, ngoài việc hỗ trợ vận chuyển khách du lịch đến các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô, tuyến buýt Thăng Long-Hà Nội City Tour còn mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ khi ngắm nhìn toàn cảnh thành phố từ trên cao, tìm hiểu thông tin hữu ích về Hà Nội ngay trên xe.

Đây cũng chính là điểm khác biệt quan trọng của tuyến xe khi được đưa vào vận hành. Thêm nữa, với mức giá cạnh tranh cùng nhiều chương trình ưu đãi, tuyến xe Thăng Long-Hà Nội City Tour sẽ là lựa chọn hợp lý cho khách du lịch khi tới tham quan Hà Nội.

Trước đó ngày 30/5, Hà Nội khai trương tuyến buýt hai tầng đầu tiên với tên gọi City Tour. Xe đi qua 25 phố với 13 điểm dừng, đưa khách đến 30 điểm tham quan của thủ đô. Có 4 mức vé lần lượt là 650.000 đồng cho 48 tiếng, 450.000 đồng cho 24 tiếng, 300.000 đồng cho 4 tiếng và 196.000 đồng cho hai tiếng.

Sau hơn năm tháng hoạt động, tuyến buýt hai tầng được đánh giá chưa hiệu quả vì lượng khách sử dụng ít. Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trong tháng 7, lượng hành khách trung bình chỉ đạt 6,9 người mỗi lượt. Nguyên nhân được chỉ ra là do "số lượng xe ít, giá vé cao và sản phẩm mới".

Nhìn nhận về việc này với PV, chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, việc bỏ nhiều tỷ đồng để đổi lại một xe buýt khai thác chưa đến 7 khách/lượt là sự thất bại trong đầu tư. Theo vị chuyên gia, Hà Nội cần tính toán kết hợp phát triển du lịch, thay đổi lộ trình để tuyến buýt hai tầng hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó cũng cần giảm giá vé cho phù hợp.

 

Xe buýt 2 tầng mui trần: ‘Đừng như con vẹt, thấy người ta làm cũng bắt chước’

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú đưa xe buýt 2 tầng mui trần làm du lịch Hà Nội là không phù hợp nhất là trong điều kiện Hà Nội đường phố chật hẹp cộng với bụi, ô nhiễm như hiện nay.

 

Hình ảnh tuyệt đẹp về tuyến buýt 2 tầng mui trần đầu tiên tại Hà Nội

Tuyến buýt du lịch 2 tầng đi qua 25 con phố và nhiều địa danh nổi tiếng của Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động từ sáng nay (30/5).

 

Buýt hai tầng Hà Nội 7 khách mỗi lượt: Chuyên gia 'mách kế' giải vây

Chuyên gia giao thông Nguyễn Xuân Thủy cho rằng, Hà Nội cần xét lại lộ trình các tuyến phố mà xe buýt hai tầng đi qua để hấp dẫn với khách du lịch.

 

Buýt hai tầng ở Hà Nội trung bình có bảy khách mỗi lượt

"Số lượng xe ít, giá vé cao và sản phẩm mới" là những nguyên nhân khiến tuyến buýt vắng khách.Tin khác