Cả bản làng xem chung cái tivi có vi phạm bản quyền World Cup 2018?

12:23 14/06/2018

Đặt giả thiết các thôn bản miền núi vì điều kiện khó khăn chỉ có 1 gia đình có tivi, nếu gia đình đó tổ chức mời bà con trong bản đến xem liệu có vi phạm bản quyền Worl Cup?

ca-ban-lang-xem-chung-world-cup-co-vi-pham-ban-quyen
Các tụ điểm cafe bóng đá sẽ vi phạm bản quyền World Cup 2018 nếu không xin phép VTV. Ảnh minh họa

Bản tin thời sự VTV tối 13/6 cho hay việc tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu World Cup 2018 thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV là một hành vi vi phạm bản quyền World Cup.

Ngoài ra, còn có 4 hành vi khác bị xem là vi phạm bản quyền của VTV  gồm: đài truyền hình địa phương, truyền hình trả tiền tiếp sóng các chương trình truyền hình World Cup 2018 của VTV mà không được sự đồng ý của FIFA và VTV; Các website, các ứng dụng ví dụ như Sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV;

Các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA; Website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng đăng tải.

Tuy nhiên, không rõ VTV thực thi bản quyền như thế nào với các trường hợp là các tụ điểm đông người như phố đi bộ, ga tàu, quán cà phê... phát các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2018.

Đặc biệt nếu đặt giả thiết các thôn bản miền núi vì điều kiện chỉ có 1 gia đình có tivi, nếu gia đình đó tổ chức xem đá bóng mời bà con trong bản đến xem liệu có vi phạm bản quyền?

Tối nay (14/6), World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh với lễ khai mạc giải và trận khai mạc giữa đội chủ nhà Đội tuyển Nga và Đội tuyển Ả Rập Xê Út.

Theo thông báo từ VTV, toàn bộ 64 trận đấu trong khuôn khổ Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2018 sẽ được tường thuật trực tiếp trên các kênh VTV2, VTV2HD, VTV3, VTV3HD, VTV6 và VTV6HD.

Ngoài ra dư luận đặt ra câu hỏichẳng hạn như liên hệ xin phép trực tiếp với ai? Bộ phận nào? Bao lâu thì có phản hồi? Nếu xin mà VTV không phản hồi thì có được phát không? Và vẫn phát mà chưa có ý kiến VTV thì sẽ bị xử lý thế nào?

Được biết hiện tại Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết đến thời điểm hiện tại, bên cạnh việc chia sẻ sóng sạch bản quyền VCK World Cup 2018 cho Đài Truyền hình TP HCM (HTV), họ đã đồng ý cho một loạt đơn vị khác như Viettel, FPT, VNPT… tiếp sóng nguyên kênh của VTV trên hạ tầng IPTV, OTT, di động.

Trước đó ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng Ban Thư ký biên tập VTV, thông tin đến thời điểm này, VTV đã đồng ý và chấp thuận cho khá nhiều nhà đài trong hệ thống VTV, các đài địa phương, các nhà mạng cùng nhiều đơn vị truyền thông gửi công văn xin phép được tiếp sóng cũng như sử dụng các đoạn clip, highlight liên quan đến VCK World Cup 2018.

"Nỗi lo lớn nhất chính là việc nhiều cá nhân, đơn vị ở Việt Nam do chủ quan hoặc thậm chí cố tình tìm cách phát sóng, chia sẻ link lậu giải đấu trên Facebook và YouTube. Cho dù chúng ta đã có bản quyền nhưng nếu không ngăn chặn được việc phát tán lậu, việc phát sóng toàn bộ giải đấu có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, VTV mong mọi người cùng chia sẻ và giúp đỡ VTV ngăn chặn việc sử dụng, phát tán vi phạm bản quyền World Cup" - ông Hà Nam kêu gọi.

 

Video mèo tiên tri Achiles của Nga dự đoán về World Cup 2018

Chủ nhà Nga quyết định chọn Achilles - chú mèo trắng đang sống trong Bảo tàng lịch sử Hermitage ở Saint Petersburg, làm nhà tiên tri chính thức cho World Cup 2018.

 

Nga vs Saudi Arabia: Món khai vị 'đặc biệt'

World Cup 2018 đang trở nên nóng hơn bao giờ hết và nó sẽ bùng nổ bằng "món khai vị" Nga vs Saudi Arabia. Tuy nhiên, món khai vị này dường như có phần khá "đặc biệt"...Tin khác