Cá chép cúng ông Công ông Táo có ý nghĩa gì? Cách chọn cá chép cúng 23 tháng Chạp

14:42 27/01/2019

Trong quan niệm dân gian của người Việt Nam, ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời.

ca-chep-cung-ong-cong-ong-tao-co-y-nghia-gi-cach-chon-ca-chep-cung-23-thang-chap
Cá chép cúng ông Công ông Táo có ý nghĩa gì? Cách chọn cá chép cúng 23 tháng Chạp. Ảnh minh họa: Dân trí

Ý nghĩa của tục thờ cúng ông Công ông Táo? Vì sao cúng Táo quân 23 tháng Chạp phải có cá chép?

Theo truyền thuyết dân gian, ông Táo là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, ông là vị thần quyết định sự may, rủi, phúc họa của cả gia chủ, bên cạnh đó ông còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ, giữ bình yên cho gia đình gia chủ. Vì vậy tục cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ "thần Bếp" chuyên cai quản việc bếp núc.

Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn, cư xử của mỗi gia đình dưới hạ giới. Lễ vật cúng ngày ông Công ông Táo thường được các gia đình chuẩn bị rất chu toàn, từ đồ hương hoa, vàng mã, hoa tươi, mâm cơm mặn đủ món đến một thứ không thể thiếu được là ba chú cá chép đỏ.

Trong suy nghĩ của người Việt, đã thành truyền thống, cá chép chính là phương tiện để ông Công ông Táo về trời. Chính vì thế, cúng 23 tháng Chạp, có thể thiếu thứ gì nhưng tuyệt đối không thể thiếu cả chép. Cá chép là con vật gần gũi trong đời sống tinh thần người Việt, nó là biểu tượng của việc vượt khó, bền bỉ để đi tới thành công "vượt vũ môn hóa rồng". 

Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo

Trừ trường hợp bất đắc dĩ, gia chủ nên cúng cá chép sống thay vì cá mã. Ngoài việc dâng lên các Táo phương tiện về trời, việc phóng sinh cá chép sau khi thờ cúng cũng là biểu hiện của giá trị nhân văn, yêu chuộng sự sống, cầu mong sự sống sinh sôi nảy nở của người Việt.

Cá chép được chọn thờ cúng nên lựa những con cá màu đỏ sậm; khi khoắng nhẹ chậu nước thấy bơi nhanh, bật nước tốt. 

Cá mang từ chợ về, nên đặt trong một chiếc bát sứ hoặc gốm (không nên dùng tô, bát kim loại); đổ nước sạch vào (tốt nhất là dùng nước giếng, nếu không có thì nước máy nên được xả ra từ sớm để bớt clo).

Sau khi làm lễ cúng Táo quân, gia chủ mang cá đi phóng sinh phải nhẹ nhàng nghiêng bát thả cá xuống nước; chọn nơi nước có dòng chảy, nước sạch để đảm bảo cá có thể sống được. 

Trên đây là bài viết xin giới thiệu tới bạn đọc tham khảo về ý nghĩa của cá chép trong lễ cúng ông Công ông Táo và cách chọn cá chép rất đơn giản.

 

Bài văn khấn Nôm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp phổ biến nhất

Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo bài văn khấn Nôm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp được dùng nhiều nhất.

 

Cách sắm lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất theo tục lệ

Trong văn hóa người Việt Nam, cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp được coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Xin giới thiệu bạn đọc tham khảo cách sắm lễ cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất.

 

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ nhất

Xin giới thiệu cách chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đơn giản mà đầy đủ nhất để bạn đọc tham khảo.Tin khác