Cận Tết kiếm cả trăm triệu mối ngày, dân làng Vũ Đại vẫn 'xót' vì đáng lẽ kiếm cả bạc tỷ...

14:40 13/02/2018

Tại làng cá kho Vũ Đại mỗi cơ sở sản xuất hàng trăm niêu cá kho mỗi ngày, nhưng vẫn không đủ để phục vụ thị trường dịp cận Tết.

ca-kho-vu-dai-noi-tieng-khong-kip-lam-de-ban-dip-tet-nguyen-dan
Làng Vũ Đại (thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) nức tiếng gần xa với hương vị cá kho truyền thống thơm ngon không đâu sánh bằng. Trong những ngày này cả "làng cá kho" luôn đỏ lửa cả ngày lẫn đêm phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán.
ca-kho-vu-dai-noi-tieng-khong-kip-lam-de-ban-dip-tet-nguyen-dan
Nguyên liệu chính để tạo ra món cá kho làng Vũ Đại trước hết phải là cá trắm đen. Những con cá được mệnh danh là "vua cá nước ngọt" sẽ được người trong làng thả và nuôi tự nhiên trong ao của nhà mình, khoảng hơn 1 năm mới khi đủ cân nặng sẽ được chọn làm nguyên liệu làm cá kho.
ca-kho-vu-dai-noi-tieng-khong-kip-lam-de-ban-dip-tet-nguyen-dan
Cá kho sẽ được đun liên tục suốt 12 giờ nên được lót một lớp riềng vừa để tạo hương vị vừa tránh cho cá không bị cháy. Để hoàn thiện một nồi cá kho Vũ Đại những "nghệ nhân kho cá" trong làng phải thuộc lòng hàng chục loại nguyên liệu đề kho cùng cá. Ngoài riềng, gừng, ớt, nước mắm còn phải có thêm nước cột thịt, nước chanh và nước dừa...
ca-kho-vu-dai-noi-tieng-khong-kip-lam-de-ban-dip-tet-nguyen-dan
Theo anh Nguyễn Bá Toàn (chủ cơ sở sản xuất cá kho Vũ Đại - Công ty Dasavina) chia sẻ: "Ngày thường chỉ có khoảng 20-30 đơn hàng đặt cá, thế nhưng trong những ngày cận Tết số lượng đơn hàng tăng vọt lên hơn 500 đơn hàng mỗi ngày nên việc quá tải là điều không thể tránh khỏi". Kiếm cả trăm triệu mỗi ngày, anh Toàn vẫn chia sẻ có thể thu nhập cao hơn nữa nhưng không đủ nguyên liệu và cần đảm bảo chất lượng từng niêu cá kho...
ca-kho-vu-dai-noi-tieng-khong-kip-lam-de-ban-dip-tet-nguyen-dan
Tại làng Vũ Đại những ngày cận Tết không khí kho cá trở nên vô cùng tất bật, những hàng bếp khủng để có thể phục vụ nhu cầu tăng cao trong dịp Tết.
ca-kho-vu-dai-noi-tieng-khong-kip-lam-de-ban-dip-tet-nguyen-dan
Những niêu cá kho kéo dài từ đầu đến cuối gian bếp liên tục được kiểm tra kĩ lưỡng và tiếp nước liên tục suốt 12 tiếng.
ca-kho-vu-dai-noi-tieng-khong-kip-lam-de-ban-dip-tet-nguyen-dan
Kho cá là công đoạn cuối cùng quyết định chất lượng của niêu cá, thế nên tại làng Vũ Đại chỉ chọn củi nhãn vì loại củi này có tính "chắc" nên kho cá sẽ cháy âm ỷ cho cá chín dần, việc kho cũng cần phải kiểm tra liên tục không để niêu cá hết nước, sẽ làm cháy cá là coi như bỏ đi tất cả
ca-kho-vu-dai-noi-tieng-khong-kip-lam-de-ban-dip-tet-nguyen-dan
ca-kho-vu-dai-noi-tieng-khong-kip-lam-de-ban-dip-tet-nguyen-dan
Trước kia người làng Vũ Đại có thói quen kho một nồi cá trắm đen để ăn vào dịp Tết. Tiếng lành đồn xa, cho đến nay món cá kho đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của làng Vũ Đại, mỗi dịp giáp Tết Nguyên đán cả làng Vũ Đại liên tục phải tất bật để kho cá phục vụ cho nhu cầu mua về ăn hoặc làm quà biếu của nhiều gia đình.
ca-kho-vu-dai-noi-tieng-khong-kip-lam-de-ban-dip-tet-nguyen-dan
Cá kho Vũ Đại sau khi kho xong có màu nâu sẫm, thơm phức, thịt ngọt, xương mềm, khi ăn không phải bỏ phí bất kì thành phần nào. Là một sản phẩm truyền thống luôn giữ được hương vị thơm ngon và đặc biệt không có chất bảo quản, thế nên đều đạt được sự tin dùng của thị trường. 
 

Chuyện những chàng trai trẻ miệt mài 'làm đẹp' cho phố ngày sát Tết

Nhờ bàn tay “khéo khéo” của người công nhân những hàng cây xanh đang dần trở thành những chậu bon sai đón mùa xuân về trên phố phường Hà Nội.

 

Tết là nơi tình người thêm sẻ chia, tình thương được kết lại

Là một trong những hoạt động giúp đỡ bệnh nhân trong dịp Tết, Viện Huyết học - Truyền máu TW đã có những chuyến xe nghĩa, mâm cỗ cuối năm, giúp tình người thêm sẻ chia, tình thương được kết lại

 

Lạ lùng bến xe, đường phố Hà Nội thưa vắng ngày cận Tết

Hôm nay (12/2) dù là ngày đầu tuần, cận kề nghỉ Tết, nhưng bến xe và đường phố Hà Nội rất thưa vắng.



Tin khác