Thông tin bất ngờ về vụ hơn 300 thi thể thai nhi ở nhà máy xử lý rác thải Cà Mau

Theo Thiên Di / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:52 13/08/2019

Trước đó, theo nhà máy thì đơn vị đã phát hiện và chôn cất cho hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác tập kết vào nhà máy xử lý rác. Tuy nhiên, thông tin mới đây từ UBND tỉnh Cà Mau đã khiến nhiều người bất ngờ.

photo-2-15600418442881464527603.jpg
Nhân viên nhà máy rác chia sẻ thông tin khu vực tiếp nhận rác.

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản thông báo kết quả điều tra, xác minh vụ việc phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau. Văn bản nêu rõ, việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý - Chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau) khai báo từ khi hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong rác, sau đó chôn cất trong khuôn viên của nhà máy là chưa có cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo kiểm tra, rà soát tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh quản lý; phân loại, xử lý chất thải y tế nhằm đảm bảo theo quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các bệnh viện, phòng khám sản khoa, khi phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý theo quy định; hướng dẫn các bệnh viện, cơ sở y tế phân loại, xử lý rác thải theo quy trình, không để xảy ra trường hợp tương tự. 

UBND tỉnh Cà Mau cũng đề nghị Công ty Công Lý nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác về số lượng 300 thi thể thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong rác khi đưa về nhà máy trong thời gian qua. Nếu phát hiện, phải báo ngay với chính quyền địa phương, các cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã thụ lý và giải quyết tin báo của Công ty Công Lý về việc từ khi đi vào hoạt động từ 2012 đến nay, nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau đã phát hiện và chôn cất cho hơn 300 thi thể thai nhi lẫn theo nguồn rác.

Nhằm phục vụ quá trình điều tra, cơ quan điều tra đề nghị Sở Y tế tỉnh Cà Mau cung cấp một số thông tin như: giai đoạn hình thành và phát triển của thai nhi; thế nào gọi là thai nhi… Ngoài ra, đơn vị còn đề nghị cung cấp danh sách các cơ sở y tế có chức năng xử lý trường hợp thai lưu; quy trình xử lý thai lưu tại cơ sở y tế.

photo-1-156004184428634608165.jpg
Hũ sành được cho là nơi an nghỉ của 1 thai nhi.

Theo văn bản của Sở Y tế Cà Mau, thai nhi là một trạng thái của con người sau phôi thai và trước khi sinh ra. Bên cạnh đó, giai đoạn phát triển của bào thai được tính từ khi bắt đầu vào tuần thứ 9 sau khi thụ thai. Ngoài ra, Sở Y tế cũng nêu rõ các giai đoạn phát triển của thai nhi từ 9 tuần tuổi đến 40 tuần tuổi cho cơ quan CSĐT.

Song song đó, quy trình xử lý đối với các thai nhi tử vong thì tất cả các trường hợp thi thể thai nhi trước khi sinh đều được quản lý riêng biệt. Riêng những trường hợp thai dưới 20 tuần tuổi, do thi thể rất bé, chưa có hình hài rõ ràng, cơ sở y tế sẽ bàn giao cho người nhà chôn cất. Trong trường hợp người nhà không mang về thì cho xử lý đốt bởi lò đốt nhiệt tại chỗ.

Đối với những trường hợp thai nhi trên 20 tuần tuổi, cơ sở y tế sẽ bàn giao cho người thân hoặc kêu gọi các tổ chức nhân đạo trên địa bàn tổ chức an táng và chôn cất. Đặc biệt, khi hai trường hợp trên không xử lý được thì cơ sở y tế sẽ trình báo sự việc đến chính quyền địa phương để phối hợp nhằm tìm giải pháp xử lý.

Đối với trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau sinh đều được xử lý giống như thai nhi trên 20 tuần tuổi. Ngoài ra, văn bản của Sở Y tế cũng nêu các cơ sở khám chữa bệnh có lĩnh vực chuyên ngành sản, phụ khoa trong tỉnh đều có chức năng xử lý thai nhi chết trước khi sinh với tuổi thai tùy theo phạm vi chuyên môn và phân tuyến kỹ thuật cho phép.

Đến ngày 2/5, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo thành lập tổ công tác kiểm mẫu vật nghi là thi thể thai nhi được phát hiện tại Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau.

Nhiệm vụ của tổ công tác là kiểm tra các hũ sành được cho là nơi an nghỉ của thi thể những thai nhi xấu số được chôn tại nhà máy xử lý rác. Đồng thời, khi kiểm tra phải đánh số thứ tự, kiểm tra cụ thể từng hũ, ghi nhận chi tiết hiện trạng. Sau đó, tổ công tác phải lập biên bản sự việc có chữ ký của các bên liên quan rồi niêm phong theo đúng quy định của pháp luật.

 

Sau khi lập hat-trick mang về chiến thắng 5-0, Quang Hải lặng lẽ về chịu tang ông nội trong đêm

Ngay trong đêm 11/8, sau khi lập hat-trick trong trận CLB Hà Nội gặp CLB Thanh Hóa, cầu thủ Quang Hải đã về quê chịu tang ông nội mới mất.

 

Xác minh tin báo Phó trưởng công an thị trấn ở Long An chặn đường một phụ nữ đòi nợ

Chạy xe trên đường, một vụ nữ tố bị Phó trưởng Công an thị trấn Thủ Thừa chặn lại đòi nợ.

 

Tông vào dải phân cách, hai Thượng úy công an ở Đồng Nai tử vong

Đang chạy trên đường, xe máy do hai công an điều khiển va vào dải phân cách khiến cả hai người tử vong.

Tin khác