Cà phê Wake-up của Vinacafe bị buộc phải thu hồi trên đất Mỹ

Theo Thế Hoàn / Tạp chí SHTT 11:18 05/10/2017

Công ty thương mại Hong Lee ở New York buộc phải thu hồi sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up của nhà sản xuất Vinacafe trên toàn nước Mỹ.

ca phe hoa tan
Cà phê hòa tan hương chồn của Vinacafe bị thu hồi trên đất Mỹ.

 Sản phẩm bị thu hồi được đóng gói hộp 18 túi nhỏ. Đây là lô hàng có hạn sử dụng đến 17/3/2019.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), lý do thu hồi được xác định là vì lô hàng cà phê Wake-up này chứa “các thành phần sữa gây dị ứng”. Cũng theo FDA, các thành phần gây dị ứng này đã không được nhà sản xuất cũng như công ty phân phối công bố trên bao bì cho đến ngày thu hồi.

Cũng theo FDA, việc thu hồi sản phẩm trên được tiến hành sau khi quá trình kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Thị trường New York kết thúc và có báo cáo phân tích của Phòng thí nghiệm Thực phẩm.

Người tiêu dùng có thể tới điểm mua hàng để trả sản phẩm và nhận lại khoản tiền của mình. Các cửa hàng bán lẻ sẽ thu gom sản phẩm và công ty thương mại Hong Lee có trách nhiệm phải thu hồi sản phẩm của mình.

Trong công bố của mình, FDA cũng đưa địa chỉ cụ thể và số điện thoại của công ty Hong Lee cho các khách buôn có thể liên hệ và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc thu hồi. Tuy nhiên, FDA cũng khẳng định, việc thu hồi chỉ liên quan đến sản phẩm và lô hàng đã được nêu tên, không có bất kỳ liên quan nào giữa việc thu hồi này với các lô sản phẩm khác hay các nhãn hàng khác do Hong Lee cung cấp trên thị trường.

hong lee
Kê khai thành phần dinh dưỡng của cà phê Wake-up do Hong Lee phân phối trên nước Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên sản phẩm của Vinacafe dính đến bê bối liên quan đến việc kê khai các thành phần. Trong năm 2014, sản phẩm mang nhãn hiệu cà phê hương chồn Wake-up từng bị thu hồi tại Mỹ và Canada. Thời điểm đó, FDA cũng thông báo về việc Công ty Thương mại quốc tế Evershing (Mỹ) tiến hành thu hồi tự nguyện sản phẩm cà phê hương chồn Wake up 3 trong 1 thuộc thương hiệu Vinacafe do nguy cơ gây dị ứng cho người sử dụng.

Thông báo này cho biết, việc thu hồi diễn ra sau khi nghiên cứu cho thấy sản phẩm có thể chứa Sodium Caseinate (một dẫn xuất sữa), chất gây dị ứng trong sữa và chiết xuất đậu nành gây dị ứng, tuy nhiên không được khai báo trên nhãn mác thành phần trên bao bì.

Trong khi đó, Cơ quan Kiểm Tra Thực Phẩm Canada cũng phát hiện trong đợt kiểm tra hàng hóa thường kỳ thấy trên bao bì loại cà phê này không hề liệt kê chất gây dị ứng từ sữa. Thêm nữa, công ty cung ứng sản phẩm còn tiết lộ loại mặt hàng mới này cũng chứa chiết xuất đậu nành.

 

Trước đó vào ngày 1/8/2016, CTCP Vinacafé Biên Hòa (VCF) đã tuyên bố là đơn vị đầu tiên của ngành cà phê Việt Nam ký vào biên bản cam kết “Minh bạch trong sản xuất và kinh doanh cà phê bảo vệ người tiêu dùng” do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (“Vinastas”) phát động. Công ty cũng cam kết sẽ nỗ lực để sản xuất những sản phẩm cà phê nguyên chất, không độn đậu nành.

Tổng Giám Đốc Vinacafé Biên Hoà - Ông Nguyễn Tân Kỷ cũng đã phát biểu: “Vinacafé Biên Hòa tự hào là công ty cà phê có lịch sử lâu đời nhất tại Việt Nam. Gần nửa thập kỷ qua, những người Vinacafé Biên Hòa với một tình yêu mãnh liệt với cà phê Việt đã luôn trăn trở tìm kiếm và phục hưng giá trị nguyên bản cà phê Việt Nam.

Trước thực trạng rối ren và thiếu minh bạch của cà phê Việt Nam hiện nay, chúng tôi luôn tự hỏi nếu người Việt Nam không tự nỗ lực mang đến những kết quả tốt đẹp cho cà phê Việt thì liệu có thể mong chờ ai khác làm thay cho chúng ta hay không? Hôm nay, chúng tôi xin trân trọng tuyên bố kể từ ngày 01/08/2016 thì toàn bộ tất cả các sản phẩm của Vinacafé Biên Hòa sẽ là cà phê nguyên chất, không độn đậu nành.

Chúng tôi có một niềm tin không thay đổi rằng cà phê phải là cà phê nguyên chất, không độn đậu nành mà mỗi người Việt Nam, và cả những ai yêu cà phê Việt đều có quyền được thưởng thức ly cà phê không những ngon mà còn phải sạch và đúng kiểu Việt. Cùng nhau, chúng ta hãy tôn vinh giá trị nguyên bản của cà phê Việt Nam!Tin khác