Ca sĩ Châu Việt Cường có thể đối mặt cùng lúc hai tội danh với mức hình phạt lên đến tử hình

22:04 05/03/2018

Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, nếu ca sĩ Châu Việt Cường là người thực hiện hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy rồi dẫn đến cái chết của cô gái trẻ thì sẽ bị kết tội. Khi đó chàng ca sĩ này sẽ phải đối mặt với hai tội danh và mức hình phạt có thể lên tới tử hình.

vo-ca-si-chau-viet-cuong-noi-gi-ve-thong-tin-chong-lien-quan-den-vu-an-mang
Ca sĩ Châu Việt Cường tại CQĐT.

Liên quan đến vụ án ca sĩ Châu Việt Cường cùng nhóm bạn sử dụng ma túy sau đó gây ra cái chết đối với chị Trần Mỹ H. (SN 1998, quê huyện Chương Mỹ, Hà Nội), vào ngày 5/3, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư (LS) Chính Pháp, Đoàn LS TP Hà Nội để tìm hiểu tính pháp lý trong vụ án này.

Theo LS Cường, hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy sau đó dẫn đến chết người là những vụ việc rất nghiêm trọng. Trong những vụ án như thế này cơ quan điều tra cần tiến hành xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Về sự việc Châu Việt Cường cùng nhóm bạn tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, LS Cường cho rằng CQĐT cần phải triệu tập những đối tượng có liên quan và kiểm tra về việc sử dụng ma túy trái phép. Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu xác định các đối tượng đã sử dụng trái phép chất ma túy thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ người nào đứng ra tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

“Theo quy định pháp luật hiện nay thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chỉ bị xử lý hành chính, còn đối với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 255 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017” – LS Cường cho biết thêm.

Còn đối với sự việc cô gái trẻ thiệt mạng, cơ quan chức năng cần phải giám định pháp y để xác định nguyên nhân chết là do sốc ma túy hay là có sự tác động ngoại lực từ phía những người có mặt tại hiện trường.

Trong trường hợp cô gái này chết do sử dụng ma túy thì người nào bị kết tội về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy sẽ chịu trách nhiệm đối với cái chết này, sẽ bị tăng hình phạt bởi hậu quả rất nghiêm trọng còn trường hợp cô gái trẻ bị tử vong do bị tác động ngoại lực thì người gây tác động phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của cô gái này.

ca-si-chau-viet-cuong-co-the-doi-mat-cung-luc-hai-toi-danh-voi-muc-hinh-phat-len-den-tu-hinh
Luật sư Cường trao đổi với PV (Ảnh: Gia Bảo)

“Nếu thông tin ban đầu Châu Việt Cường có hành vi “nhét tỏi vào miệng nạn nhân” vì ảo giác, nghĩ rằng nhét tỏi vào miệng sẽ cứu cô gái đó khỏi ma quỷ là đúng sự thật, thì hành vi của nam ca sĩ này có thể bị xử lý về tội Giết người với lỗi cố ý gián tiếp (Cố ý thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra).

Về vấn đề này trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định pháp luật.

Nếu cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi của đối tượng đã gây ra cái chết của cô gái là có thể gây nguy hiểm tính mạng của nạn nhân, cố ý thực hiện hành vi và bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra (thực hiện hành vi với lỗi cố ý gián tiếp) thì đối tượng gây án vẫn có thể bị xử lý về tội vô ý làm chết người, khi đó mức hình phạt có thể nhẹ hơn” – Luật sư Cường đưa ra quan điểm.

Cũng theo LS Cường, trong vụ án này theo các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin thì ngoài Châu Việt Cường và nạn nhân ra thì còn có 3 người bạn khác. Nếu trong số người có mặt tại hiện trường thời điểm Châu Việt Cường gây ra cái chết của nạn nhân thì cơ quan công an cần xác định trong sự việc này mà có người thực hiện hành vi giết người, người khác có những lời nói hành vi thể hiện thái độ xúi giục, chỉ huy hoặc giúp sức người thực hiện hành vi giết người thì những người đó cũng sẽ bị khởi tố về tội giết người với vai trò đồng phạm và phải chịu hình phạt tương ứng với phần trách nhiệm do mình gây ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi có diễn biến mới.

 

Lý do không ngờ khiến ca sĩ Châu Việt Cường làm cô gái trẻ tử vong

Sau khi sử dụng ma túy đá và bị gây ảo giác, ca sĩ Châu Việt Cường đã sát hại cô gái trẻ vì “sợ ma”

 

Phiên tòa với kỷ lục 66.000 bị hại

Cơ quan điều tra xác định, Lê Xuân Giang và đồng phạm ở Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam lừa đảo chiếm đoạt gần 2100 tỷ đồng của hơn 60.000 bị hại.Tin khác