Cả trăm ngôi mộ bị đập bát hương ở Hưng Yên: Người dân làng nói gì?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:32 30/11/2018

Sau một đêm, hàng trăm ngôi mộ ở nghĩa trang làng Lưu (hay còn gọi là thôn Nghĩa Trang) bị kẻ xấu đập vỡ toàn bộ bát hương. Trước sự việc gây bức xúc người dân địa phương cũng đã tiết lộ những thông tin bất ngờ.

uan-khuc-vu-ca-tram-ngoi-mo-bi-dap-bat-huong-o-hung-yen-nguoi-dan-tiet-lo-dieu-bat-ngo
Người dân bức xúc khi hàng trăm ngôi mộ bị kẻ xấu đập vỡ bát hương.

Chiều 29/11, PV tìm về thôn Lưu hay còn gọi là thôn Nghĩa Trang (thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), sau sự việc cả trăm ngôi mộ tại nghĩa trang của thôn bị đập bát hương được phát hiện vào buổi sáng cùng ngày.

Nhiều giờ sau thời điểm phát hiện sự việc, nhiều người dân vẫn vô cùng bức xúc, tập trung đông đúc ở khu vực nghĩa trang của thôn một mặt để dọn dẹp, một mặt cùng nhau truy tìm thủ phạm.

Bà Nhị Lam là người đầu tiên phát hiện ra sự việc kể lại: “Buổi sáng, tôi ra ruộng hái rau sớm cùng chồng, khi nhìn vào nghĩa trang thì thấy có một số đối tượng đập phá bát hương nên bảo chồng về làng gọi người". Tuy nhiên, bà Lam cho biết do mới sớm nên bà không nhìn được rõ mặt những kẻ phá hoại. "Khi mọi người chạy ra thì chúng đã đi mất”.

uan-khuc-vu-ca-tram-ngoi-mo-bi-dap-bat-huong-o-hung-yen-nguoi-dan-tiet-lo-dieu-bat-ngo
Một trong số ngôi mộ bị đập vỡ bát hương và đồ thờ cúng.

Ông Trần Văn Linh đứng cạnh mộ tổ của gia đình than thở: “Nhà tôi bị kẻ xấu đập bể hơn 10 bát hương. Tất cả mấy mộ tổ trong làng đều bị đập, không riêng họ nào...". 

Cũng theo ông Linh và người dân địa phương, trước khi xảy ra sự việc đập phá bát hương tại nghĩa trang thì vào ngày 28/11, làng có tổ chức họp bàn về chuyện có doanh nghiệp thực phẩm đề nghị thuê đất để chôn cất mộ vô danh di dời từ nơi khác về nhưng người dân địa phương không chấp nhận.

 "Thôn đã tổ chức hai cuộc họp để bàn bạc vấn đề này và chưa đi đến thống nhất", một số người dân cho biết.

uan-khuc-vu-ca-tram-ngoi-mo-bi-dap-bat-huong-o-hung-yen-nguoi-dan-tiet-lo-dieu-bat-ngo
Nhiều người bức xúc vì mồ mả của gia đình bị kẻ gian đập phá.

Cũng theo người dân, vài ngày trước đây, người của công ty này có hành động chuẩn bị di dời mộ vô danh về chôn cất vào nghĩa trang của thôn và đã bị dân làng tập trung ra ngăn cản.

Liên quan đến sự việc, theo thông tin từ chính quyền địa phương, qua kiểm đếm có tất cả 93 ngôi mộ bị đập phá bát hương, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân và đối tượng gây ra sự việc. 

Ông Ngô Quang Thiệu – Chủ tịch UBND thị trấn Yên Mỹ cho biết: Hiện Công an huyện Yên Mỹ đã vào cuộc điều tra làm rõ đối tượng cũng như mục đích của việc đập bể hàng trăm bát hương khiến người dân bức xúc.

 

Cách tỉa chân nhang thay cát bát hương dọn bàn thờ

Cách tỉa chân nhang thay cát bát hương dọn bàn thờ là việc các gia đình Việt thường làm mỗi dịp Tết đến xuân sang. Tuy nhiên, cách tỉa chân nhang không phải ai cũng biết, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

 

Cách sắm lễ và bài văn khấn bao sái - lễ sửa bát hương ngày cuối năm

Bao sái là gì? Sắm lễ bao sái thế nào cho đủ và bài văn khấn bao sái nào thì đúng là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm dịp cuối năm. Xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo cách sắm lễ và bài văn khấn bao sái (lễ sửa bát hương)Tin khác