Trò chơi nguy hiểm 'Thử thách cá voi xanh' đã vào Việt Nam

17:19 09/05/2018

Thử thách Cá voi xanh - trò chơi nguy hiểm gieo rắc nỗi kinh hoàng trên toàn thế giới đang khiến cho các bậc phụ huynh Việt Nam đứng ngồi không yên trước thông tin nó đã xuất hiện tại nước ta.

 

Cô ấy sẽ không để bạn ra khỏi giường vì cái này

Khiến sinh lực của bạn trở nên mạnh mẽ đến khó tin, đầy cuốn hút với những người đẹp.

ca-voi-xanh-tro-choi-nguy-hiem-da-vao-viet-nam
"Cá voi xanh" là gì?

"Cá voi xanh" là gì?

Blue Whale Challenge (Thử thách "Cá voi xanh") là trò chơi truyền thông xã hội có mặt cách đây 3 năm và bắt đầu từ nước Nga. Trò chơi này yêu cầu người chơi phải thực hiện hàng loạt nhiệm vụ trong vòng 50 ngày, bắt đầu từ 4h20 sáng mỗi ngày.

Thử thách cá voi xanh đặt ra một loạt các nhiệm vụ khác nhau dành cho người chơi từ sử dụng dao hoặc lưỡi lam để tạo hình dáng cá voi lên cổ tay hoặc chân đến xem phim kinh dị cả ngày lẫn đêm để hoàn thành thử thách.

Vào ngày cuối cùng, bằng cách tự sát, người chơi sẽ được công nhận là kẻ chiến thắng. Đó cũng là ý nghĩa tên gọi của trò chơi - những con cá voi xanh tự nguyện lao lên bãi biển để tự sát.

Theo thống kê, đến năm 2017, từ khi khởi xướng cách đây 2 năm, trò chơi "quái quỷ" này đã cướp đi sinh mạng của hơn 130 thanh niên Nga. Không những thế, nó còn tiếp tục được lan truyền ra châu Âu, châu Mỹ và châu Á.

Trò chơi Thử thách "Cá voi xanh"

ca-voi-xanh-tro-choi-nguy-hiem-da-vao-viet-nam
Trò chơi Thử thách "Cá voi xanh"

Bắt đầu từ nước Nga, “Thử thách Cá voi xanh” nhanh chóng lan rộng ra thế giới và trở thành trào lưu nguy hiểm trong giới trẻ ở nhiều nước trên thế giới, dẫn đến hàng trăm vụ tự tử thương tâm.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất, không chỉ trò chơi này mà nhiều trò chơi khác tương tự đang tràn vào Việt Nam. Người tham gia thường là những thanh thiếu niên còn trong độ tuổi chưa phát triển đầy đủ về nhận thức và tâm sinh lý. Ở tuổi này, các em thường có nhiều bất ổn về mặt tâm lý. Những lời chê bai, phê phán của những người xung quanh, đặc biệt là phụ huynh, khiến các em ảnh hưởng về tâm lý, cảm giác bị cô lập và khao khát được giải tỏa.

Hội Cá voi xanh đã đánh đúng vào điểm này, người cầm đầu trò chơi đã tạo ra một cộng đồng mà ở đây, các em có thể tâm sự, chia sẻ, có cảm giác được hòa nhập và là chính mình. Ở Việt Nam, khi các em bị bủa vây bởi quá nhiều áp lực từ điểm số, thi cử thì việc các em tìm đến những nơi được xem là “cứu cánh cho tâm hồn, giải thoát khỏi thực tại” sẽ là chuyện khó tránh khỏi.

Làm cách nào để tham gia trò chơi vẫn là một ẩn số. Nhiều người cho rằng, muốn tham gia trò chơi này, bạn phải mất công tìm những “chú cá voi”, nghĩa là người đang chơi, họ sẽ giới thiệu bạn với chủ nhân của trò chơi này.

ca-voi-xanh-tro-choi-nguy-hiem-da-vao-viet-nam

Sau khi cài phần mềm bí mật mà người đó đưa cho, mỗi ngày những người chơi sẽ được gửi một thử thách, phải hoàn thành xong trong ngày. Nhiệm vụ sẽ từ dễ đến khó và hầu hết đều mang tính kích thích cảm giác như đi dạo ở nghĩa địa lúc nửa đêm, xem phim kinh dị và cao nhất là tự sát.

Chuyên gia Nguyễn An Chất phân tích, giới trẻ Việt Nam thường tiếp thu cái mới theo kiểu tò mò. Cái gì càng bí hiểm, càng mang tính chinh phục sẽ càng hấp dẫn các em. Và một khi đã tham gia và bị cuốn theo trò chơi với những quy tắc, luật lệ thì người chơi sẽ dần dần hoàn toàn tuân thủ, bởi lẽ khi tuân thủ, họ sẽ được công nhận và lúc đó cảm giác của người chơi từ chỗ tuân thủ mệnh lệnh sẽ trở thành làm chủ.

 

Cô ấy sẽ không để bạn ra khỏi giường vì cái này

Khiến sinh lực của bạn trở nên mạnh mẽ đến khó tin, đầy cuốn hút với những người đẹp.

Trước thông tin trò chơi này tràn vào Việt Nam, chuyên gia An Chất đưa ra lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là: Nếu phát hiện con có dấu hiệu tham gia vào trò chơi này, tuyệt đối không dùng biện pháp cấm đoán. Bởi lẽ, trẻ luôn có tâm lý càng cấm càng làm. Hãy gần con, lắng nghe con, giúp con giải tỏa những áp lực và hướng dẫn các con tìm hiểu “những vùng sáng” trên môi trường Internet.

Trò chơi “Thách thức Cá voi xanh” đã vào Việt Nam

ca-voi-xanh-tro-choi-nguy-hiem-da-vao-viet-nam
Trò chơi “Thách thức Cá voi xanh” đã vào Việt Nam

Trong cuộc họp giao ban về thông tin, tuyên truyền, dư luận xã hội đầu tháng 4 (do Ban Tuyên giáo Huyện ủy huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang tổ chức định kỳ mỗi tháng một lần), một số ý kiến ở cơ sở phản ánh một hiện tượng rất đáng lo ngại: Thời gian gần đây trong dư luận cha mẹ học sinh rất lo lắng trước sự xuất hiện của trò chơi "Thử thách Cá voi xanh" trong học sinh nhiều trường học trong huyện.

Cụ thể, có hiện tượng một số thanh thiếu niên trên địa bàn huyện, nhất là học sinh bậc THCS, có biểu hiện tham gia trò chơi này. Thậm chí còn có thông tin có học sinh đã cắt tay tạo hình cá voi xanh như hướng dẫn của trò chơi trên Internet.

Ngay sau khi được phản ánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Cái Bè đã có báo cáo đến Huyện ủy và UBND huyện. Đồng thời kiến nghị các địa phương, các ngành chức năng trong huyện, cha mẹ học sinh các trường quan tâm theo dõi, ngăn chặn học sinh, con em mình không tham gia trò chơi nguy hiểm này.

ca-voi-xanh-tro-choi-nguy-hiem-da-vao-viet-nam

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Cái Bè, Phòng Giáo dục huyện đã có công văn chỉ đạo tất cả các trường tiểu học và THCS trong huyện đặc biệt quan tâm theo dõi, ngăn chặn từ xa những biểu hiện học sinh tham gia trò chơi "Thử thách Cá voi xanh".

Một trong những địa chỉ được nhắc đến trong trò chơi "Thử thách Cá voi xanh" ở huyện Cái Bè là trường THCS Thị trấn Cái Bè.

Trao đổi với PV ngày 7/5, bà Trần Thị T. - một cha mẹ học sinh của trường - cho biết: Bà có nghe con mình kể về chuyện một số bạn trong trường vào mạng tìm hiểu và tham gia trò chơi "Thử thách Cá voi xanh", nhưng bà không biết đó là trò chơi gì, nguy hiểm ra sao. Bà chỉ khuyên con mình tập trung học tập tốt, không đua đòi theo bạn bè chơi những trò vô bổ.

ca-voi-xanh-tro-choi-nguy-hiem-da-vao-viet-nam

Còn em X. (đề nghị không nêu tên), một học sinh lớp 9 của trường, cho biết: Em có nghe bạn bè bàn tán về trò chơi "Thử thách Cá voi xanh". Bản thân em cũng có lần vào mạng để xem thông tin về trò chơi này và em thấy nó quá nhảm nhí, vô bổ.

Em X. nghe nói một số bạn trong trường có tham gia trò chơi ở mức độ thấp... Em X. mong muốn nhà trường và ngành chức năng giải thích cho các bạn hiểu để tránh trò chơi nguy hiểm này.

 

‘Ma nữ’ Mai Davika trong MV mới của Sơn Tùng MTP là ai?

Sơn Tùng MTP vừa tung ra trailer chính thức cho MV "Chạy ngay đi" với sự xuất hiện của ‘Ma nữ’ Mai Davika . Cô được ví như minh tinh xinh đẹp bậc nhất Thái Lan.Tin khác