Hàng chục cặp đồng tính tại Úc đã nói 'Tôi đồng ý'

18:53 14/01/2018

Hàng loạt câu nói "Tôi đồng ý" của những cặp tình nhân đồng tính tại Úc đã vang lên, đánh dấu cho nghi lễ pháp lý đầu tiên dành cho người đồng tính tại quốc gia này.

đồng tính tại Úc
Hoàng loạt câu nói "I do" đầy thiêng liêng đã được vang lên tại Úc trong tháng 1/2018 này, trong đó có cặp đôi vận động viên điền kinh Craig Burns và Luke Sullivan

Mặc dù đạo luật về hôn nhân đồng tính tại Úc đã được thông qua từ tháng 12/2017, tuy nhiên, đến đầu tháng 1/2018, những cặp tình nhân đồng tính tại Úc mới có thể chính thức tổ chức hôn lễ hợp pháp mà không cần phải xin cho mình một ngoại lệ. 

Luật về hôn nhân đồng tính tại Úc đã được Quốc hội Úc thông qua sau một cuộc điều tra phạm vi quốc gia. Cuộc điều tra cho thấy, đa số người dân Úc ủng hộ bình đẳng về hôn nhân đồng giới. Theo trung tâm nghiên cứu Pew Research, Úc là quốc gia thứ 26 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Luật này được hoan nghênh rộng rãi, và là chiến thắng cho các nhóm LGBTI + trên toàn thế giới. 

Một trong số những người đầu tiên kết hôn đồng tính tại Úc là vận động viên Craig Burns và Luke Sullivan. Lễ cưới của họ được diễn ra sau 12 giờ đêm, tại một khu nhà ở New South Wales vào đầu tháng 1/2018. 

Hai vận động viên điền kinh đã nhanh chóng tổ chức đám cưới đồng tính trong tháng, kể từ khi đạo luật dành cho người đồng tính tại Úc được thông qua. Tất cả các cặp vợ chồng đồng tính tại Úc đều phải thông báo trong cả tháng về quyết định lập gia đình của họ. 

hang-chuc-cap-dong-tinh-tai-uc-da-noi-toi-dong-y
Gillian Brady (trái) và Lisa Goldsmith

Tại thành phố cảng Perth ở Tây Úc, Gillian Brady và Lisa Goldsmith đã đăng ký giấy chứng nhận kết hôn tại một buổi lễ ở Court Hotel. 

hang-chuc-cap-dong-tinh-tai-uc-da-noi-toi-dong-y
Những chiếc bánh cho sự kiện đám cưới cầu vồng

Tại Sydney, các tiệm bánh trong vùng cũng đã chuẩn bị những chiếc bánh kỷ niệm cho sự kiện Lễ hội Sydney tại Công viên Hyde. Trong buổi lễ kỷ niệm sự kiện lịch sử, các nhà tổ chức lễ hội cũng đã tổ chức cả "Lễ cử hành Đám cưới Cầu vồng" công cộng tại Meriton Festival Village. Tại đây có âm nhạc, bánh ngọt, rượu sâm panh và hồ bơi màu hồng đặc sắc. 

hang-chuc-cap-dong-tinh-tai-uc-da-noi-toi-dong-y
Rebecca Hickson (Trái) và Sarah Turnbull 

Cặp đồng tính nữ tại Úc, Rebecca Hickson và Sarah Turnbull đã cùng nhau sẻ chia những khoảnh khắc ngọt ngào tại buổi lễ thiêng liêng của họ, tại Newcastle, New South Wales. 

hang-chuc-cap-dong-tinh-tai-uc-da-noi-toi-dong-y
Antony McManus và Ron Van Houwelingen

Tại Melbourne, hai nhà hoạt động xã hội là Antony McManus và Ron Van Houwelingen đã kết hôn tại Nhà hát David Williamson. Đây là nơi mà họ đã gặp nhau 30 năm trước, khi còn là sinh viên.

hang-chuc-cap-dong-tinh-tai-uc-da-noi-toi-dong-y
Bánh cưới của họ được trang trí với 2 bức tượng, biểu chưng cho tình yêu của cặp đôi này.

 Ông Ron Van Houwelingen, 50 tuổi, đã chia sẻ với Seven Network của đài CNN rằng: "Đám cưới này đã được lên kế hoạch suốt 30 năm rồi, và trong một tháng, chúng tôi đã biến nó thành hiện thực".

hang-chuc-cap-dong-tinh-tai-uc-da-noi-toi-dong-y
Giấy đăng ký kết hôn đồng tính tại Úc

Ông nói thêm: "Chúng tôi đã rất bận rộn để có thể cố gắng tổ chức được một lễ cưới chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy".

Hầu hết các quốc gia đã thông qua đạo luật về bình đẳng hôn nhân đồng giới, ở cả châu Âu và châu Mỹ. Năm 2001, Hà Lan là nước đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Ireland là nước đầu tiên hợp thức hóa điều này thông qua một cuộc bỏ phiếu phổ thông năm 2013. Và vào năm 2015, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cũng đã đưa ra phán quyết rằng, các cặp đồng tính được phép kết hôn trên cả nước. 

hang-chuc-cap-dong-tinh-tai-uc-da-noi-toi-dong-y
Hôn nhân đồng giới

Quan hệ đồng giới tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, hiện nay vẫn bị xem là phạm tội. Nam Phi là quốc gia châu Phi duy nhất chấp nhận bình đẳng hôn nhân trong luật pháp của mình. Trên hầu khắp châu Á, hôn nhân đồng tính là bất hợp pháp mặc dù tình hình đang có sự thay đổi theo hướng tích cực tại Đài Loan.

Vào tháng 5/2017, Tòa án Hiến pháp Đài Loan đã đưa ra phán quyết rằng sẽ cho cơ quan lập pháp của quốc gia này thời gian 2 năm để chỉnh sửa, hoặc ban hành luật mới. 

 

Hoàng tử đồng tính Ấn Độ mời cộng đồng LGBT đến cung điện

Hoàng tử công khai đồng tính duy nhất ở Ấn Độ đang cải tạo cung điện để đón những người thuộc cộng đồng này đến đây.

 

Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế vừa khởi động, Hương Giang đã được ủng hộ nồng nhiệt với lượng bình chọn áp đảo

Vừa khởi động, Hương Giang đã được ủng hộ nồng nhiệt tại cuộc thi Miss International Queen Pageant (Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế).Tin khác