Các chuyên gia giải thích tại sao người LGBT dễ mắc chứng rối loạn ăn uống

07:00 30/09/2018

Chứng bệnh này khá phổ biến trong cộng đồng LGBT nhưng ít được quan tâm.

2016063074081467279300large-1509508108731
Ảnh minh họa

Hiệp hội Rối loạn ăn uống Quốc gia Mỹ cảnh báo cộng đồng LGBT có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống cao nhất. Rối loạn ăn uống là một bệnh có nguồn gốc tâm lý, biểu hiện bằng việc người bệnh tự ép buộc mình phải ăn hoặc từ chối ăn mà không căn cứ theo nhu cầu tự nhiên của cơ thể, dẫn đến những tác hại tới sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tiến sĩ Norman H. Kim, giám đốc quốc gia về phát triển chương trình tại Reasons Eating Disorder Center, cho rằng nguyên nhân người LGBT bị chi phối bởi thói quen ăn uống không lành mạnh như như nhậu nhẹt, chán ăn hay cuồng ăn tâm thần là họ bị ám ảnh bởi sự kị thị và phân biệt đối xử. Tỉ lệ người LGBT gặp phải vấn đề này đang ở mức báo động.

Theo Tổ chức Rối loạn ăn uống Quốc gia (Mỹ), những người đồng tính nam chiếm đến 42% đàn ông bị rối loạn ăn uống. Họ có nhiều khả năng mắc chứng cuồng ăn tâm thần gấp 12 lần so với đàn ông “thẳng”. Đồng tính nữ, phụ nữ lưỡng tính nhậu nhẹt nhiều hơn một lần mỗi tháng. Những người chuyển giới cũng thường xuyên phải đối mặt với “trận chiến” rối loạn ăn uống.

“Các nghiên cứu chỉ ra rằng người chuyển giới trẻ thực hiện chế độ ăn kiêng không lành mạnh, sử dụng thuốc giảm cân cao gấp 4 lần so với người hợp giới”, nhà tâm lý học Ashley Solomon nói. Cô là giám đốc quản lý khu vực của Trung tâm phục hồi sức khỏe telebehavioral. Theo Solomon, phụ nữ chuyển giới mắc chứng rối loạn ăn uống vì họ nỗ lực để trở nên gầy hơn, nữ tính hơn.

Nhà tâm lý học Ashley Solomon tin rằng sự kì thị, thành kiến và từ chối từ cộng đồng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người LGBT trong đó có chứng rối loạn ăn uống.

Solomon nói: “Các hành vi rối loạn ăn uống thường phát triển như một cơ chế để đối phó với những cảm giác căng thẳng dường như không thể quản lý được. Đặc biệt, sự kì thị và phân biệt đối xử là nguy cơ chính cho sự phát triển các thách thức về sức khỏe tâm thần bao gồm vấn đề ăn uống”.

Mặc dù người LGBT, đặc biệt là chuyển giới có nhiều nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống nhưng lại thiếu sự hỗ trợ y tế cho cộng đồng này. Bởi lẽ các chuyên gia điều trị rối loạn ăn uống nói riêng và tâm thần nói chung dành riêng cho cộng đồng LGBT còn rất hạn chế.

Tiến sĩ Norman H. Kim giải thích: “Việc tìm kiếm các chuyên gia về rối loạn ăn uống và có nhiều kinh nghiệm làm việc với người chuyển giới vô cùng cần thiết nhưng vẫn là thách thức. Chúng tôi đang nỗ lực tăng cường để khắc phục điều này”.

 

Cô gái chuyển giới xinh đẹp từng bị ba ruột đánh chảy máu để 'chữa bệnh bê đê'

Với Lương Ngọc Giang, quá khứ "khi là con trai" đôi khi chỉ là một màu đen tối mà mỗi khi nhắc lại cô vẫn không khỏi hoảng sợ.

 

Tìm vô vàn cách chữa bệnh đồng tính cho con trai và hành trình 5 năm để người mẹ chấp nhận sự thật khiến nhiều người cảm động

Trải qua biết bao sóng gió, căng thẳng và mỏi mệt để tìm mọi biện pháp để “chữa bệnh” cho con, cuối cùng, người mẹ cũng mở lòng đón nhận con trai mình. Người con đồng tính gọi 5 năm đó là một hành trình kỳ diệu.Tin khác