Các chuyên gia quốc tế lý giải lý do cuộc gặp Trump - Kim được tổ chức ở Hà Nội

18:59 09/02/2019

Mỹ được cho đã tìm hiểu kỹ về Đà Nẵng, còn Triều Tiên lại thích Thượng đỉnh tổ chức tại Hà Nội.

cac-chuyen-gia-quoc-te-ly-giai-ly-do-cuoc-gap-trump-kim-duoc-to-chuc-o-ha-noi
Ảnh minh họa

Tối 8/2 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter xác nhận hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc cuộc họp “đầy hiệu quả”. Trong đó, họ thống nhất sẽ tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Sẽ đôi chút bất ngờ vì nhiều người trước đó nghiêng về phương án thành phố Đà Nẵng sẽ được chọn.

Đà Nẵng từng là nơi tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, nơi chính ông Trump cũng từng tham dự. Các điều kiện an ninh đều ít nhiều xem như được kiểm tra kỹ lưỡng.

Đó là lý do tại sao theo nhiều nguồn thạo tin, Nhà Trắng rất chuộng phương án chọn Đà Nẵng để tổ chức Thượng đỉnh. Nói như New York Times, thì an ninh Mỹ thậm chí đã tiền trạm ở Đà Nẵng. Còn theo thông tin bên lề của chúng tôi, phóng viên quốc tế cũng đặt phòng khách sạn ở thành phố miền trung này.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, Giáo sư danh dự tại Học viện Quốc phòng Úc thuộc Đại học New South Wales, ông Carl Thayer nói: “Đà Nẵng là lựa chọn đầu tiên của Mỹ. Thành phố này hiện đại, có chỗ ở chất lượng cao, giao thông dễ kiểm soát. Bên cạnh đó Đà Nẵng phù hợp với vùng an toàn của Tổng thống Trump. Ông ta từng ở Đà Nẵng khi tham dự sự kiện APEC 2017. Năm 2017, ông ấy cũng từng có chuyến thăm chính thức đến Hà Nội nên không có áp lực nào trong việc phải thêm một chuyến thăm chính thức nữa cho lịch trình của mình”.

Tuy vậy, phía Triều Tiên lại thích Hà Nội hơn. Và đây có thể là lý do sau nhiều cuộc thảo luận, hai bên đã nhất trí đến Hà Nội. Giáo sư Thayer lý giải: “Triều Tiên thích Hà Nội vì Chủ tịch Kim muốn có chuyến thăm chính thức khi ông ấy đến Việt Nam. Ông Kim được cho muốn ở lại một thành phố có Đại sứ quán Triều Tiên. Và ông ấy cũng được biết không muốn di chuyển tới một thành phố thứ hai trong lịch thượng đỉnh này”.

Trong khi đó, nhà phân tích trên chuyên trang ngoại giao The Diplomat, ông Ankit Panda lại nhấn mạnh vào lý do an ninh. Chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên này khẳng định Hà Nội là ưu tiên của Bình Nhưỡng.

Ông cho biết: “Hà Nội có lẽ là ưu tiên của Triều Tiên. Nếu ông Kim Jong Un hoàn thành chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam trước Thượng đỉnh, thì ông ấy sẽ không muốn phải di chuyển thêm một lần tới Đà Nẵng. Hà Nội cũng sẽ phù hợp hơn xét về khía cạnh an ninh”.

 

Tình hình Venezuela ngày 9/2: Ông Maduro khuyên người Mỹ đừng để con chết vì chiến tranh phi nghĩa

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gửi thư tới người dân Mỹ, lên án giọng điệu hiếu chiến của Washington với nước ông, RT đưa tin.

 

Không phải Đà Nẵng, Hà Nội mới là nơi ông Trump gặp ông Kim

Như vậy là sau bao đồn đoán của truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức xác nhận thông qua Twitter của mình rằng ông sẽ gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

 

Vịnh Mexico sốt với cuộc đua ‘vàng đen’ từ Mỹ

Các doanh nghiệp khu vực Vịnh Mexico đang tranh giành nhau để đón đoàn tàu chở dầu khổng lồ của Mỹ, kể từ khi quốc gia này trở thành nhà xuất khẩu ròng về dầu mỏ.Tin khác